24
/
150564
Liên hợp quốc: Hơn 50 quốc gia cận kề vỡ nợ
lien-hop-quoc-hon-50-quoc-gia-can-ke-vo-no
news

Liên hợp quốc: Hơn 50 quốc gia cận kề vỡ nợ

Thứ 3, 18/07/2023 | 14:12:00
2,105 lượt xem

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán của G20 về việc cứu trợ các nước đi vay không đạt được tiến triển, Liên hợp quốc gióng cảnh báo về tình hình nợ công của các nước đang phát triển.

Nợ công toàn cầu lên 92.000 tỷ USD vào năm 2022 (Ảnh minh họa: Getty).

Các bộ trưởng tài chính G20 hôm 17/7 đã nhóm họp tại Ấn Độ để thảo luận về hỗ trợ các nước đang phát triển tái cơ cấu nợ, song không đạt được tiến triển.

Tuần trước, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo, 52 quốc gia không có cách nào giảm bớt gánh nặng nợ nần và đang tiến gần đến tình trạng vỡ nợ. Ông cho biết, khoảng 3,3 tỷ người đang sống ở những quốc gia mà số tiền chi trả lãi vay nhiều hơn ngân sách dành cho y tế hay giáo dục.

"Đây không đơn thuần là một rủi ro hệ thống mà là một thất bại mang tính hệ thống", ông Guterres nói.

Theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), ít nhất 19 quốc gia đang phát triển đã chi nhiều hơn cho lãi suất hơn là cho giáo dục và ở 45 quốc gia khác, số tiền này nhiều hơn chi cho chăm sóc sức khỏe. Báo cáo của UNDP cũng chỉ ra, khoảng 40% thế giới đang gặp rắc rối với vấn đề nợ nần.

UNCTAD cho biết tình trạng đặc biệt đáng báo động là "sự bất bình đẳng trong hệ thống tài chính quốc tế, tạo gánh nặng cho các nước đang phát triển một cách không tương xứng". Theo UNCTAD, các nước châu Phi đang trả lãi suất cao gấp 4 lần so với Mỹ và gấp 8 lần so với các quốc gia giàu nhất châu Âu.

Tổng thư ký Guterres cho biết, nợ công toàn cầu năm 2022 đã lên 92.000 tỷ USD, cao nhất mọi thời đại, tăng 5 lần kể từ năm 2000. UNDP nhận định, tình trạng này là do tác động của đại dịch Covid-19, lạm phát và lãi suất tăng.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-hon-50-quoc-gia-can-ke-vo-no-20230718103053617.htm

  • Từ khóa

Kết quả cuộc họp đặc biệt của ủy ban biên giới chung Campuchia-Thái Lan

Campuchia và Thái Lan đã thống nhất 13 điểm trong cuộc họp đặc biệt của Ủy ban Biên giới chung (GBC) được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm...
16:37 - 07/08/2025
177 lượt xem

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
313 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
381 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
397 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
822 lượt xem