24
/
150727
Triều Tiên dọa sử dụng vũ khí hạt nhân
trieu-tien-doa-su-dung-vu-khi-hat-nhan
news

Triều Tiên dọa sử dụng vũ khí hạt nhân

Thứ 6, 21/07/2023 | 07:47:46
2,178 lượt xem

Triều Tiên nói rằng việc Mỹ triển khai những vũ khí như tàu sân bay, máy bay ném bom, tàu ngầm hạt nhân ở Hàn Quốc có thể đủ điều kiện để Bình Nhưỡng quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân USS Kentucky của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

"Việc triển khai tàu ngầm hạt nhân chiến lược và các tài sản chiến lược khác ngày càng rõ ràng có thể phù hợp các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân được quy định trong luật pháp Triều Tiên", hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam ngày 20/7.

Ông Kang chỉ ra, học thuyết hạt nhân của Triều Tiên cho phép thực hiện các biện pháp cần thiết trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hạt nhân chống lại nước này hoặc khi Bình Nhưỡng nhận thấy nguy cơ một vụ tấn công hạt nhân.

"Phía Mỹ nên nhận thức rằng vũ khí hạt nhân của họ đã đi vào vùng biển cực kỳ nguy hiểm", nhà ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh. Ông cũng cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc đã vượt qua "lằn ranh đỏ".

Năm  ngoái, Triều Tiên đã thông qua luật về sử dụng hạt nhân, làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng có thể phủ đầu hạt nhân trong trường hợp phát hiện các mối đe dọa.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tàu ngầm hạt nhân USS Kentucky mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ đã cập cảng Busan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến Hàn Quốc sau nhiều thập niên.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Triều Tiên lên án kế hoạch mở rộng tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc, cảnh báo động thái này "có thể kích động cuộc khủng hoảng xung đột hạt nhân ở khu vực".

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-doa-su-dung-vu-khi-hat-nhan-20230721070755085.htm

  • Từ khóa

Kết quả cuộc họp đặc biệt của ủy ban biên giới chung Campuchia-Thái Lan

Campuchia và Thái Lan đã thống nhất 13 điểm trong cuộc họp đặc biệt của Ủy ban Biên giới chung (GBC) được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm...
16:37 - 07/08/2025
88 lượt xem

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
228 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
293 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
309 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
743 lượt xem