24
/
152939
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Putin gặp nhau ở Nga?
nha-lanh-dao-kim-jong-un-va-tong-thong-putin-gap-nhau-o-nga
news

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Putin gặp nhau ở Nga?

Thứ 3, 05/09/2023 | 09:35:36
2,138 lượt xem

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch tới Nga trong tháng này để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, thảo luận về nhiều vấn đề.

Thông tin về chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của ông Kim Jong-un trên được tờ New York Times đưa tin vào ngày 4-9.

Tờ New York Times dẫn các nguồn tin của Mỹ và đồng minh cho biết ông Kim Jong-un sẽ đi từ Bình Nhưỡng, có thể bằng đoàn xe lửa bọc thép, đến Vladivostok trên bờ biển Thái Bình Dương của Nga, nơi ông sẽ gặp ông Putin.

New York Times viết thêm: "Cả hai nhà lãnh đạo sẽ có mặt tại khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok để tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến 13-9".

Khi ở Vladivostok - thành phố cảng không xa Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc ông Kim Jong-un gửi đạn pháo và tên lửa chống tăng cho Nga để đổi lấy công nghệ tiên tiến của Moscow về vệ tinh và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân - theo các nguồn tin.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Putin gặp nhau ở Nga? - Ảnh 1.

Bức ảnh do hãng tin nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy ông Kim Jong-un (phải) chụp cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào tháng 7. Ảnh: KCNA

Nhà Trắng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về tin tức nêu trên từ hãng Reuters.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) từ chối xác nhận bài báo khi được hỏ, nhưng cho biết ông Kim Jong-un có thể đang mong đợi một cuộc đối thoại cấp cao ở Nga.

Theo tờ New York Times, một phái đoàn gồm khoảng 20 quan chức Triều Tiên, trong đó có một số người phụ trách các thủ tục an ninh dành cho lãnh đạo, đã tới Vladivostok vào cuối tháng 8.

New York Times cho biết thêm sau chặng dừng Vladivostok, ông Kim Jong-un có thể thăm sân bay vũ trụ tối tân Vostochny Cosmodrome ở Vùng Viễn Đông Amur. Theo tờ báo, Triều Tiên có thể đang tìm cách tiếp cận công nghệ tiên tiến cho vệ tinh và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bình Nhưỡng đã thất bại trong 2 vụ phóng vệ tinh liên tiếp vào cuối tháng 5 và tháng 8. Triều Tiên cho biết sẽ thử phóng lần nữa vào tháng 10.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Putin gặp nhau ở Nga? - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok, Nga, năm 2019. Ảnh: Reuters

Thông tin hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ sắp gặp nhau được tung ra trong bối cảnh Moscow đang tìm kiếm mối quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, Nga đã thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung với Triều Tiên.

Mỹ từng cảnh báo về khả năng Triều Tiên có thể cung cấp thêm vũ khí cho Nga. Tuy nhiên, cả Triều Tiên và Nga đều bác bỏ các thông tin này từ Mỹ.

Theo Huệ Bình/NLĐO

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nha-lanh-dao-kim-jong-un-va-tong-thong-putin-gap-nhau-o-nga-20230905075053746.htm

  • Từ khóa

Có hài hòa, thiếu thỏa thuận

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump là Ukraine và các đồng minh chỉ có 2 lựa chọn: Đồng ý với Mỹ hoặc tự thương thảo với Nga
09:43 - 17/08/2025
36 lượt xem

Thêm 1 triệu du học sinh, GDP Hàn Quốc sẽ tăng 6%

Hàn Quốc có thể thu về hơn 100 tỉ USD nếu thêm 1 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, theo nghiên cứu KCCI và giáo sư Kim Duk Pa.
09:37 - 17/08/2025
57 lượt xem

Lũ quét, sạt lở gây thiệt hại kinh hoàng ở Pakistan, Ấn Độ

Số người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - Pakistan đã tăng lên hơn 300 hôm 16-8, theo hãng tin PTI.
07:10 - 17/08/2025
112 lượt xem

Ấn Độ muốn 'xanh hóa' bằng xăng pha ethanol

Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới - đang đẩy mạnh pha xăng với ethanol để giảm phụ thuộc dầu mỏ, tăng an ninh năng lượng và cắt giảm ô...
12:36 - 16/08/2025
533 lượt xem

Những điểm chính của họp báo chung Trump - Putin

Hội đàm Trump - Putin đạt nhiều đồng thuận về vấn đề Ukraine nhưng chưa có thỏa thuận nào được đưa ra, trong khi Mỹ và Nga cùng cam kết phát triển hợp tác...
09:15 - 16/08/2025
668 lượt xem