24
/
153375
Nga - Triều Tiên thúc đẩy hợp tác
nga-trieu-tien-thuc-day-hop-tac
news

Nga - Triều Tiên thúc đẩy hợp tác

Thứ 5, 14/09/2023 | 08:00:36
2,311 lượt xem

Nga nhìn thấy triển vọng hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực không gian, Triều Tiên quan tâm đến việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực hàng không và vận tải

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hôm 13-9 có cuộc hội đàm tại Trung tâm Vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Amur của Nga. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp hẹp sau khi phái đoàn hai nước hội đàm trong khoảng 1 giờ.

Phát biểu sau khi cuộc gặp kết thúc, theo hãng tin RIA, Tổng thống Putin đã nói đến cơ hội hợp tác giữa hai nước về kỹ thuật quân sự nhưng cho biết thêm Nga sẽ tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình. Một lĩnh vực hợp tác khác cũng được nói đến là nông nghiệp. 

Cũng theo ông Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tiếp tục chuyến thăm vùng Viễn Đông Nga với chuyến đi đến TP Vladivostok và TP Komsomolsk-on-Amur. Tại Vladivostok, ông Kim Jong-un sẽ được giới thiệu về năng lực của Hạm đội Thái Bình Dương.

Trong khi đó, ông Peskov mô tả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên là "quan trọng và thực chất", theo hãng tin Interfax. Cũng theo ông Peskov, Nga nhìn thấy triển vọng hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực không gian. Trong khi đó, Bình Nhưỡng quan tâm đến việc hợp tác với Moscow trong lĩnh vực hàng không và vận tải.

Nga - Triều Tiên thúc đẩy hợp tác - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp hôm 13-9 Ảnh: REUTERS

Trước khi bước vào hội đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên đã có cuộc nói chuyện ngắn và tham quan Trung tâm Vũ trụ Vostochny. Theo giới phân tích, việc lựa chọn địa điểm này làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh mang tính biểu tượng, nhất là sau khi Triều Tiên 2 lần phóng vệ tinh do thám thất bại trong 4 tháng qua.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện sự quan tâm lớn đến công nghệ tên lửa và họ đang nỗ lực phát triển để tăng cường sự hiện diện trong không gian" - Tổng thống Putin nói, đồng thời cho biết thêm Moscow sẽ giúp Bình Nhưỡng chế tạo vệ tinh. 

Khi được các phóng viên hỏi liệu hợp tác quân sự có nằm trong chương trình nghị sự hay không, nhà lãnh đạo Nga cho biết hai bên sẽ thảo luận về "mọi vấn đề".

Theo truyền thông Nga, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Putin là bước đệm để nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới. 

Ông Kim Jong-un cũng khẳng định Bình Nhưỡng từ giờ sẽ xem quan hệ với Moscow là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. 

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình sau đại dịch COVID-19 cho thấy nước này ưu tiên tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ với Nga. Đây cũng là chuyến thăm thứ hai của ông Kim Jong-un tới Nga sau chuyến thăm lần đầu vào năm 2019.

Vài giờ trước khi cuộc hội đàm trên diễn ra, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Theo JCS, 2 tên lửa này bay được khoảng 650 km trước khi rơi xuống biển. Giới phân tích cho biết đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên diễn ra trong lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un công du nước ngoài.
Theo Hoàng Phương/Người Lao Động

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-trieu-tien-thuc-day-hop-tac-20230913215008868.htm

  • Từ khóa

Thêm quốc gia muốn gia nhập NATO

Áo đã tuyên bố ý định gia nhập NATO, sau khi nước này cảm thấy đây là bước đi cần thiết trong tình cảnh hiện nay.
16:53 - 28/07/2025
37 lượt xem

Xả súng tại chợ ở Bangkok, 4 người chết

Chiều 28-7, một vụ xả súng xảy ra tại chợ Or Tor Kor (quận Chatuchak, thủ đô Bangkok, Thái Lan) khiến 4 người thiệt mạng.
14:20 - 28/07/2025
98 lượt xem

Chưởng môn Thiếu Lâm tự bị điều tra tội tham ô

Hòa thượng Thích Vĩnh Tín, Chưởng môn Thiếu Lâm tự nổi tiếng của Trung Quốc, đang bị điều tra cáo buộc tham ô tài sản.
10:51 - 28/07/2025
174 lượt xem

Nhiều người Palestine chết vì đói, Israel tạm ngừng bắn tại 3 khu vực ở Gaza

Israel thông báo tạm dừng hoạt động quân sự trong khung giờ 10h - 20h hằng ngày tại 3 khu vực Al-Mawasi, Deir al-Balah và thành phố Gaza từ ngày 27-7 đến...
10:03 - 28/07/2025
206 lượt xem

Lộ bê bối 'đại sứ quán ma' lừa đảo khoảng 34,6 triệu USD

Cảnh sát Ấn Độ điều tra bê bối 34,6 triệu USD, hàng loạt tài khoản nước ngoài và 162 chuyến đi của một kẻ lập “đại sứ quán ma”.
08:01 - 28/07/2025
258 lượt xem