24
/
153978
Hàn Quốc tổ chức duyệt binh rầm rộ sau một thập kỷ
han-quoc-to-chuc-duyet-binh-ram-ro-sau-mot-thap-ky
news

Hàn Quốc tổ chức duyệt binh rầm rộ sau một thập kỷ

Thứ 3, 26/09/2023 | 18:20:00
2,006 lượt xem

Hàn Quốc tổ chức duyệt binh quân sự lớn đầu tiên trong một thập kỷ, phô diễn vũ khí từ trực thăng tấn công đến tên lửa đạn đạo.

Binh sĩ Hàn Quốc duyệt binh tại căn cứ không quân Seoul ở Seongnam ngày 26-9 - Ảnh: REUTERS

Cuộc diễu hành bắt đầu ngày 26-9 nhân Ngày các lực lượng vũ trang Hàn Quốc. Trước đó, Seoul thường không tổ chức kỷ niệm lớn ngày này so với các cuộc diễu hành rầm rộ của Triều Tiên với các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Phát biểu tại căn cứ không quân Seoul, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã cảnh báo Bình Nhưỡng và khẳng định sẽ tăng cường củng cố quân sự và ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol duyệt binh tại căn cứ không quân Seoul ở Seongnam ngày 26-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol duyệt binh tại căn cứ không quân Seoul ở Seongnam ngày 26-9 - Ảnh: REUTERS

"Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, chính quyền nước này sẽ chấm dứt bởi sự đáp trả áp đảo của liên minh Hàn Quốc - Mỹ", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Yoon nói trước các binh sĩ.

Cuộc duyệt binh kéo dài cả ngày 26-9 sẽ có sự tham gia của hàng ngàn binh lính, xe tăng và pháo tự hành sản xuất trong nước cũng như thiết bị không người lái, máy bay chiến đấu. Ngoài ra, 300 trong số 28.500 lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc sẽ tham gia diễu hành, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Xe quân sự chở tên lửa Hyunmoo diễu hành tại căn cứ không quân Seoul ở Seongnam ngày 26-9 - Ảnh: Yonhap

Xe quân sự chở tên lửa Hyunmoo diễu hành tại căn cứ không quân Seoul ở Seongnam ngày 26-9 - Ảnh: Yonhap

Cận cảnh tên lửa đất đối không tầm xa tại căn cứ không quân Seoul trong buổi tổng duyệt ngày 22-9 - Ảnh: Yonhap

Cận cảnh tên lửa đất đối không tầm xa tại căn cứ không quân Seoul trong buổi tổng duyệt ngày 22-9 - Ảnh: Yonhap

Điểm nhấn của sự kiện là đoàn diễu hành dài 2km đi qua khu trung tâm thương mại và kinh doanh của thủ đô Seoul đến khu vực Gwanghwamun nhộn nhịp.

Lần cuối cùng Hàn Quốc tổ chức diễu hành quân sự trên đường phố là vào năm 2013.

Năm nay Seoul quyết định tổ chức rầm rộ trong lúc Tổng thống Yoon liên tục thể hiện quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng. Seoul và đồng minh Washington lo ngại Bình Nhưỡng bắt tay hợp tác quân sự với Nga sau chuyến công du mới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Xe quân sự của Hàn Quốc xuất hiện trong buổi duyệt binh - Ảnh: REUTERS

Xe quân sự của Hàn Quốc xuất hiện trong buổi duyệt binh - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc coi việc phô trương vũ khí và diễn tập quân sự là nền tảng trong chiến lược phản ứng với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Yoon cam kết sẽ phản ứng nhanh chóng và áp đảo trước bất cứ sự gây hấn nào của Bình Nhưỡng, đồng thời thời gian qua cũng đã củng cố liên minh quân sự với Mỹ và Nhật Bản kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái.

Theo Reuters, cuộc duyệt binh bắt đầu tại căn cứ không quân ở Seongnam ngoại ô Seoul, nơi các tên lửa Hyunmoo, tên lửa đánh chặn L-SAM và máy bay không người lái trinh sát nằm trong số các khí tài quân sự được phô diễn.

Tuy nhiên, màn trình diễn của máy bay chiến đấu F-35 và máy bay sản xuất nội địa KF-21 bị hủy bỏ vì thời tiết xấu.

Hyunmoo là một trong những tên lửa mới nhất của Hàn Quốc, được các nhà phân tích cho là một phần không thể thiếu trong kế hoạch đáp trả Triều Tiên khi xảy ra xung đột. Trong khi đó, L-SAM được thiết kế để bắn trúng tên lửa đang bay ở độ cao tới 50-60km.

Theo Trần Phương/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/han-quoc-to-chuc-duyet-binh-ram-ro-sau-mot-thap-ky-20230926104848886.htm

  • Từ khóa

Châu Âu 'khát' điều hòa, Trung Quốc kịp thời dùng đường sắt giao hàng

Nhờ tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu, thời gian vận chuyển máy điều hòa từ nước này đến châu Âu đang nóng cực độ từ 40 ngày xuống chỉ 15 ngày.
12:48 - 02/08/2026
47 lượt xem

Nổ bom gây thương vong lớn gần nhà hàng trung tâm Moscow

Truyền thông Nga đưa tin về vụ nổ bom gần một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Moscow (Nga) vào tối 1.8 khiến ít nhất 3 người chết và 21 người bị thương.
08:59 - 02/08/2026
36 lượt xem

Phần lớn người vượt biên tự nguyện rời Tây Ban Nha sau 'địa chấn' di cư

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết hàng chục ngàn người đã tự nguyện quay lại Ma Rốc, sau khi vượt biên sang vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha.
16:03 - 01/08/2026
61 lượt xem

Houthi bác thông tin thu phí tàu thuyền qua eo biển Bab el-Mandeb

Lực lượng Houthi tại Yemen phủ nhận thông tin thu phí tàu thương mại qua eo biển Bab el-Mandeb, đồng thời cảnh báo các hãng vận tải không thanh toán cho...
11:12 - 01/08/2026
72 lượt xem

Ông Tập Cận Bình thúc đẩy ứng dụng AI trong quân đội

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vừa chỉ đạo quân đội nước này tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), xem đây là một phần quan trọng trong nỗ lực...
06:21 - 01/08/2026
51 lượt xem
pixel