24
/
155435
Đồng minh của ông Trump trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ
dong-minh-cua-ong-trump-tro-thanh-chu-tich-ha-vien-my
news

Đồng minh của ông Trump trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Thứ 5, 26/10/2023 | 08:17:51
2,277 lượt xem

Lãnh đạo mới của Hạ viện Mỹ là nghị sĩ Cộng hòa Mike Johnson, một đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump và là một trong những người ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Đồng minh của ông Trump trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ - 1

Chủ tịch Hạ viện mới của Mỹ Mike Johnson (Ảnh: Bloomberg).

Ba tuần kể từ khi ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch Hạ viện, đảng Cộng hòa Mỹ đã gạt bất đồng sang một bên để dồn phiếu ủng hộ ông Mike Johnson đảm nhiệm vai trò này.

Tại phiên bỏ phiếu ngày 25/10, ông Johnson giành được 220 phiếu ủng hộ để trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Theo quy định, một ứng viên đắc cử khi giành được ít nhất 217 phiếu tại Hạ viện. Đảng Cộng hòa chiếm 221 ghế ở Hạ viện, nhưng các ứng viên trước đó đều không đạt được số phiếu tối thiểu do bất đồng nội bộ đảng.

Ông Johnson, 51 tuổi, từng là luật sư ở bang Louisiana. So với các ứng viên khác, ông Johnson có ưu thế là có ít đối thủ trong đảng hơn.

Ông cũng nhận được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Trump. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 25/10, ông Trump nói rằng: "Tôi nghĩ ông ấy (Johnson) sẽ là một Chủ tịch Hạ viện tuyệt vời. Ai cũng yêu quý ông ấy".

Trong khi đó, đảng Dân chủ tỏ ra ái ngại về tiểu sử của tân lãnh đạo Hạ viện này. Ông Johnson được biết đến với việc phản đối dự luật công nhận bình đẳng hôn nhân hay đóng vai trò then chốt trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Tháng 12/2020, ông đã đứng ra thu thập chữ ký ủng hộ một vụ kiện do Texas dẫn đầu yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp vào việc kiểm phiếu ở một số bang mà Tổng thống Joe Biden đã thắng. Ông thuyết phục được hơn 60% thành viên Cộng hòa tại Hạ viện ký vào đơn kiến nghị. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao sau đó đã bác bỏ vụ kiện.

Ông Johnson ủng hộ những cáo buộc vô căn cứ của ông Trump rằng bầu cử tổng thống bị thao túng, có gian lận.

Theo Minh Phương/Dân trí (nguồn Reuters)

https://dantri.com.vn/the-gioi/dong-minh-cua-ong-trump-tro-thanh-chu-tich-ha-vien-my-20231026062742957.htm

  • Từ khóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet điện đàm

Ngày 15-8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
20:46 - 15/08/2025
34 lượt xem

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.
14:43 - 15/08/2025
180 lượt xem

Đồng minh phản ứng thuế quan Mỹ, Tia chớp F-35 "trúng đòn”

Các đồng minh đang phản ứng chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách xem xét lại hoặc hủy bỏ các thương vụ máy bay chiến đấu F-35.
10:50 - 15/08/2025
262 lượt xem

Mưa lớn bất ngờ khiến 46 người chết, hơn 200 người mất tích ở Ấn Độ

Các quan chức địa phương cho biết ít nhất 46 người thiệt mạng và hơn 200 người khác mất tích sau trận mưa lớn bất ngờ ở vùng Kashmir (Ấn Độ).
08:24 - 15/08/2025
353 lượt xem

Ông Putin: Mỹ có những nỗ lực mạnh mẽ và chân thành để chấm dứt xung đột

Ngày 14-8, ông Putin đã bày tỏ lạc quan trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Nga (15-8) khi tin rằng Tổng thống Trump đang thực hiện “những nỗ lực khá mạnh mẽ và...
07:40 - 15/08/2025
358 lượt xem