24
/
156414
Quân đội Israel tiến vào bệnh viện al-Shifa, yêu cầu Hamas đầu hàng
quan-doi-israel-tien-vao-benh-vien-al-shifa-yeu-cau-hamas-dau-hang
news

Quân đội Israel tiến vào bệnh viện al-Shifa, yêu cầu Hamas đầu hàng

Thứ 4, 15/11/2023 | 09:15:40
2,108 lượt xem

Quân đội Israel tuyên bố binh sĩ nước này đang giao chiến "tại một khu vực nhất định" trong bệnh viện al-Shifa, nơi Israel cáo buộc che giấu trung tâm chỉ huy của Hamas.

Quân đội Israel tiến vào bệnh viện al-Shifa, yêu cầu Hamas đầu hàng - 1

Một người lính Israel vào vị trí tại Dải Gaza vào ngày 13/11 (Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel).

"Chiến dịch này được dựa trên thông tin tình báo và sự cần thiết về mặt tác chiến", Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố trên mạng xã hội X vào ngày 15/11. "Chiến dịch này không nhằm mục đích gây hại cho bệnh nhân, nhân viên y tế hoặc dân thường trong bệnh viện".

IDF khẳng định chiến dịch nói trên có tính chất "chính xác" và "có mục tiêu xác định" nhằm vào Hamas.

"Chiến dịch này diễn ra sau công tác sơ tán bệnh nhân và những người đang lánh nạn tại bệnh viện. Một hành lang đặc biệt thậm chí đã được mở ra", tuyên bố tiếp tục và kêu gọi mọi chiến binh Hamas trong bệnh viện đầu hàng.

IDF cũng khẳng định "trong giai đoạn sau của chiến dịch, các lồng ấp, thiết bị y tế và thức ăn trẻ em dự kiến được chuyển đến bệnh viện".

"Lực lượng IDF bao gồm các đội y tế và những người nói tiếng Ả-rập. Những người này đã trải qua khóa đào tạo cụ thể để chuẩn bị cho hoàn cảnh phức tạp và nhạy cảm này, với mục đích không gây tổn hại cho dân thường", tuyên bố viết.

Trước đó, Ashraf al-Qudra, người phát ngôn cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát, nói với Al Jazeera rằng phía Israel đã thông báo về việc "sẽ đột kích bệnh viện trong vài phút tới".

"Họ bảo chúng tôi dặn mọi người không đến gần cửa sổ", ông al-Qudra nói.

Quân đội Israel tiến vào bệnh viện al-Shifa, yêu cầu Hamas đầu hàng - 2

Người Palestine di tản đến trú ẩn tại bệnh viện al-Shifa tại thành phố Gaza vào ngày 8/11 (Ảnh: Reuters).

Từ trước khi tuyên bố đột kích bệnh viện al-Shifa, quân đội Israel được cho là đã bao vây cơ sở y tế lớn nhất Dải Gaza, sau khi giao tranh ác liệt trên đường phố với các tay súng Hamas.

Hôm 14/11, Mỹ tuyên bố có thông tin tình báo cho thấy Hamas đặt trung tâm chỉ huy bên dưới bệnh viện al-Shifa, từ đó ủng hộ khẳng định của đồng minh Israel. Hamas luôn phủ nhận cáo buộc này.

Bệnh viện al-Shifa là tổ hợp cơ sở y tế rộng lớn ở thành phố Gaza, nằm ở phía bắc Dải Gaza, gồm các tòa nhà 6 tầng, với 600-900 giường bệnh và hàng nghìn nhân viên. Nơi đây là xương sống trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại địa phương, cung cấp các dịch vụ mà ít bệnh viện khác ở Gaza có được.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza, bệnh viện al-Shifa đã trở thành nơi trú ẩn cho những người phải rời bỏ nhà cửa do hoạt động quân sự của Israel.

Khi Israel dần siết vòng vây quanh bệnh viện al-Shifa trong những ngày gần đây, hàng nghìn người đã rời đi. Nhưng các quan chức y tế cho biết những bệnh nhân còn lại đang nguy kịch vì thiếu điện chạy máy phát, khiến các thiết bị như lồng ấp trẻ sơ sinh không thể chạy.

Cơ quan y tế Gaza cho biết ít nhất 32 bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ sinh non, đã chết trong 3 ngày qua. Hiện vẫn còn 36 trẻ sinh non cần lồng tại bệnh viện. Các bé được giữ ấm nhất có thể và được xếp cạnh nhau trên giường.

Ông Al-Qidra cho biết những người bị mắc kẹt trong bệnh viện đã đào hố chôn tập thể vào ngày 14/11 để chôn cất những bệnh nhân đã chết và không có kế hoạch sơ tán trẻ sơ sinh, dù Israel trước đó tuyên bố đã đưa ra đề nghị gửi lồng ấp di động.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người dân còn ở lại trong bệnh viện al-Shifa. Một bác sĩ tại đây, ông Ahmed Mokhallalati, nói với Al Jazeera rằng có 650 bệnh nhân ở đây, trong đó có 100 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Ông còn cho biết có 2.000-3.000 người đang trú ẩn tại bệnh viện, cùng 700 nhân viên y tế và quản lý ở đó.

Theo Quốc Đạt/Dân trí (nguồn Times of Israel)

https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-doi-israel-tien-vao-benh-vien-al-shifa-yeu-cau-hamas-dau-hang-20231115081125378.htm

  • Từ khóa

Tiết lộ bất ngờ về cuộc tấn công gây sững sờ của Israel vào Qatar

Cơ quan tình báo Israel (Mossad) từ chối thực hiện chiến dịch trên bộ đã được lên kế hoạch nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas tại Doha - Qatar.
16:38 - 15/09/2025
125 lượt xem

Nga: Ukraine chưa sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán 24/7 với Nga

Hãng tin TASS ngày 14-9 dẫn lời Đại sứ Rodion Miroshnik phụ trách vấn đề Kiev thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ukraine chưa sẵn sàng tiến hành các cuộc...
16:32 - 15/09/2025
158 lượt xem

Canada lập cơ quan mới xây nhà ở giá rẻ giữa khủng hoảng nhà ở

Canada tuyên bố thành lập cơ quan liên bang Build Canada Homes với số vốn ban đầu 13 tỉ CAD (khoảng 9,39 tỉ USD), nhằm xây dựng nhà ở giá rẻ.
16:24 - 15/09/2025
160 lượt xem

Rủi ro khí hậu phủ bóng toàn nước Úc

Một báo cáo về khí hậu của chính phủ Úc cho hay nước này sẽ phải hứng chịu các hiện tượng khí hậu cực đoan thường xuyên hơn, gây áp lực nghiêm trọng lên...
10:09 - 15/09/2025
310 lượt xem

Triều Tiên khẳng định quan trọng về vị thế hạt nhân quốc gia

CHDCND Triều Tiên cho biết vị thế quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này đã được quy định 'vĩnh viễn' trong luật pháp.
08:33 - 15/09/2025
362 lượt xem