24
/
159474
Philippines sắp nhận tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới
philippines-sap-nhan-ten-lua-hanh-trinh-nhanh-nhat-the-gioi
news

Philippines sắp nhận tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

Thứ 6, 26/01/2024 | 16:33:00
1,989 lượt xem

Ấn Độ thông báo chuẩn bị bàn giao BrahMos, dòng tên lửa mà New Delhi phát triển cùng Nga, cho Philippines.

Tên lửa BrahMos (Ảnh: AFP).

Ấn Độ đang chuẩn bị xuất khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos cho Philippines, một quan chức chính phủ hàng đầu tiết lộ hôm 25/1. Động thái này diễn ra trong bối cảnh New Delhi đang nỗ lực thúc đẩy sản xuất vũ khí trong nước và tăng xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Tháng 1/2022, Philippines đã ký thỏa thuận trị giá 375 triệu USD mua BrahMos.

Samir Kamat, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO), nói với hãng tin ANI: "Các hệ thống mặt đất của BrahMos sẽ sớm được gửi đi trong 10 ngày tới", đồng thời tiết lộ rằng các bộ phận còn lại sẽ được vận chuyển vào tháng 3.

Ông Kamat nói thêm rằng tên lửa BrahMos đang "nhận được rất nhiều sự quan tâm". Theo truyền thông Ấn Độ, một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia dường như đang xem xét dòng tên lửa này.

Ngoài ra, ông Kamat cho hay các quốc gia nước ngoài cũng tỏ ra quan tâm tới Akash, một loại tên lửa do chính Ấn Độ phát triển.

"Tôi chắc chắn trong những năm tới, xuất khẩu vũ khí sẽ trở thành một phần rất quan trọng trong danh mục đầu tư của chúng tôi", ông nhấn mạnh.

BrahMos là cái tên ghép giữa sông Brahmaputra của Ấn Độ và sông Moskva của Nga và hiện là tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới với tốc độ Mach 2,8 (gần 3.500km/h), theo RT. Ngoài phiên bản phóng từ mặt đất, BrahMos còn có biến thể phóng từ máy bay, tàu chiến hoặc tàu ngầm. Phiên bản nâng cấp của tên lửa này có thể có tầm bay lên tới 500km.

BrahMos có thể được triển khai để làm nhiệm vụ phòng thủ bờ biển và tấn công mặt đất. Nó dự kiến sẽ tăng cường sức mạnh hỏa lực của quân đội Philippines khi đối mặt với các mối đe dọa ngày càng gia tăng trong khu vực.

Theo Đức Hoàng/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/philippines-sap-nhan-ten-lua-hanh-trinh-nhanh-nhat-the-gioi-20240126150219823.htm

  • Từ khóa

Ông Trump họp bàn chính sách về Gaza với ông Tony Blair và con rể Jared Kushner

Ngày 27-8, Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp chính sách về cuộc chiến của Israel ở Gaza và kế hoạch hậu chiến dành cho dải đất này, với sự tham gia của...
10:58 - 28/08/2025
96 lượt xem

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ dự lễ duyệt binh tại Trung Quốc

Trung Quốc thông báo 26 lãnh đạo nước ngoài sẽ đến Bắc Kinh dự lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới.
10:39 - 28/08/2025
96 lượt xem

Giải mã “đòn thế” ngoại giao của tân Tổng thống Hàn Quốc

Hơn 2 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa thực hiện loạt động thái ngoại giao gây nhiều chú ý.
07:59 - 28/08/2025
157 lượt xem

Quân đội Thái Lan - Campuchia ký 11 thỏa thuận tại cuộc họp bất thường

Ngày 27-8, các chỉ huy quân đội Thái Lan và Campuchia đã ký 11 thỏa thuận tại cuộc họp bất thường Ủy ban Biên giới khu vực (RBC).
06:52 - 28/08/2025
175 lượt xem

Hé lộ vai trò "hậu thuẫn chiến lược" của Mỹ trong đảm bảo an ninh cho Ukraine

Mỹ được cho là sẵn sàng cung cấp tin tình báo, máy bay, radar và hậu cần để hỗ trợ sáng kiến đảm bảo an ninh hậu xung đột Ukraine do châu Âu dẫn đầu.
14:31 - 27/08/2025
596 lượt xem