24
/
161058
Thụy Điển chính thức gia nhập NATO
thuy-dien-chinh-thuc-gia-nhap-nato
news

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO

Thứ 5, 07/03/2024 | 22:57:40
1,856 lượt xem

Thụy Điển đã trở thành thành viên thứ 32 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi văn kiện chính thức hóa việc Stockholm gia nhập khối có hiệu lực vào ngày 7/3.

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO - 1

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson phát biểu trong cuộc họp báo ở Stockholm hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

Lễ kết nạp Thụy Điển vào NATO được tổ chức tại Washington, Mỹ với sự tham dự của Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson.

Trong tài liệu gia nhập, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố tất cả các điều kiện để Thụy Điển trở thành thành viên chính thức của NATO đã được đáp ứng và nghị định thư xác nhận tư cách thành viên của Stockholm có hiệu lực vào ngày 7/3/2024.

Nhà Trắng cho biết việc "Thụy Điển trở thành đồng minh NATO sẽ khiến Mỹ và các đồng minh an toàn hơn nữa".

Đối với NATO, việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan - hai quốc gia có chung đường biên giới 1.340km với Nga - là sự mở rộng đáng kể nhất của khối trong nhiều thập niên.

Thụy Điển sẽ được hưởng lợi từ nguyên tắc bảo đảm phòng thủ chung của NATO, theo đó một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên được coi là cuộc tấn công vào cả liên minh.

Thụy Điển sẽ bổ sung các tàu ngầm tiên tiến và phi đội máy bay chiến đấu Gripen sản xuất trong nước cho lực lượng NATO, đồng thời trở thành một mắt xích quan trọng giữa Đại Tây Dương và Baltic.

Nga nhiều lần cảnh báo sẽ đáp trả việc NATO mở rộng ngày càng sát biên giới Nga. Moscow coi đây là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia. Nga tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả việc Thụy Điển gia nhập NATO.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Moscow có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu vượt âm ở vùng ngoại ô Kaliningrad của Nga, nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Quyết định từ bỏ chính sách trung lập, Thụy Điển và Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022 sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Phần Lan được kết nạp vào khối hồi tháng 4/2023, khiến đường biên giới của NATO với Nga tăng gấp đôi. Trong khi đó, quá trình gia nhập của Thụy Điển gặp nhiều trở ngại hơn do vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Giới chức Thụy Điển cho biết chiến sự giữa Nga và Ukraine khiến quốc gia này cân nhắc lại chính sách trung lập vốn được họ đề cao trong lịch sử. 

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom hồi tháng 1 tuyên bố, việc nước này trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO do Mỹ đứng đầu là "sự thay đổi lớn nhất trong chính sách an ninh của Thụy Điển trong hơn 200 năm".

Ông Billstrom cảnh báo Nga sẽ trở thành "mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Thụy Điển và châu Âu trong tương lai gần". Do vậy, Thụy Điển "phải thực tế và chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kéo dài".

Phát biểu về vai trò tương lai của Thụy Điển trong khối NATO, Thủ tướng Kristersson từng khẳng định "việc sở hữu vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của chúng ta trong thời bình là điều hoàn toàn có thể xảy ra".

Theo Thành Đạt/Dân trí (nguồn RT)

https://dantri.com.vn/the-gioi/thuy-dien-chinh-thuc-gia-nhap-nato-20240307215344168.htm

  • Từ khóa

F-35 Hà Lan, Patriot Đức, máy bay cảnh báo Ý cùng đối phó UAV xâm nhập Ba Lan

Máy bay chiến đấu NATO lần đầu tiên trong lịch sử đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận Ba Lan.
18:47 - 11/09/2025
298 lượt xem

Trung Quốc đòi lập 'khu bảo tồn thiên nhiên' ở bãi cạn Scarborough, Philippines phản đối

Ngày 11-9, Philippines phản đối kế hoạch của Trung Quốc về việc tạo ra 'khu bảo tồn thiên nhiên' trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
15:13 - 11/09/2025
311 lượt xem

Charlie Kirk, đồng minh vừa bị ám sát của ông Trump là ai?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố yêu cầu treo cờ rủ cho đến hết ngày 14.9 sau khi nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk bị bắn trong lúc phát biểu...
14:31 - 11/09/2025
389 lượt xem

Tổng thống Zelensky lên tiếng về vụ không phận Ba Lan bị xâm phạm

Lực lượng Ba Lan và các đồng minh đã được đặt trong tình trạng báo động nhưng đã trở lại mức độ sẵn sàng bình thường vài giờ sau đó.
11:37 - 11/09/2025
427 lượt xem

Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Houthi

Thông báo của Houthi cho biết, các cuộc tấn công của Israel ngày 10/9 nhằm vào Thủ đô Sanaa của Yemen và tỉnh Al-Jawf ở phía bắc đã làm ít nhất 35 người...
10:35 - 11/09/2025
503 lượt xem