24
/
167240
Báo động an ninh trước thềm Thủ tướng Israel phát biểu tại Quốc hội Mỹ
bao-dong-an-ninh-truoc-them-thu-tuong-israel-phat-bieu-tai-quoc-hoi-my
news

Báo động an ninh trước thềm Thủ tướng Israel phát biểu tại Quốc hội Mỹ

Thứ 4, 24/07/2024 | 09:05:49
2,180 lượt xem

Một số nhà lập pháp Mỹ đã lo ngại về sự an toàn khi hàng trăm người ủng hộ Palestine đã biểu tình gần các văn phòng làm việc.

Một cuộc biểu tình lớn nhằm ủng hộ người Palestine đã diễn ra tại tòa nhà văn phòng Hạ viện Mỹ hôm 23.7, dấy lên lo ngại của các nhà lập pháp về an ninh khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 24.7, Axios đưa tin.

Văn phòng của hạ nghị sĩ Dan Kildee đã phải gọi cảnh sát Đồi Capitol hỗ trợ, sau khi hàng trăm người biểu tình gây rối. Ông Mitchell Rivard, chánh văn phòng của ông Kildee, cho biết nhóm biểu tình đã "đập dữ dội, la hét ầm ĩ và cố gắng xông vào văn phòng”.

Báo động an ninh trước thềm Thủ tướng Israel phát biểu tại Quốc hội Mỹ- Ảnh 1.

Cảnh sát bắt đám đông biểu tình tại tòa nhà Cannon House ngày 23.7. REUTERS

Đám đông biểu tình đã tràn vào tòa nhà văn phòng Cannon House. Cảnh sát đã bắt giữ nhiều người vì biểu tình ở khu vực cấm. “Chúng tôi bắt giữ một nhóm biểu tình bất hợp pháp bên trong Cannon House. Biểu tình không được phép diễn ra trong những tòa nhà quốc hội”, cảnh sát Đồi Capitol viết trên mạng xã hội X.

Đây có thể là dấu hiệu về những lo ngại an ninh trước khi ông Netanyahu phát biểu. Một nhóm vận động có tên Chiến dịch Mỹ vì quyền cho người Palestine thông báo hàng chục ngàn người sẽ tập trung gần tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Nghị sĩ Brad Schneider cho biết nhóm biểu tình đã làm gián đoạn công việc ở Đồi Capitol, trong khi nghị sĩ Max Miller nói với Axios rằng ông không đeo huy hiệu nghị sĩ quốc hội lên áo vì không muốn trở thành mục tiêu.

Hạ nghị sĩ Becca Balint cho rằng việc mọi người lo ngại đến sự an toàn là điều hiểu được sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6.1.2021.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có mặt tại thủ đô Washington D.C của Mỹ, song những hoạt động của ông trước khi phát biểu tại quốc hội bị cho là lu mờ bởi thông tin về chiến dịch tranh cử tổng thống, sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút lui, theo The Guardian ngày 23.7.

Ông Netanyahu đã gặp gia đình những con tin bị lực lượng Hamas bắt giữ, nói rằng thỏa thuận trao đổi con tin đang có tiến triển nhưng cũng muốn đảm bảo điều khoản tốt hơn.

Ngày đầu tiên trong chuyến công du, ông Netanyahu chưa chính thức gặp quan chức Mỹ nào. Lịch gặp Tổng thống Biden được dời sang ngày 25.7, trong khi ông Donald Trump nói sẽ gặp thủ tướng Israel ngày 26.7.

Vài giờ sau khi ông Netanyahu phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 24.7, Tổng thống Biden sẽ phát biểu trước toàn quốc từ Phòng Bầu dục.

Theo Bảo Hoàng/Thanh niên

https://thanhnien.vn/bao-dong-an-ninh-truoc-them-thu-tuong-israel-phat-bieu-tai-quoc-hoi-my-185240724075434927.htm

  • Từ khóa

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
265 lượt xem

Động đất ở Nga khiến 7 núi lửa cùng lúc 'thức giấc'

Trận động đất có độ lớn 8,8 ngoài khơi bán đảo Kamchatka đã kích hoạt hoạt động đồng loạt của 7 núi lửa, một hiện tượng hiếm gặp trong gần 300 năm...
11:07 - 06/08/2025
337 lượt xem

Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế đến 250% đối với dược phẩm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mức thuế dự kiến áp với dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ có thể lên tới 250%.
09:58 - 06/08/2025
379 lượt xem

Thái Lan nói đạt đồng thuận về nguyên tắc với Campuchia nhằm duy trì ngừng bắn

Thái Lan thông báo đã đưa ra đề xuất 8 điểm nhằm duy trì ngừng bắn với Campuchia và hai nước đã đạt đồng thuận về nguyên tắc với một số nội dung.
08:44 - 06/08/2025
382 lượt xem

Căng thẳng quanh tiền đồn phía bắc Biển Đông

Tàu hải cảnh của Trung Quốc đại lục và các tàu tuần duyên Đài Loan vừa có cuộc đối đầu căng thẳng xung quanh quần đảo Đông Sa (Pratas) - vốn được xem là...
07:00 - 06/08/2025
412 lượt xem