24
/
167976
Hàng ngàn người Anh xuống đường, làm lá chắn sống bảo vệ người nhập cư
hang-ngan-nguoi-anh-xuong-duong-lam-la-chan-song-bao-ve-nguoi-nhap-cu
news

Hàng ngàn người Anh xuống đường, làm lá chắn sống bảo vệ người nhập cư

Thứ 5, 08/08/2024 | 12:28:25
2,049 lượt xem

Trong khi phe cực hữu dấy lên biểu tình bạo loạn chống nhập cư, hàng ngàn người Anh xuống đường tạo thành lá chắn sống bảo vệ các trung tâm tị nạn.

Hàng ngàn người Anh với biểu ngữ chào đón người tị nạn xuống đường tại nhiều thành phố trên khắp cả nước - Ảnh: REUTERS

Hàng ngàn người Anh với biểu ngữ chào đón người tị nạn xuống đường tại nhiều thành phố trên khắp cả nước - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian ngày 7-8, hàng ngàn người biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã tụ tập và tạo thành lá chắn sống để bảo vệ các trung tâm tị nạn trên khắp nước Anh, trong bối cảnh phe cực hữu dấy lên biểu tình bạo lực chống nhập cư.

Những người biểu tình ủng hộ nhập cư xuống đường với biểu ngữ "chào đón người tị nạn", hay "chống phân biệt chủng tộc". Đám đông biểu tình ôn hòa này được nhìn thấy tại nhiều thị trấn và thành phố ở Anh.

Nước Anh từ đêm 30-7 bùng phát bạo loạn tại nhiều nơi, khi phe cực hữu dấy lên các cuộc biểu tình bạo lực sau vụ tấn công bằng dao ở thị trấn Southport khiến 3 bé gái thiệt mạng.

Bạo lực bùng nổ do mạng xã hội lan truyền thông tin sai lệch, cho rằng nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao là "người nhập cư Hồi giáo cực đoan".

Nội các Anh ngày 5-8 đã phải họp khẩn để đối phó với tình trạng bạo loạn lan khắp nước. Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố sẽ có những biện pháp trừng phạt hình sự nhanh chóng đối với những người biểu tình bạo lực.

Cảnh sát Anh hồi tuần trước cũng đã có đợt huy động lực lượng lớn nhất nhằm đối phó với đám đông biểu tình chống nhập cư. Đây cũng là vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất xảy ra tại Anh trong 13 năm qua.

Theo báo Guardian, bất ổn tại Anh từ cuối tuần đã cho thấy có dấu hiệu giảm bớt. Cùng lúc đó làn sóng hàng ngàn người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc được ghi nhận đang xuống đường tại các thành phố như Liverpool, Birmingham, Bristol, Brighton và London nhằm lên tiếng bảo vệ cộng đồng người nhập cư.

Căng thẳng bùng phát giữa hai dòng người đối lập được ghi nhận tại thị trấn Aldershot, hạt Hampshire. 

Trong đó một nhóm với biểu ngữ "ngăn thuyền tị nạn" đã có đụng độ với nhóm "chống phân biệt chủng tộc" với khẩu hiệu "người tị nạn được chào đón ở đây". Hàng chục cảnh sát tại đó đã phải can thiệp để tránh bạo lực xảy ra.

Theo Nghi Vũ/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/hang-ngan-nguoi-anh-xuong-duong-lam-la-chan-song-bao-ve-nguoi-nhap-cu-20240808110738698.htm

  • Từ khóa

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol lại bị bắt tạm giam

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol một lần nữa bị bắt giam liên quan cuộc điều tra về vụ ban bố thiết quân luật hồi năm ngoái.
08:40 - 10/07/2025
74 lượt xem

Ông Trump công bố thêm 'thư áp thuế' từ 20-30% với 6 nước

Ông Trump công bố sẽ áp thuế từ 20% đến 30% với 6 nước từ ngày 1-8, kéo dài danh sách 14 quốc gia đã nhận được thư trước đó.
06:30 - 10/07/2025
72 lượt xem

Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh mức thuế quan 36% bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ.
14:51 - 09/07/2025
160 lượt xem

Hàn Quốc phải trả 10 tỉ USD để Mỹ bảo vệ quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc cần phải trả thêm tiền để đổi lấy Mỹ bảo vệ quân sự, một ngày sau khi thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu...
11:13 - 09/07/2025
239 lượt xem

Giá đồng tăng kỷ lục sau đe dọa áp thuế 50% của ông Trump

Ngày 8-7, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ.
10:11 - 09/07/2025
276 lượt xem