24
/
173508
Thủ tướng Trudeau: Canada sẽ trả đũa nếu ông Trump tăng thuế nhập khẩu
thu-tuong-trudeau-canada-se-tra-dua-neu-ong-trump-tang-thue-nhap-khau
news

Thủ tướng Trudeau: Canada sẽ trả đũa nếu ông Trump tăng thuế nhập khẩu

Thứ 3, 10/12/2024 | 09:35:14
2,139 lượt xem

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này sẽ trả đũa bằng mức thuế quan riêng nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada.

"Tất nhiên, Canada sẽ phản ứng lại các mức thuế quan không công bằng theo nhiều cách, giống như cách chúng tôi đã làm cách đây 8 năm, và chúng tôi vẫn đang tìm kiếm những cách phản ứng phù hợp nhất", Thủ tướng Trudeau ngày 9.12 phát biểu.

Nhà lãnh đạo Canada cho biết người Mỹ đang dần nhận ra mức thuế quan đối với hàng hóa từ Canada sẽ khiến cuộc sống của họ trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều.

Ông Trump nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Anh hồi năm 2019 ẢNH: REUTERS

Vào cuối tháng trước, Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico trừ khi các nước này hành động nhiều hơn để ngăn chặn dòng người di cư và nạn buôn ma túy bất hợp pháp tại biên giới vào Mỹ. Sau động thái này, Thủ tướng Canada Trudeau đã nhanh chóng đến tiểu bang Florida (Mỹ) và gặp Tổng thống đắc cử Trump.

Tại đó, ông Trump và ông Trudeau đã thảo luận về thương mại và biên giới. Theo The Wall Street Journal trích lời những người có mặt tại buổi tiếp xúc, nhà lãnh đạo Canada cũng bày tỏ về tác động của thuế quan đối với nền kinh tế Canada với ông Trump.

"Tôi là người rất tin tưởng vào thuế quan... Tất cả những gì tôi muốn làm là, tôi muốn có một sân chơi bình đẳng, nhanh chóng nhưng công bằng", Tổng thống đắc cử Trump chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với NBC vào hôm 8.12.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu của Canada. Vào thời điểm dó, phía Canada trả đũa bằng việc áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm của Mỹ, đồng thời cũng áp dụng mức thuế 10% đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng khác của Washington. Những mức thuế quan đó được bãi bỏ vào năm 2019 sau một thỏa thuận giữa Mỹ và Canada.

Mỹ và Canada có một trong những mối quan hệ thương mại lớn nhất thế giới. Gần 3/4 tổng lượng hàng xuất khẩu của Canada là sang Mỹ. Công ty dự báo Oxford Economics tính toán rằng mức thuế 25%, cùng với các khoản thuế trả đũa từ Ottawa, sẽ gây ra suy thoái ở Canada.

Theo Trí Đỗ/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/thu-tuong-trudeau-canada-se-tra-dua-neu-ong-trump-tang-thue-nhap-khau-185241210091406147.htm

  • Từ khóa

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
142 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
210 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
222 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
666 lượt xem

Động đất ở Nga khiến 7 núi lửa cùng lúc 'thức giấc'

Trận động đất có độ lớn 8,8 ngoài khơi bán đảo Kamchatka đã kích hoạt hoạt động đồng loạt của 7 núi lửa, một hiện tượng hiếm gặp trong gần 300 năm...
11:07 - 06/08/2025
710 lượt xem