24
/
175622
Tổng thống Moldova ghé thăm Kiev giữa khủng hoảng khí đốt
tong-thong-moldova-ghe-tham-kiev-giua-khung-hoang-khi-dot
news

Tổng thống Moldova ghé thăm Kiev giữa khủng hoảng khí đốt

Chủ nhật, 26/01/2025 | 08:10:00
2,178 lượt xem

Tổng thống Moldova Maia Sandu đã có cuộc gặp ông Zelensky trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng ly khai Transnistria và khủng hoảng khí đốt trầm trọng.

Tổng thống Moldova Maia Sandu gặp gỡ người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 25-1 - Ảnh: AFP

Tổng thống Moldova Maia Sandu đã có cuộc ghé thăm Kiev và trò chuyện cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25-1 trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Transnistria, một vùng ly khai thân Nga của Moldova giáp biên giới với Ukraine, Hãng thông tấn AFP đưa tin.

Với dân số khoảng 500.000 người, Transnistria đã bị cắt nhiệt sưởi, nước nóng cùng mạng lưới điện kể từ đầu năm nay, do hợp đồng trung chuyển khí đốt giữa Kiev và Matxcơva - vốn cho phép khí đốt Nga chảy qua khu vực này - đã hết hạn vào ngày 1-1.

"Khi đến Kiev, chúng tôi sẽ cùng thảo luận về vấn đề an ninh, năng lượng, hạ tầng, thương mại và hỗ trợ lẫn nhau trên con đường hướng tới Liên minh châu Âu (EU)", bà Sandu viết trên mạng xã hội X.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, đã có một cuộc biểu tình diễn ra ở Transnistria vào ngày 24-1 nhằm kêu gọi Moldova tạo điều kiện trung chuyển khí đốt Nga để chấm dứt cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trước đó, Transnistria đã nhận khí đốt từ Nga thông qua hệ thống đường ống băng qua Ukraine và Moldova, nhưng Kiev đã từ chối gia hạn hợp đồng trung chuyển này vào ngày 1-1, khiến nguồn cung khí đốt Nga tới đây bị cắt đột ngột, buộc Transnistria phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Chính phủ Moldova đã gọi cuộc khủng hoảng khí đốt này là hành động "tống tiền" từ Điện Kremlin và trở thành mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Moldova cho biết nước này có các tuyến đường cung cấp khí đốt thay thế, nhưng Nga từ chối chuyển hướng dòng khí đốt cho đến khi khoản nợ ước tính 709 triệu USD được thanh toán, một con số mà Moldova đã bác bỏ.

Phần còn lại của Moldova không bị ảnh hưởng bởi việc Ukraine khóa van khí đốt, do nhập khẩu khí đốt và điện từ Romania.

Với việc Ukraine đã ở trong cuộc xung đột với Nga gần bốn năm qua, Moldova bày tỏ lo ngại rằng xung đột có thể lan sang lãnh thổ mình nếu Nga tìm cách gây bất ổn tại Transnistria.

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin AFP ngày 22-1, Thủ tướng Moldova Dorin Recean đã cáo buộc Matxcơva đang cố gắng tạo ra "sự bất ổn" ở Moldova.

Ông khẳng định cuộc khủng hoảng này chỉ có thể được giải quyết khi Nga rút quân khỏi Transnistria - nơi đã có sự hiện diện của quân đội Nga kể từ sau cuộc chiến với Moldova năm 1992.

Cũng trong buổi gặp mặt cùng Tổng thống Moldova Maia Sandu, Tổng thống Ukraine Zelensky đã bày tỏ hy vọng châu Âu và Mỹ sẽ tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Ukraine và Nga.

Ông nhấn mạnh Ukraine cần được tham gia vào các cuộc đàm phán để những nỗ lực này thực sự có ý nghĩa.

Ông Zelensky hy vọng châu Âu và Mỹ cùng mình tham gia đàm phán với Nga

Cũng trong buổi gặp mặt cùng Tổng thống Moldova Maia Sandu, Tổng thống Ukraine Zelensky đã bày tỏ hy vọng châu Âu và Mỹ sẽ tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Ukraine và Nga.

Ông nhấn mạnh Ukraine cần được tham gia vào các cuộc đàm phán để những nỗ lực này thực sự có ý nghĩa.

"Về cách thức tổ chức các cuộc đàm phán, tôi thật sự hy vọng Ukraine sẽ có mặt cùng Mỹ, châu Âu và Nga", ông Zelensky nói, đồng thời khẳng định chưa có khuôn khổ nào về cuộc đàm phán được thiết lập.

"Tôi thật sự muốn châu Âu tham gia, vì chúng tôi sẽ là thành viên của Liên minh châu Âu", Tổng thống Ukraine cho biết.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng bày tỏ niềm tin rằng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể kết thúc cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, nhưng ông Trump chỉ có thể làm được điều đó nếu có sự tham gia của Ukraine trong các cuộc đàm phán.

"Nếu không thì sẽ không hiệu quả. Vì Nga không muốn kết thúc chiến tranh, trong khi Ukraine muốn chấm dứt nó", ông Zelensky khẳng định.

Dường như cả hai quốc gia đều đang phủ nhận nỗ lực mong muốn kết thúc cuộc xung đột của bên còn lại, khi trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết ông không thấy dấu hiệu khách quan nào thể hiện Ukraine hoặc phương Tây sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo Hà Đào/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/tong-thong-moldova-ghe-tham-kiev-giua-khung-hoang-khi-dot-20250125201926775.htm

  • Từ khóa

Hé lộ vai trò "hậu thuẫn chiến lược" của Mỹ trong đảm bảo an ninh cho Ukraine

Mỹ được cho là sẵn sàng cung cấp tin tình báo, máy bay, radar và hậu cần để hỗ trợ sáng kiến đảm bảo an ninh hậu xung đột Ukraine do châu Âu dẫn đầu.
14:31 - 27/08/2025
241 lượt xem

Elon Musk thành lập công ty 'không nhân viên' đầu tiên trên thế giới

Elon Musk vừa công bố Macrohard - công ty phần mềm do AI điều hành 100%, không cần nhân viên. Với siêu máy tính Colossus và tầm nhìn thay thế Microsoft,...
14:29 - 27/08/2025
227 lượt xem

Mỹ chính thức áp thuế 'khủng' 50% với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ sẽ áp thuế 50% lên một số hàng hóa Ấn Độ kể từ ngày 27-8, mức cao nhất tại châu Á, khi Tổng thống Trump tiếp tục gây sức ép để trừng phạt New Delhi vì...
08:57 - 27/08/2025
386 lượt xem

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối đầu pháp lý việc sa thải thống đốc Fed

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý sau khi quyết định sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook với cáo buộc liên quan đến hồ sơ vay thế chấp, trong...
08:24 - 27/08/2025
385 lượt xem

Ấn Độ xả lũ, Pakistan sơ tán dân khẩn cấp

Pakistan đã sơ tán ít nhất 150.000 người sau khi Ấn Độ xả lũ từ các con đập và mực nước sông dâng cao.
07:08 - 27/08/2025
381 lượt xem