24
/
178427
Ông Trump sa thải hàng nghìn nhân viên FDA, CDC
ong-trump-sa-thai-hang-nghin-nhan-vien-fda-cdc
news

Ông Trump sa thải hàng nghìn nhân viên FDA, CDC

Thứ 4, 02/04/2025 | 08:15:00
2,112 lượt xem

Ngày 1-4, chính quyền ông Trump đã sa thải 10.000 nhân viên tại các cơ quan y tế Mỹ, trong đó có Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Văn phòng FDA tại Maryland, Mỹ - Ảnh: NEW YORK TIMES

Đây là một phần trong kế hoạch tinh gọn chính phủ liên bang và cắt giảm ngân sách của Tổng thống Donald Trump và tỉ phú Elon Musk. Những đợt cắt giảm này nhắm vào một số cơ quan quan trọng trực thuộc Bộ Y tế Mỹ như FDA, CDC và Viện Y tế quốc gia.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Robert F. Kennedy Jr. cho biết những đợt sa thải này làm giảm tổng số nhân sự từ 82.000 nhân viên xuống còn 62.000 nhân viên, đồng thời gọi đây là bước đi cần thiết để tổ chức lại bộ máy hành chính cồng kềnh.

“Chúng tôi xin chia buồn với những người đã mất việc làm. Nhưng thực tế rõ ràng rằng những gì chúng tôi đã làm không hiệu quả”, ông Kennedy viết trên mạng xã hội X.

Đợt cắt giảm cũng sa thải các nhà khoa học hàng đầu về y tế công cộng chuyên nghiên cứu ung thư và vắc xin, dấy lên lo ngại về năng lực ứng phó của Mỹ với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai, chẳng hạn như tình trạng dịch sởi và dịch cúm gia cầm đang lan rộng.

“Việc cắt giảm các chuyên gia và chương trình y tế khiến đất nước của chúng ta kém an toàn hơn, ít sự chuẩn bị, cũng như thiếu hụt nhân tài và nguồn lực cần thiết để ứng phó với các mối đe dọa y tế”, tiến sĩ Mandy Cohen - cựu lãnh đạo CDC dưới thời chính quyền cựu tổng thống Joe Biden - nhận định.

Theo một tài liệu mà Reuters thu thập được, giám đốc trung tâm thuốc lá của FDA Brian King cũng bị sa thải. Trong khi đó các nhân viên đã bắt đầu nghỉ việc và một số nhân viên kiểm định sản phẩm còn lại đang vật lộn để hoàn thành nốt tiến độ công việc.

“FDA mà chúng ta biết đã kết thúc, hầu hết lãnh đạo có kiến thức chuyên môn và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực tiêu chuẩn an toàn phát triển sản phẩm đã không còn làm việc ở đây. Tôi tin rằng lịch sử sẽ xem đây là một sai lầm to lớn”, cựu quan chức FDA Robert Califf viết trong một bài đăng trên mạng xã hội LinkedIn.

Theo Khánh Quỳnh/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/ong-trump-sa-thai-hang-nghin-nhan-vien-fda-cdc-20250402064036637.htm

  • Từ khóa

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
37 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
106 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
125 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
571 lượt xem

Động đất ở Nga khiến 7 núi lửa cùng lúc 'thức giấc'

Trận động đất có độ lớn 8,8 ngoài khơi bán đảo Kamchatka đã kích hoạt hoạt động đồng loạt của 7 núi lửa, một hiện tượng hiếm gặp trong gần 300 năm...
11:07 - 06/08/2025
616 lượt xem