24
/
179713
Trung Quốc bất ngờ tố ngược Mỹ về nguồn gốc Covid-19
trung-quoc-bat-ngo-to-nguoc-my-ve-nguon-goc-covid-19
news

Trung Quốc bất ngờ tố ngược Mỹ về nguồn gốc Covid-19

Thứ 5, 01/05/2025 | 16:07:49
1,905 lượt xem

Sách trắng về ứng phó đại dịch của Trung Quốc cho rằng Covid-19 có thể xuất phát từ Mỹ, đồng thời cho rằng Mỹ nên 'phản hồi những lo ngại chính đáng của cộng đồng quốc tế'.

Một người lên phát biểu tại cuộc biểu tình nhằm nâng cao nhận thức về hậu Covid-19 tại Washington (Mỹ) hôm 15.3.2024

Trong tài liệu về ứng phó đại dịch công bố hôm 30.4, Trung Quốc cho rằng Covid-19 có thể bắt nguồn từ Mỹ, sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho khả năng rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Nhà Trắng ra mắt trang web về Covid-19 hôm 18.4, trong đó nói rằng SARS-CoV-2 - virus gây Covid-19, xuất phát từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, đồng thời chỉ trích cựu Tổng thống Joe Biden, cựu quan chức y tế hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trong sách trắng về đại dịch trên, được đưa ra bởi Tân Hoa xã, Trung Quốc cáo buộc Mỹ chính trị hóa vấn đề nguồn gốc Covid-19, trích dẫn một vụ kiện ở bang Missouri (Mỹ) dẫn đến phán quyết phạt 24 tỉ USD đối với Trung Quốc vì tích trữ thiết bị y tế bảo vệ và che đậy dịch bệnh.

Sách trắng cho biết Trung Quốc đã chia sẻ thông tin liên quan với WHO và cộng đồng quốc tế một cách kịp thời, đồng thời nhấn mạnh rằng một nghiên cứu chung của WHO và Trung Quốc đã kết luận rằng khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

Cũng theo sách trắng, Mỹ không nên tiếp tục "giả vờ điếc và câm", mà nên phản hồi những lo ngại chính đáng của cộng đồng quốc tế.

"Bằng chứng đáng kể cho thấy Covid-19 có thể đã xuất hiện ở Mỹ sớm hơn mốc thời gian chính thức được công bố và sớm hơn thời điểm bùng phát ở Trung Quốc", sách trắng cho biết.

Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) hồi tháng 1 cho rằng đại dịch có nhiều khả năng xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hơn là từ tự nhiên, sau nhiều năm cơ quan này cho biết họ không thể đưa ra kết luận về vấn đề đó. Họ bày tỏ việc "ít tin tưởng" vào đánh giá mới của mình, đồng thời lưu ý rằng cả nguồn gốc phòng thí nghiệm và nguồn gốc tự nhiên đều có thể xảy ra.

Một quan chức tại Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết bước tiếp theo trong công tác truy xuất nguồn gốc nên tập trung vào Mỹ. Mỹ chưa lập tức phản hồi về những thông tin trên.

Theo Khánh An/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/trung-quoc-bat-ngo-to-nguoc-my-ve-nguon-goc-covid-19-185250501093838353.htm

  • Từ khóa

Những điểm chính của họp báo chung Trump - Putin

Hội đàm Trump - Putin đạt nhiều đồng thuận về vấn đề Ukraine nhưng chưa có thỏa thuận nào được đưa ra, trong khi Mỹ và Nga cùng cam kết phát triển hợp tác...
09:15 - 16/08/2025
87 lượt xem

Tổng thống Putin: "Không có xung đột ở Ukraine nếu năm 2022 ông Donald Trump là tổng thống Mỹ"

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được "sự hiểu biết chung" về Ukraine.
07:26 - 16/08/2025
110 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet điện đàm

Ngày 15-8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
20:46 - 15/08/2025
383 lượt xem

Thủ tướng Modi tuyên bố làm 'bức tường' bảo vệ người dân

Thủ tướng Ấn Độ cam kết nỗ lực hết mình bảo vệ người dân "trước các đe dọa bên ngoài", đồng thời kêu gọi nước này thúc đẩy tự lực sản xuất.
14:43 - 15/08/2025
541 lượt xem

Đồng minh phản ứng thuế quan Mỹ, Tia chớp F-35 "trúng đòn”

Các đồng minh đang phản ứng chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách xem xét lại hoặc hủy bỏ các thương vụ máy bay chiến đấu F-35.
10:50 - 15/08/2025
595 lượt xem