24
/
180388
Ông Donald Trump đưa ra yêu cầu đặc biệt về iPhone với CEO Apple
ong-donald-trump-dua-ra-yeu-cau-dac-biet-ve-iphone-voi-ceo-apple
news

Ông Donald Trump đưa ra yêu cầu đặc biệt về iPhone với CEO Apple

Thứ 6, 16/05/2025 | 09:00:38
2,136 lượt xem

Tổng thống Donald Trump yêu cầu CEO Apple ngừng xây dựng nhà máy ở Ấn Độ để phục vụ thị trường Mỹ và hối thúc Apple tăng sản xuất trong nước.

Tuyên bố được ông Donald Trump đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tại Qatar, nơi tổng thống Mỹ và CEO Apple, ông Tim Cook, đã có cuộc gặp trực tiếp.

"Tôi vừa có chút vấn đề với Tim Cook hôm qua. Ông ấy đang xây dựng nhà máy khắp Ấn Độ. Tôi nói rằng tôi không muốn ông làm vậy tại Ấn Độ" - ông Donald Trump nói hôm 15-5.

Ông Donald Trump đưa ra yêu cầu đặc biệt về iPhone với CEO Apple- Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và CEO Apple, Tim Cook, tại sự kiện năm 2019. Ảnh: Washington Post.

Ông cũng cho biết sau cuộc trao đổi, Apple đã đồng ý sẽ "tăng sản xuất tại Mỹ". Đại diện Apple tại Ấn Độ chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ Bloomberg.

Tuyên bố của ông Trump có nguy cơ làm gián đoạn kế hoạch của Apple, vốn đang dự định nhập khẩu phần lớn iPhone bán tại Mỹ từ Ấn Độ vào cuối năm 2026. Mục tiêu của kế hoạch này nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và thuế quan gia tăng.

Apple hiện sản xuất phần lớn iPhone tại Trung Quốc và chưa có dây chuyền lắp ráp nào ở Mỹ, dù đã cam kết sẽ tuyển thêm lao động và đầu tư 500 tỉ USD tại Mỹ trong vòng bốn năm tới.

Việc chuyển toàn bộ sản xuất iPhone về Mỹ được đánh giá là cực kỳ khó khăn, ngay cả với tập đoàn giàu tiềm lực như Apple. 

Theo ông Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint, "đây là chiến thuật quen thuộc của ông Donald Trump: Gây áp lực buộc Apple phải nội địa hóa nhiều hơn và xây dựng chuỗi cung ứng tại Mỹ, song điều này không thể xảy ra chỉ sau một đêm. Chi phí sản xuất tại Mỹ sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với việc lắp ráp iPhone tại Ấn Độ".

Hiện tại, các xưởng sản xuất iPhone ở Ấn Độ đã đạt sản lượng hơn 40 triệu chiếc mỗi năm, chiếm khoảng 20% tổng sản lượng toàn cầu của Apple. Riêng trong 12 tháng qua, Apple đã lắp ráp lượng iPhone trị giá 22 tỉ USD tại Ấn Độ, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm trước.

Phần lớn số iPhone này được lắp ráp tại nhà máy của Foxconn ở miền Nam Ấn Độ. Tập đoàn Tata cũng đóng vai trò lớn sau khi tiếp quản mảng sản xuất điện tử của Wistron và vận hành nhà máy của Pegatron tại đây.

Dù phản đối việc sản xuất cho Mỹ tại Ấn Độ, ông Donald Trump không ngăn cản Apple phục vụ thị trường nội địa Ấn Độ từ các nhà máy này. "Ông có thể sản xuất tại Ấn Độ nếu muốn, để phục vụ người tiêu dùng Ấn Độ" - ông Donald Trump nói.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cho biết Ấn Độ đã đề nghị gỡ bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ trong khuôn khổ đàm phán thương mại. Ấn Độ đang có rào cản thuế quan thuộc loại cao nhất thế giới. Bán hàng Mỹ vào quốc gia đông dân nhất thế giới là điều rất khó, ông Donald Trump nói.

Theo Lạc Chi/NLĐO

https://nld.com.vn/ong-donald-trump-dua-ra-yeu-cau-dac-biet-ve-iphone-voi-ceo-apple-196250515225916075.htm

  • Từ khóa

Ông Duterte muốn được hỏa táng nếu chết trong tù ở Hà Lan

Cựu tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ "hiện hồn về ám con gái" nếu không làm theo ý của ông.
15:00 - 10/07/2025
126 lượt xem

Anh - Pháp sẽ phối hợp răn đe hạt nhân trong khủng hoảng

Anh và Pháp tuyên bố các lực lượng răn đe hạt nhân của hai nước, dù độc lập nhưng có thể được phối hợp và sẽ cùng phản ứng trước bất kỳ "mối đe dọa nghiêm...
13:29 - 10/07/2025
184 lượt xem

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol lại bị bắt tạm giam

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol một lần nữa bị bắt giam liên quan cuộc điều tra về vụ ban bố thiết quân luật hồi năm ngoái.
08:40 - 10/07/2025
292 lượt xem

Ông Trump công bố thêm 'thư áp thuế' từ 20-30% với 6 nước

Ông Trump công bố sẽ áp thuế từ 20% đến 30% với 6 nước từ ngày 1-8, kéo dài danh sách 14 quốc gia đã nhận được thư trước đó.
06:30 - 10/07/2025
289 lượt xem

Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh mức thuế quan 36% bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ.
14:51 - 09/07/2025
389 lượt xem