24
/
182744
Chạy đua cứu người sau thảm họa lũ quét ở Texas - Mỹ
chay-dua-cuu-nguoi-sau-tham-hoa-lu-quet-o-texas-my
news

Chạy đua cứu người sau thảm họa lũ quét ở Texas - Mỹ

Thứ 2, 07/07/2025 | 10:10:00
1,326 lượt xem

Giới chức bang Texas - Mỹ ngày 6-7 cho biết số người thiệt mạng trong trận lũ quét ở hạt Kerr 2 ngày trước đó đã tăng lên ít nhất 51.

Theo AP, hạt Kerr có 43 người thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em. Ngoài ra, ít nhất 8 người tử vong ở các hạt khác. Lực lượng cứu hộ hiện khẩn trương tìm kiếm hàng chục người còn mất tích trong thảm họa này, trong đó có 27 trẻ em. Trực thăng, thuyền và thiết bị bay không người lái (UAV) đã được sử dụng để giải cứu những người bị mắc kẹt trên cây hoặc tại các khu vực bị cô lập.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kristi Noem cam kết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ huy động mọi nguồn lực sẵn có. Trực thăng và máy bay của Lực lượng Tuần duyên Mỹ đã tham gia hỗ trợ nhằm bảo đảm hoạt động cứu hộ có thể tiếp tục ngay cả khi trời tối. Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố toàn bộ lực lượng chức năng của bang sẽ làm việc suốt ngày đêm và các khu vực mới sẽ được rà soát ngay khi nước bắt đầu rút.

Cảnh tượng dọc bờ sông Guadalupe ở bang Texas - Mỹ sau trận lũ quét ngày 4-7 Ảnh: AP

Thảm họa ập đến ngày 4-7 khi lượng mưa bằng cả tháng trút xuống chỉ trong vài giờ, khiến mực nước sông Guadalupe dâng lên 8 m sau chưa đầy 1 giờ. Rủi ro vẫn chưa chấm dứt khi mưa lớn tiếp tục tấn công các cộng đồng bên ngoài TP San Antonio ngày 5-7 trong bối cảnh lệnh theo dõi lũ quét vẫn còn hiệu lực.

Theo chuyên gia Kristina Dahl của Tổ chức Climate Central (Mỹ), lượng mưa ghi nhận trong các đợt mưa lớn nhất ở miền Trung bang Texas đã tăng thêm 20% kể từ năm 1970 do tác động của biến đổi khí hậu. Xu hướng này cũng đang diễn ra khắp nước Mỹ và thế giới.

"Số người thiệt mạng cho thấy quốc gia chúng ta chưa được chuẩn bị đầy đủ để đối phó những thảm họa có quy mô thế này, chưa nói đến quy mô lớn hơn nữa sẽ xảy ra khi trái đất tiếp tục ấm lên" - bà Dahl nhìn nhận với đài CNN.

Theo Cao Lực/ NLĐ

https://nld.com.vn/chay-dua-cuu-nguoi-sau-tham-hoa-lu-quet-o-texas-my-19625070623173588.htm 

  • Từ khóa

Ông Trump gửi thư cho Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng thống Trump đề xuất các công ty Campuchia có thể tránh mức thuế quan 36% bằng cách chuyển hoạt động sản xuất hoặc đầu tư sang Mỹ.
14:51 - 09/07/2025
99 lượt xem

Hàn Quốc phải trả 10 tỉ USD để Mỹ bảo vệ quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc cần phải trả thêm tiền để đổi lấy Mỹ bảo vệ quân sự, một ngày sau khi thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu...
11:13 - 09/07/2025
177 lượt xem

Giá đồng tăng kỷ lục sau đe dọa áp thuế 50% của ông Trump

Ngày 8-7, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ.
10:11 - 09/07/2025
208 lượt xem

Mỹ áp thuế 50% lên đồng nhập khẩu, cảnh báo tăng thuế 200% cho dược phẩm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.7 thông báo sẽ áp 50% thuế lên đồng nhập khẩu, đồng thời tiết lộ sẽ sớm đưa ra mức thuế rất cao về dược phẩm.
09:00 - 09/07/2025
228 lượt xem

Tổng thống Donald Trump phê duyệt gởi vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Donald Trump hôm 8-7 cho biết đã phê duyệt gửi vũ khí cho Ukraine và cân nhắc áp đặt thêm biện pháp trừng phạt lên Nga.
08:00 - 09/07/2025
251 lượt xem