Dữ liệu vừa được công khai cho thấy Anh đã bí mật tiếp nhận nhiều công dân Afghanistan từng giúp lực lượng Anh, sau khi thông tin cá nhân bị lộ khiến họ có nguy cơ bị Taliban trả thù.
Nhiều người Afghanistan chen lấn vào sân bay Hamid Karzai ở Kabul để được sơ tán khỏi Afghanistan trong cảnh hỗn loạn hôm 16.8.2021 ẢNH: REUTERS
Tờ The Guardian ngày 15.7 dẫn các tài liệu tòa án Anh cho thấy nước này đã tiến hành một kế hoạch bí mật nhằm tiếp nhận hàng ngàn người Afghanistan, sau khi một binh sĩ tình cờ tiết lộ thông tin cá nhân của hàng chục ngàn người khiến họ có nguy cơ bị Taliban trả thù.
Một thẩm phán tại London cho biết một phán quyết đưa ra vào tháng 5.2024 đã nêu việc khoảng 20.000 người có thể được tái định cư tại Anh với chi phí lên tới vài tỉ bảng.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey xác nhận khoảng 4.500 người "đang ở Anh hoặc đang di chuyển, với chi phí khoảng 400 triệu bảng", theo Reuters.
Chính phủ Anh cũng đang đối diện các vụ kiện từ những người bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ thông tin, làm tăng thêm chi phí của vụ việc.
Một báo cáo do Bộ Quốc phòng Anh ủy quyền về vụ rò rỉ dữ liệu cho biết tính đến tháng 5, hơn 16.000 người bị ảnh hưởng đã được tái định cư tại Anh.
Chính phủ Anh buộc phải hành động sau khi vụ rò rỉ tên của những người Afghanistan đã giúp lực lượng Anh trước khi lực lượng này và các đồng minh rút khỏi Afghanistan trong tình hình hỗn loạn vào năm 2021.
Thông tin trên được công bố hôm 15.7, sau khi một lệnh cấm công khai được gỡ bỏ. Lệnh cấm này được ban hành vào năm 2023 sau khi Bộ Quốc phòng Anh lập luận rằng việc công khai vụ rò rỉ có thể khiến những người liên quan đối diện nguy cơ bị Taliban sát hại hoặc bạo lực nghiêm trọng.
Bộ dữ liệu chứa thông tin cá nhân của gần 19.000 người Afghanistan đã đăng ký tái định cư tại Anh cùng gia đình. Dữ liệu này đã bị công khai nhầm vào đầu năm 2022, trước khi Bộ Quốc phòng Anh phát hiện vụ rò rỉ vào tháng 8 cùng năm, khi một phần dữ liệu được đăng trên Facebook.
Chính phủ của Thủ tướng Anh Keir Starmer, được bầu vào tháng 7.2024, đã tiến hành xem xét lại lệnh cấm công khai, vụ rò rỉ và chương trình tái định cư. Kết quả cho thấy mặc dù Afghanistan vẫn còn nguy hiểm, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy Taliban có ý định tiến hành chiến dịch trả thù.
Theo Khánh An/ Thanh Niên
https://thanhnien.vn/anh-bi-mat-tiep-nhan-hang-ngan-nguoi-afghanistan-bi-lo-thong-tin-ca-nhan-185250716071236409.htm