24
/
61775
Thủ tướng Tây Ban Nha bị phế truất vì bê bối tham nhũng
thu-tuong-tay-ban-nha-bi-phe-truat-vi-be-boi-tham-nhung
news

Thủ tướng Tây Ban Nha bị phế truất vì bê bối tham nhũng

Thứ 7, 02/06/2018 | 08:10:08
530 lượt xem

Ông Mariano Rajoy đã bị buộc thôi chức Thủ tướng Tây Ban Nha sau thất bại tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở quốc hội vì bê bối tham nhũng trong đảng do ông lãnh đạo. Tân thủ tướng dự kiến sẽ nhậm chức vào cuối tuần này.

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: DNA)

BBC đưa tin, trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội Tây Ban Nha ngày 1/6, ông Rajoy đã thất bại và bị buộc phải từ chức thủ tướng. Lãnh đạo đảng Xã hội Tây Ban Nha Pedro Sánchez, người đã phát động cuộc bỏ phiếu trên do đảng của ông Rajoy lãnh đạo vướng vào bê bối tham nhũng, sẽ trở thành thủ tướng kế tiếp.

“Chúng ta sẽ bước sang một trang mới trong lịch sử nền dân chủ của Tây Ban Nha”, ông Sánchez phát biểu trước cuộc bỏ phiếu.

Như vậy, ông Rajoy là thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Tây Ban Nha hiện đại bị phế truất vì thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Ông Rajoy trở thành lãnh đạo của đảng bảo thủ Nhân dân Tây Ban Nha (PP) kể từ năm 2011 khi ông nhậm chức Thủ tướng.

Đảng của ông Sánchez đã đạt được số phiếu quá bán trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sau khi nhận được sự ủng hộ từ các đảng nhỏ trong quốc hội với 180 phiếu thuận, 169 phiếu chống, 1 phiếu trắng.

Ông Sánchez đã cáo buộc ông Rajoy vô trách nhiệm với bê bối tham nhũng liên quan tới đảng PP. Một cựu thủ quỹ của đảng này, Luis Bárcenas, đã bị tuyên phạt 33 năm tù với tội danh biển thủ, rửa tiền và vi phạm luật thuế.

Ông Pedro Sánchez (Ảnh: Marca)

Ông Pedro Sánchez (Ảnh: Marca)

Thủ tướng tương lai Sánchez, 46 tuổi, là gương mặt khá được lòng công chúng dù mới nhậm chức lãnh đạo đảng Xã hội từ năm 2014. Ông là một nhà kinh tế, cựu tuyển thủ bóng rổ trước khi dấn thân vào con đường chính trị.

Hiến pháp Tây Ban Nha quy định nếu đảng nào khởi xướng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nhận được sử ủng hộ hơn 50% từ quốc hội, đảng đó sẽ lên cầm quyền, và cử ứng viên thay thế thủ tướng bị bất tín nhiệm. Chính vì vậy, dù đảng Xã hội của ông Sánchez chiếm chưa tới 25% số ghế trong quốc hội, nhưng ông sẽ vẫn trở thành thủ tướng Tây Ban Nha.

Việc ông Rajoy mất chức đã đẩy chính trường Tây Ban Nha vào tình thế bất ổn, khi các đảng nhỏ như Basque và Catalan dù ủng hộ đảng của ông Sánchez trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nhưng không rõ liệu họ có ủng hộ chính phủ mới hay không,

Ông Sánchez dự kiến sẽ nhậm chức vào cuối tuần và công bố nội các mới vào tuần sau.

Theo Dân trí

  • Từ khóa

Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình

Bà Rajyalaxmi Chitrakar, vợ cựu Thủ tướng Nepal Jhalanath Khanal, qua đời sau khi nhà riêng tại thủ đô Kathmandu bị người biểu tình phóng hỏa.
21:35 - 10/09/2025
218 lượt xem

Nga: Israel 'vi phạm trắng trợn' luật quốc tế khi không kích Hamas ở Qatar

Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva coi cuộc tấn công của Israel nhằm vào ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha, Qatar là hành vi vi phạm trắng...
20:54 - 10/09/2025
236 lượt xem

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
361 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
391 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
512 lượt xem