24
/
65953
Người Hàn Quốc nói Trung Quốc mới là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình
nguoi-han-quoc-noi-trung-quoc-moi-la-moi-de-doa-lon-nhat-cho-hoa-binh
news

Người Hàn Quốc nói Trung Quốc mới là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình

Thứ 5, 04/10/2018 | 14:31:56
711 lượt xem

Cuộc khảo sát người dân Hàn Quốc cho thấy Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình giữa hai miền Triều Tiên, với 91% tin rằng Bắc Kinh không muốn bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Học sinh Hàn Quốc cầm lá cờ thống nhất khi hội nghị thượng định liên Triều lần đầu diễn ra hồi tháng 4.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), lần đầu tiên Trung Quốc trở thành mối đe dọa lớn nhất trên bán đảo Triều Tiên, vượt qua cả Bình Nhưỡng, khảo sát mới nhất đối với người dân Hàn Quốc cho biết.

Trong cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất (IPUS) tại Đại học Quốc gia Seoul, 46% người được hỏi tin rằng “Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”. Con số này tăng vọt so với năm 2016, khi đó chỉ có 17% người được hỏi có câu trả lời như vậy.

Chỉ 33% tin rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất, giảm mạnh so với mức 64% vào năm ngoái. Đây là lần đầu tiên mối đe dọa từ Triều Tiên xếp sau Trung Quốc, kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2007.

Cuộc khảo sát hỏi ngẫu nhiên 1.200 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 19 đến 74, từ ngày 12.7 – 3.8. Đáng chú ý, 91% số người được hỏi tin rằng “Trung Quốc không muốn bán đảo Triều Tiên thống nhất”.

Theo chuyên gia nghiên cứu Choi Gyu-bin, tỷ lệ người được hỏi đưa ra nhận định như vậy tăng vọt vì căng thẳng liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ đặt ở Hàn Quốc.

“Trung Quốc đã trừng phạt kinh tế Seoul vì cho phép Mỹ triển khai THAAD. Điều này dẫn đến quan điểm tiêu cực của người dân Hàn Quốc”, ông Choi nói.

Bắc Kinh coi THAAD là mối đe dọa vì hệ thống này có thể theo dõi hoạt động quân sự từ Trung Quốc, hơn là răn đe Triều Tiên.

Trung Quốc được cho là đã âm thầm hạn chế các chuyến du lịch của người dân đến Hàn Quốc. Điều này khiến ngành du lịch Hàn Quốc bị tổn hại trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng 9 năm ngoái.

Bắc Kinh cũng nhắm đến Lotte, bằng cách đóng cửa các siêu thị của hãng và cấm quảng cáo ở Trung Quốc. “Quan điểm của người Hàn Quốc thay đổi một phần vì quan hệ liên Triều đang ấm lên”, ông Choi nói thêm.

Trong khi đó, 53% người được hỏi nói rằng Hàn Quốc nên duy trì vị thế trung lập trong căng thẳng Mỹ-Trung. 39% cho rằng Seoul phải cải thiện hợp tác với Washington trong khi con số này với Bắc Kinh chỉ là 8%.

Theo Đăng Nguyên/ Dân Trí

  • Từ khóa

Congo tuyên bố bùng phát dịch Ebola mới

Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 4.9 xác nhận đợt bùng phát dịch bệnh Ebola mới với 28 trường hợp nghi nhiễm và 15 ca tử vong. Đây là đợt bùng phát thứ 15 ở...
08:01 - 06/09/2025
36 lượt xem

Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức trở thành Bộ Chiến tranh

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5-9 đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên Bộ Quốc phòng Mỹ thành Bộ Chiến tranh.
07:59 - 06/09/2025
42 lượt xem

Chân dung tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

Ông Anutin Charnvirakul đã trở thành Thủ tướng Thái Lan thứ 32 với 311/490 phiếu ủng hộ từ Hạ viện Thái Lan.
22:33 - 05/09/2025
282 lượt xem

Ông Putin cảnh báo sẽ tấn công lính phương Tây tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ tấn công nếu các binh sĩ phương Tây được triển khai đến Ukraine và lặp lại đề xuất gặp Tổng thống Ukraine...
15:53 - 05/09/2025
425 lượt xem

Hàn - Nhật - Mỹ tuyên bố tập trận phòng thủ

Sau khi Triều Tiên dự duyệt binh tại Trung Quốc, ba nước Hàn - Nhật - Mỹ tổ chức tập trận phòng thủ thường niên từ ngày 15-9.
11:19 - 05/09/2025
537 lượt xem