24
/
70795
Tổng thống tự phong Venezuela có thể lĩnh án 30 năm tù
tong-thong-tu-phong-venezuela-co-the-linh-an-30-nam-tu
news

Tổng thống tự phong Venezuela có thể lĩnh án 30 năm tù

Thứ 4, 27/02/2019 | 09:02:28
449 lượt xem

Tòa án Venezuela có thể trừng phạt nặng thủ lĩnh đối lập Guaido vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh.

Lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido (trái) tại cuộc họp của Nhóm Lima ở thủ đô Bogota, Colombia. Ảnh: Reuters. 

"Chuyến đi của Guaido tới Colombia ngày 22/2 vi phạm lệnh cấm xuất cảnh của tòa án tối cao Venezuela. Ông ta trốn tránh công lý. Chuyện gì xảy ra với những người bỏ trốn khi họ quay lại đất nước? Họ sẽ bị bắt và tống giam, Guaido có thể đối mặt với án tù 30 năm. Các công tố viên đang phân tích hành vi của Guaido để luận tội", Sputnik ngày 26/2 dẫn lời Phó chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Juan Carlos Valdez.

"Tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido ngày 22/2 vượt biên sang Colombia để tìm cách đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước, dù trước đó chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã cấm ông này ra nước ngoài. Guaido sau đó tuyên bố sẽ trở về Venezuela bất chấp nguy cơ bị cơ quan chức năng nước này bắt.

Phát biểu trong phiên họp về tình hình ở Venezuela của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đặc phái viên Mỹ Elliott Abrams tuyên bố nước này sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Venezuela trong tuần này nhằm vào các quan chức cấp cao của chính quyền Maduro.

Hàng viện trợ nhân đạo Mỹ đang là chủ đề xung đột giữa các bên trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Guaido đòi chính quyền Venezuela cho phép hàng viện trợ của Mỹ đi qua biên giới và kêu gọi quân đội ủng hộ, trong khi Tổng thống Maduro cáo buộc đây là hoạt động "viện trợ giả hiệu" để tạo cớ cho Mỹ can thiệp quân sự vào nước này.

Venezuela đã đóng cửa biên giới trên bộ với Brazil, tạm đóng cửa biên giới với Colombia và điều thêm quân tới khu vực này để ngăn chặn mọi chuyến hàng viện trợ từ nước ngoài.

Theo Nguyễn Tiến/ Vnexpress

  • Từ khóa

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
67 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
95 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
534 lượt xem

Động đất ở Nga khiến 7 núi lửa cùng lúc 'thức giấc'

Trận động đất có độ lớn 8,8 ngoài khơi bán đảo Kamchatka đã kích hoạt hoạt động đồng loạt của 7 núi lửa, một hiện tượng hiếm gặp trong gần 300 năm...
11:07 - 06/08/2025
583 lượt xem

Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế đến 250% đối với dược phẩm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mức thuế dự kiến áp với dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ có thể lên tới 250%.
09:58 - 06/08/2025
646 lượt xem