24
/
70889
Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden
my-treo-thuong-1-trieu-usd-bat-con-trai-bin-laden
news

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden

Thứ 6, 01/03/2019 | 10:21:09
485 lượt xem

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-2 treo thưởng 1 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt được Hamza bin Laden.

Hamza là con trai của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden, kẻ đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt.

Theo đài Sputnik hôm 1-3, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý Hamza đang nổi lên với tư cách lãnh đạo, gương mặt mới trong hàng ngũ al-Qaeda, một trong những phong trào khủng bố khét tiếng.

Kể từ tháng 8-2015, hắn truyền tải các thông điệp bằng âm thanh và đoạn clip trên mạng internet, kêu gọi những người theo dõi mở các cuộc tấn công chống lại Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Hamza đe dọa chống lại Mỹ dưới danh nghĩa "trả thù cho cha". Bin Laden bị đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ giết tại Pakistan trong chiến dịch "Ngọn giáo Thần biển" vào tháng 5-2011.

Vào thời điểm đó, các quan chức Washington cho biết xác của Bin Laden đã được "chôn" dưới biển. Vài ngày sau, al-Qaeda xác nhận cái chết của trùm khủng bố này.

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD bắt con trai Bin Laden - Ảnh 1.

Hamza bin Laden. Ảnh: AP

Hamza bị Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là "Phần khủng bố toàn cầu đặc biệt" hồi tháng 1-2017. Đồng thời, tất cả tài sản của hắn bị tuyên bố thuộc quyền tài phán của Mỹ, bị chặn tất cả lợi ích. Công dân Mỹ cũng bị cấm liên hệ với con trai của Bin Laden.

Tháng 8-2015, thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, thông báo Hamza là thành viên chính thức của phong trào khủng bố này. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng trong buổi thông báo, giọng của Hamza vang lên, kêu gọi tấn công khủng bố ở các thủ đô của các nước nước phương Tây.

Một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng thêm Hamza vào danh sách trừng phạt với lý do hắn được trao vai trò nổi bật hơn trong al-Qaeda. Kết quả, Hamza bị đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấm sử dụng, trao đổi và mua bán vũ khí.

Trong nhiều năm, nơi Hamza sinh sống trở thành chủ đề được bàn tán. Có thông tin cho rằng hắn đang sống ở Pakistan, Afghanistan, Syria và cũng có người nói hắn bị quản thúc tại Iran. 

Các nhà quan sát giải thích Hamza - khoảng 30 tuổi, còn được mệnh danh là "Hoàng tử thánh chiến" - bị quản thúc tại gia ở Iran như một cách để Tehran duy trì áp lực đối với Ả Rập Saudi cũng như al-Qaeda, ngăn chặn những kẻ khủng bố dòng Sunni tấn công Iran.

Một người anh em cùng cha khác mẹ của Hamza nói rằng Hamza đã kết hôn với con gái của Mohammed Atta - kẻ không tặc chính trong vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 gây rúng động nước Mỹ.

Theo Phạm Nghĩa/ NLĐ

  • Từ khóa

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
85 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
150 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
170 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
617 lượt xem

Động đất ở Nga khiến 7 núi lửa cùng lúc 'thức giấc'

Trận động đất có độ lớn 8,8 ngoài khơi bán đảo Kamchatka đã kích hoạt hoạt động đồng loạt của 7 núi lửa, một hiện tượng hiếm gặp trong gần 300 năm...
11:07 - 06/08/2025
663 lượt xem