24
/
75525
Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh thổ
iran-canh-bao-dap-tra-neu-my-tiep-tuc-xam-pham-lanh-tho
news

Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh thổ

Thứ 4, 26/06/2019 | 09:42:43
775 lượt xem

Tổng thống Iran cho biết nước này sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay không người lái gần đây.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: AP)

“Nếu người Mỹ lại muốn xâm phạm không phận Iran hoặc đi vào vùng biển của Iran, Lực lượng vũ trang Iran sẽ đối chọi họ và đáp trả quyết đoán”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron qua điện thoại.

Iran đã tung các bằng chứng, bao gồm bản đồ đường bay, để cáo buộc máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận Iran hôm 20/6, buộc hệ thống phòng không của Iran phải bắn hạ. Iran cho biết mặc dù đã cảnh báo nhiều lần, nhưng máy bay Mỹ vẫn phớt lờ và tiếp tục hoạt động.

Trong khi đó, Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran, đồng thời nói rằng máy bay không người lái của nước này đang bay tại không phận quốc tế trên eo biển Hormuz khi bị bắn rơi. Washington cáo buộc Iran khai hỏa một cách vô cớ.  

Vụ việc đã đẩy căng thẳng tại Trung Đông lên cao trào và Tổng thống Donald Trump ngày 20/6 đã nhất trí với kế hoạch tấn công quân sự trả đũa Iran. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã cân nhắc lại về số lượng thương vong mà ông cho là có thể lên tới 150 người và ngừng quyết định tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi vũ khí khai hỏa.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 25/6 đã công kích việc Mỹ hủy kế hoạch tấn công Iran vì lo ngại số người thiệt mạng.

“Họ thực sự lo ngại về 150 người sao? Bao nhiêu người đã bị giết bởi vũ khí hạt nhân? Bao nhiêu thế hệ đã bị họ xóa sổ bằng loại vũ khí này?”, ông Zarif nói.

Theo Ngoại trưởng Zarif, Iran dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt và Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân vì lý do tôn giáo.

“Bởi vì các quan điểm tôn giáo của mình, chúng tôi sẽ không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân”, ông Zarif khẳng định.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho rằng nước này không nhìn thấy lý do để đơn phương tuân thủ các cam kết về thỏa thuận hạt nhân. Tổng thống Trump năm ngoái đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, cho rằng đây là một thỏa thuận tồi tệ và đề xuất đàm phán một thỏa thuận tốt hơn.

Theo Thành Đạt/Dân trí

  • Từ khóa

Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình

Bà Rajyalaxmi Chitrakar, vợ cựu Thủ tướng Nepal Jhalanath Khanal, qua đời sau khi nhà riêng tại thủ đô Kathmandu bị người biểu tình phóng hỏa.
21:35 - 10/09/2025
24 lượt xem

Nga: Israel 'vi phạm trắng trợn' luật quốc tế khi không kích Hamas ở Qatar

Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva coi cuộc tấn công của Israel nhằm vào ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha, Qatar là hành vi vi phạm trắng...
20:54 - 10/09/2025
42 lượt xem

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
171 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
220 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
332 lượt xem