24
/
75542
Chiến hạm Nga ở Cuba mang tên lửa có thể bay tới Mỹ trong chớp mắt
chien-ham-nga-o-cuba-mang-ten-lua-co-the-bay-toi-my-trong-chop-mat
news

Chiến hạm Nga ở Cuba mang tên lửa có thể bay tới Mỹ trong chớp mắt

Thứ 4, 26/06/2019 | 14:17:04
779 lượt xem

Một trong những chiến hạm hiện đại nhất của Nga vừa cập cảng Havana - Cuba , giữa những tiết lộ rằng tên lửa trên tàu có thể bay tới bờ biển Mỹ chỉ 6 phút sau khi phóng.

Chiến hạm Đô đốc Gorshkov. Ảnh: Getty Images

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov cập cảng Havana, Cuba hôm 24.6 trong chuyến thăm 2 ngày, khiến Mỹ không khỏi lo ngại.

Sau khi bị trì hoãn nhiều năm, khinh hạm Đô đốc Gorshkov - được đặt theo tên của cựu chỉ huy Liên Xô nổi tiếng - đã được hải quân Nga hoàn thành vào tháng 7 năm ngoái.

Nặng 4.500 tấn, tàu sân bay Đô đốc Gorshkov là tàu mặt nước lớn nhất được chế tạo sau thời Xô Viết. Tàu được trang bị các tên lửa hành trình, hệ thống phòng không, hệ thống chống hạm và các vũ khí khác.

Với tầm bắn lên đến 660 km, tên lửa trên Đô đốc Gorshkov khi cập cảng ở Cuba có thể dễ dàng nhắm tới bờ biển phía nam Florida.

Theo nhà sản xuất, tên lửa Brahmos có thể di chuyển với tốc độ lên đến 3 Mach, tương đương 3.700km/h.

Với khoảng cách từ Havana đến Florida khoảng 370km, ước tính tên lửa siêu thanh có thể bay đến bờ biển Mỹ chỉ khoảng 6 phút kể từ khi rời bệ phóng.

Trong một dấu hiệu phô diễn sức mạnh có thể khiến Mỹ lo ngại, chiến hạm Đô đốc Gorshkov được trang bị pháo nòng 130 mm, vượt xa khẩu 57 mm của hải quân Mỹ.

AP nhận định, tất cả sứ mệnh hải quân của Nga tại Cuba đều được xem là hành động biểu thị sức mạnh quân sự gần bờ biển Mỹ, dù Cuba và Nga đều xem đây là hoạt động thường kỳ và không liên quan gì đến mục tiêu khuếch trương sức mạnh.

Theo Song Minh/Lao động

  • Từ khóa

Vợ cựu thủ tướng Nepal tử vong do nhà riêng bị phóng hỏa giữa biểu tình

Bà Rajyalaxmi Chitrakar, vợ cựu Thủ tướng Nepal Jhalanath Khanal, qua đời sau khi nhà riêng tại thủ đô Kathmandu bị người biểu tình phóng hỏa.
21:35 - 10/09/2025
93 lượt xem

Nga: Israel 'vi phạm trắng trợn' luật quốc tế khi không kích Hamas ở Qatar

Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva coi cuộc tấn công của Israel nhằm vào ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha, Qatar là hành vi vi phạm trắng...
20:54 - 10/09/2025
110 lượt xem

Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng

Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
15:50 - 10/09/2025
234 lượt xem

Tiếng reo hò ủng hộ và la ó phản đối vang lên ở Washington D.C khi ông Trump ghé thăm

Khi đến thăm một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C hôm 9-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được cả sự reo hò ủng hộ lẫn những tiếng la ó phản đối.
14:33 - 10/09/2025
276 lượt xem

Mỹ - Ấn có hết sóng gió?

Dù quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, nhất là về thương mại, nhưng Mỹ và Ấn Độ đồng thời có nhiều lợi ích chung cần gắn kết.
09:38 - 10/09/2025
401 lượt xem