240
/
103929
Xử lý dioxin sân bay Biên Hòa vượt kế hoạch
xu-ly-dioxin-san-bay-bien-hoa-vuot-ke-hoach
news

Xử lý dioxin sân bay Biên Hòa vượt kế hoạch

Thứ 5, 21/01/2021 | 08:38:39
553 lượt xem

Ngày 20-1, tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra lễ công bố kết quả giai đoạn 1 dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh.

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink và thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (thứ hai và thứ ba từ trái sang) chứng kiến lễ khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật ở 8 tỉnh bị phun rải chất dioxin ngày 20-1 tại Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: QUANG ĐỊNH 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour và nhiều quan khách hai bên đã đến tham dự.

Phát biểu tại sự kiện, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ trước khi lên đường tới buổi lễ, ông đã nhận được điện thoại trực tiếp từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Trong đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ sự hài lòng và ngợi khen tới các cơ quan hữu quan Việt Nam đã vượt qua các thách thức của dịch COVID-19 để hoàn thành dự án xử lý dioxin hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa. 

Thủ tướng cũng thông qua tướng Nguyễn Chí Vịnh gửi lời cảm ơn tới phía Mỹ vì đã phối hợp với Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh.

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa được khởi động vào tháng 12-2019. Trải qua một năm tiến hành, dự án đã xử lý hơn 2.100m3 đất nhiễm dioxin, cao hơn gần 1.000m3 so với dự tính ban đầu. 

Phía Mỹ khẳng định việc xử lý hoàn toàn đảm bảo an toàn cho cả người và môi trường, trong đó các công nhân được lấy máu và sàng lọc trước khi tham gia dự án.

Trao đổi với Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị cần phải đẩy nhanh tiến độ xử lý và sớm công bố khu vực sân bay Biên Hòa không còn ô nhiễm dioxin. 

Nhận định về kết quả bước đầu, ông Nguyễn Chí Vịnh cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm sắp tới. Tuy nhiên, lễ công bố cũng như các kết quả đã đạt được là "một dấu mốc có ý nghĩa, khẳng định quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Mỹ. 

Trong đó Mỹ có trách nhiệm đầy đủ và cho đến cùng về khắc phục hậu quả sau chiến tranh nói chung, làm sạch ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa nói riêng".

Trên cơ sở những gì đã thực hiện, đại diện phía Việt Nam và Mỹ đã ký kết chuyển giao thêm 7,2ha đất ô nhiễm dioxin trong sân bay Biên Hòa cho Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) xử lý, phục hồi và xây dựng công trình trong năm 2021. 

Theo phía Mỹ, trong những tuần tới đây, sau khi hoàn thành việc trồng lại cỏ và cây xanh trong khu vực hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa, USAID và Quân chủng Phòng không - không quân Việt Nam sẽ bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền địa phương.

Trong khuôn khổ hợp tác truyền thông khắc phục hậu quả sau chiến tranh, Việt Nam và Mỹ sẽ phối hợp tổ chức xuất bản sách hoặc triển lãm tranh ảnh và hiện vật, làm phim tài liệu về các nỗ lực song phương nhằm giải quyết hậu quả sau chiến tranh.

Hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ lễ ký kết, đại diện phía Mỹ và Việt Nam đã khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại 8 tỉnh ưu tiên và ký kết ý định thư về hợp tác truyền thông khắc phục hậu quả sau chiến tranh ở Việt Nam.

Đây là kết quả sau hơn một năm hai bên cùng điều tra, khảo sát thực địa để xác định nội dung công việc, địa điểm triển khai dự án và các vấn đề thủ tục liên quan.

Ngân sách cho dự án gồm 65 triệu USD từ phía Mỹ, thông qua hình thức vốn ODA không hoàn lại, khoảng 75 tỉ đồng từ vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước Việt Nam.

Một khi được tiến hành, dự án sẽ hỗ trợ và đem lại lợi ích cho khoảng 100.000 người khuyết tật và gia đình của họ, cải thiện hệ thống hỗ trợ người khuyết tật tại 8 tỉnh là Quảng Bình, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Kon Tum và Bình Phước.


Theo Duy Linh/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/xu-ly-dioxin-san-bay-bien-hoa-vuot-ke-hoach-20210120223656825.htm

  • Từ khóa

Đề xuất tăng thêm mức phạt vi phạm giao thông

Ngày 4/8, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ để trình Chính phủ.
14:24 - 04/08/2025
413 lượt xem

Trẻ em 'nghiện' điện thoại - Kỳ 1: Để trẻ xài điện thoại cho 'đỡ quậy'?

Tình trạng trẻ em sử dụng điện thoại xem các chương trình mạng và chơi game đang phổ biến khắp thế giới, thậm chí nhiều trẻ như "nghiện" cái màn hình nhỏ...
14:24 - 04/08/2025
234 lượt xem

Hơn 710.000 học viên cả nước được sát hạch lái xe

Ngày 3/8, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cho biết, toàn quốc đã tổ chức 2.001 kỳ sát hạch cho 713.197 học viên, kết quả 69,7% đạt.
11:13 - 04/08/2025
348 lượt xem

Quy định chi tiết về giảm mức đóng đoàn phí Công đoàn mới nhất

Đoàn viên Công đoàn chính thức đóng đoàn phí theo mức đóng mới từ ngày 1-7
10:20 - 04/08/2025
302 lượt xem

Hỗ trợ khẩn cấp 250 tỷ đồng cho Sơn La, Điện Biên, Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1653/QĐ-TTg ngày 2/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Sơn La,...
09:19 - 04/08/2025
341 lượt xem