240
/
107361
Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày nghỉ lễ trong tháng 4?
nguoi-lao-dong-duoc-nghi-bao-nhieu-ngay-nghi-le-trong-thang-4
news

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày nghỉ lễ trong tháng 4?

Thứ 7, 03/04/2021 | 09:26:34
879 lượt xem

Chỉ trong 10 ngày cuối tháng 4, cán bộ công nhân viên chức và người lao động sẽ có 2 kỳ nghỉ lễ, Giỗ tổ Hùng vương và lễ 30.4. Đây là đợt nghỉ dài thứ 2, sau tết Nguyên đán.

Ngày Giỗ tổ Hùng vương năm nay là ngày thứ 4 (21.4) nên người dân chỉ đươc nghỉ 1 ngày

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH), quy định của bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ 1 ngày vào Giỗ tổ Hùng Vương (10 tháng 3 âm lịch).

Năm nay, lịch Giỗ tổ rơi vào ngày thứ tư, 21.4 (dương lịch) nên người lao động được nghỉ một ngày duy nhất mà không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày nghỉ cuối tuần.

Ngoài ra, theo bộ luật Lao động, vào cuối tháng 4, người lao động sẽ được nghỉ Ngày chiến thắng 30.4 và Ngày quốc tế lao động 1.5. 

Tuy nhiên, do ngày 1.5 rơi vào thứ 7 nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ hai, 3.5. Như vậy, trong dịp này, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp từ 30.4 đến hết ngày 3.5. 

Tổng cộng số ngày nghỉ lễ của cả 2 kỳ nghỉ là 5 ngày. 

Bộ LĐ-TB-XH lưu ý, lịch nghỉ trên chỉ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, người lao động làm việc tại đơn vị có chế độ nghỉ hằng tuần 2 ngày (thứ bảy, chủ nhật). 

Đối với những cơ quan, đơn vị không có lịch nghỉ hàng tuần vào thứ bảy và chủ nhật, người lao động sẽ không được nghỉ bù trong nghỉ lễ dịp 30.4 mà chỉ được nghỉ 3 ngày liên tục, từ thứ sáu, ngày 30.4 đến hết chủ nhật, ngày 2.5. 

Các cơ quan, đơn vị căn cứ kế hoạch, chương trình làm việc để sắp xếp các bộ phận làm việc, đảm bảo giải quyết công việc hiệu quả, liên tục. 

Làm thêm giờ trong ngày nghỉ lễ được hưởng 300% lương 

Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định, người lao động được hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết. Khi người lao động phải đi làm trong ngày nghỉ, ngày lễ được coi là làm thêm giờ. Tiền lương làm thêm giờ từ 2021 được quy định tại điều 98, bộ luật Lao động 2021. 

Theo đó, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.

Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.

Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/thoi-su/nguoi-lao-dong-duoc-nghi-bao-nhieu-ngay-nghi-le-trong-thang-4-1363133.html

  • Từ khóa

Lo lọt thông tin cá nhân khi làm thủ tục, quy định bảo mật ra sao?

Làm thủ tục trực tuyến thuận tiện cho người dân, đỡ mất thời gian đi lại nhưng không ít ý kiến lo bị lộ thông tin cá nhân nếu không được bảo mật.
15:10 - 29/07/2025
109 lượt xem

Vì sao heo bị dịch ở Đà Nẵng từ năm 2021 đến nay dân chưa được hỗ trợ?

Ngành chức năng của TP Đà Nẵng thừa nhận việc chậm hỗ trợ cho người chăn nuôi có heo bị tiêu hủy có phần ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch...
14:46 - 29/07/2025
134 lượt xem

Mưa lũ lịch sử khiến 7.100 căn nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại hơn 3.390 tỉ đồng

Đợt mưa lũ lịch sử do bão số 3 gây ra tại Nghệ An làm 4 người chết, gần 7.100 căn nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại hơn 3.390 tỉ đồng.
14:17 - 29/07/2025
153 lượt xem

Quốc lộ 19 vừa làm đã "hỏng": Bong tróc ngay sau khi thảm nhựa

Chính quyền xã Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết sau khi thảm lớp nhựa mặt đường Quốc lộ 19 một thời gian ngắn thì đã bị hư hỏng, bong tróc.
11:25 - 29/07/2025
298 lượt xem

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Sẽ rà soát, sàng lọc cán bộ cấp xã

Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về xác định vị trí việc làm, để sàng lọc, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là ở cấp xã.
11:03 - 29/07/2025
226 lượt xem