240
/
122246
NÓNG: Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
nong-viet-nam-ghi-nhan-ca-nhiem-bien-the-omicron-dau-tien
news

NÓNG: Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Thứ 3, 28/12/2021 | 14:18:42
1,978 lượt xem

Nam hành khách trên chuyến bay từ Anh nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến thể Omicron.

Bộ Y tế cho biết theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.

Theo đó, ngày 19-12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là nam hành khách K.V.H.M trên chuyến bay BAMBO AIRWAY QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. 

Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19-12), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

NÓNG: Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên - Ảnh 1.

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên- Ảnh minh hoạ

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với CT: 16.52. 

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân K.V.H.M. là trở về từ Anh Quốc, ngày 20-12, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21-12 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân K.V.H.M.

Kết quả được xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với các đột biến trên protein gai.

Bộ Y tế cho biết đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự biến thể Omicron tại Việt Nam.

Theo thống kê, chỉ trong vài tuần qua biến thể Omicron đã lây lan trên 100 nước trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng điểm nguy hiểm nhất ở biến thể này là virus mang 32 gen đột biến khi xâm nhập thì khả năng tương tác với chủng Delta sẽ dễ tạo thành biến chủng khác. Khi số ca mắc tăng nhanh có thể gây quá tải hệ thống y tế, nguy cơ tăng nặng và tử vong cũng gia tăng.

Theo D.Thu/NLĐO

https://nld.com.vn/suc-khoe/nong-viet-nam-ghi-nhan-ca-nhiem-bien-the-omicron-dau-tien-20211225143755654.htm

  • Từ khóa

16.000 cán bộ, chiến sĩ đội mưa trong buổi tổng hợp luyện diễu binh

Sáng 16-8, khoảng 16.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã tham gia buổi tổng hợp luyện diễu binh phục vụ 80 năm Quốc khánh (A80) tại Trung tâm Huấn...
15:41 - 16/08/2025
311 lượt xem

Không khí lạnh hoạt động sớm và mạnh dần từ khoảng tháng 10-2025

Dự báo năm nay không khí lạnh hoạt động sớm, mạnh dần từ khoảng tháng 10-2025 và gia tăng mạnh từ tháng 11.
09:21 - 16/08/2025
498 lượt xem

Vòng lao lý từ những cuộc tình "tự nguyện"

Sự thiếu hiểu biết pháp luật đã biến những mối tình "tự nguyện" với trẻ vị thành niên thành bi kịch
10:00 - 16/08/2025
439 lượt xem

Không biết hàng giả, hàng nhái, người bán có bị phạt?

Theo luật sư, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, người bán vẫn có thể bị xử phạt trong trường hợp buôn bán hàng giả dù họ có biết hay không.
09:21 - 16/08/2025
450 lượt xem

Vùng áp thấp giữa Biển Đông gây gió giật cấp 7-8, dự báo mạnh lên áp thấp nhiệt đới

Dự báo vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
08:34 - 16/08/2025
478 lượt xem