240
/
178458
Cá voi liên tục dạt vào bờ biển Đồng Hới, ngư dân lo sự cố trên biển
ca-voi-lien-tuc-dat-vao-bo-bien-dong-hoi-ngu-dan-lo-su-co-tren-bien
news

Cá voi liên tục dạt vào bờ biển Đồng Hới, ngư dân lo sự cố trên biển

Thứ 4, 02/04/2025 | 16:36:00
2,001 lượt xem

Chỉ trong hai ngày, hai con cá voi cỡ nhỏ đã liên tiếp dạt vào bờ biển Nhật Lệ và Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) khiến ngư dân địa phương vô cùng lo lắng.

Xác cá voi dạt vào bờ biển xã Bảo Ninh sáng 2-4 - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 2-4, chính quyền UBND xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết người dân địa phương vừa làm lễ an táng cho một xác cá voi dạt vào bờ biển xã này.

Theo đó, sáng cùng ngày, người dân xã Bảo Ninh phát hiện một xác cá voi trôi dạt vào bờ biển của thôn Sa Động. Chiều dài của con cá voi khoảng hơn 1,3m, nặng khoảng 20kg.

Vì đây là loài cá được ngư dân xem là linh thiêng, nên người dân đã an táng xác cá voi này tại khuôn viên lăng Sa Hải Tự để thể hiện sự tôn kính.

Trước đó, vào chiều 1-4, người dân phường Hải Thành, TP Đồng Hới cũng phát hiện một xác cá voi dài khoảng 1,1m, nặng khoảng 15kg trôi dạt vào bờ biển Nhật Lệ.

Sau đó chính quyền phường Hải Thành đã cùng ngư dân địa phương làm lễ cúng và an táng xác cá voi tại khu vực bờ biển của phường.

Việc phát hiện nhiều xác cá voi với kích thước và cân nặng gần bằng nhau liên tiếp dạt vào bờ khiến nhiều ngư dân lo lắng.

Ông Lê Văn Diệu, một ngư dân lâu năm tại xã Bảo Ninh, cho biết trước đây từng có cá voi dạt vào nhưng đơn lẻ. Chưa khi nào cá voi dạt liên tiếp như hai ngày qua, cũng có thể sẽ còn tiếp diễn.

"Nhiều người cho rằng cá voi trôi dạt vào bờ biển có thể là cùng một đàn cá, hoạt động ở vùng biển Quảng Bình. Nhưng có thể có sự cố nào đó trên biển đã làm đàn cá voi gặp nạn", ông Diệu nói.

Người dân mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xác định nguyên nhân.

Theo Quốc Nam/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/ca-voi-lien-tuc-dat-vao-bo-bien-dong-hoi-ngu-dan-lo-su-co-tren-bien-20250402122125871.htm

  • Từ khóa

Nâng cao năng lực cho báo cáo viên phổ biến, giáo dục pháp luật về lao động

Bộ Nội vụ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên nòng cốt làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về lao động.
14:30 - 12/09/2025
569 lượt xem

Công đoàn cơ sở được sử dụng 75% tổng số thu kinh phí công đoàn

Đoàn phí công đoàn do đoàn viên đóng hằng tháng và phân cấp cho Công đoàn cơ sở thu. Công đoàn cơ sở được sử dụng 70% tổng số thu đoàn phí công đoàn.
13:03 - 12/09/2025
655 lượt xem

Thanh tra Chính phủ đề xuất rõ hơn về các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập

Dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ soạn thảo đề xuất sự thay đổi lớn trong cơ cấu kiểm soát tài sản, thu nhập.
10:47 - 12/09/2025
630 lượt xem

Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo...
08:47 - 12/09/2025
683 lượt xem

Cảnh báo tiến độ chậm, Bộ Nội vụ yêu cầu gấp rút đồng bộ dữ liệu cán bộ

Bộ Nội vụ vừa phát đi văn bản đôn đốc lần 2, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành việc đồng bộ dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về...
10:15 - 11/09/2025
1,271 lượt xem