240
/
189012
Quan tài vượt lũ vào đến cửa: Con gái nghẹn ngào 'không còn bộ đồ khô cho mẹ'
quan-tai-vuot-lu-vao-den-cua-con-gai-nghen-ngao-khong-con-bo-do-kho-cho-me
news

Quan tài vượt lũ vào đến cửa: Con gái nghẹn ngào 'không còn bộ đồ khô cho mẹ'

Chủ nhật, 23/11/2025 | 08:43:06
2,142 lượt xem

Bà Lê Thị Cúc nằm lại giữa biển nước 4 ngày. Khi quan tài được ca nô đưa vào tận cửa ở rốn lũ Hòa Thịnh (Đắk Lắk), người con gái chỉ biết khóc nghẹn vì không còn một bộ đồ khô để khâm liệm cho mẹ.

Ngày 22.11, ở thôn Phú Hữu (xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk), trước sân hội trường ngập bùn, 4 chiếc quan tài được đặt tạm ghế đá.

Giữa mưa to, gió lạnh anh Lê Ngọc Hinh, cháu ruột của bà Lê Thị Cúc (ở thôn Phú Hữu) quần sũng nước, đôi mắt đỏ hoe. Anh Hinh chọn chiếc quan tài có màu gỗ đơn giản để nhường 2 chiếc giống nhau cho vợ chồng già trong thôn đã "ôm nhau" ra đi trong căn nhà 3 gian.

Ngóng trông quan tài về...

Chọn được quan tài rồi, anh Hinh chỉ đứng lặng. Đường về nhà người cô bị nước lũ chia cắt, anh Hinh không biết làm sao đưa chiếc quan tài về.

Thấy PV Thanh Niên xuất hiện, anh Hinh chạy đến, giọng run rẩy, đứt quãng nói: "Cô tôi ở một mình… nước lũ lên nhanh quá, nhấn chìm bà 4 ngày rồi. Mùi tử khí kinh khủng lắm… Tôi chỉ mong có ai giúp đưa quan tài về, để đưa bà đoạn đường cuối cùng".

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 1.

Anh Hinh (bìa phải) - cháu của bà Cúc

Ảnh: Huy Đạt

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 2.

Người thân của 2 vợ chồng già mất trong ngôi nhà 3 gian tìm đến hội trường thôn đưa 2 chiếc quan tài về nhà

Ảnh: Huy Đạt

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 3.

Xe bán tải của đội cứu hộ cứu nạn Ghềnh Chè từ Thái Nguyên vào Đắk Lắk

Ảnh: Huy Đạt

Ngay lập tức, PV Thanh Niên liên hệ với đội cứu hộ Ghềnh Chè Thái Nguyên, một chiếc bán tải và ca nô được đưa đến.

Chiếc quan tài được đưa lên thùng xe tải, chạy trên đường bê tông hướng về căn nhà của bà Cúc. Nhưng đến đoạn đường bị ngập sâu, xe đành dừng lại. Các thành viên đội cứu hộ chuyển quan tài sang ca nô, vượt dòng nước lụt hướng về nhà bà Cúc.

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 4.

Quan tài vận chuyển về nhà bà Cúc sáng 22.11

Ảnh: Huy Đạt

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 5.

Những con đường làng xác xơ sau cơn lũ

Ảnh: Cao An Biên

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 6.

Quan tài được chuyển từ xe bán tải xuống xuồng do đường ngập nước

Ảnh: Huy Đạt

Từ sân nhà, chị Lê Thị Hằng (50 tuổi, con gái bà Cúc) đứng chờ. Mắt chị Hằng dõi ra biển nước, nơi chiếc ca nô đang rẽ sóng đưa quan tài về.

Khi chiếc ca nô cập bờ, quan tài được kê tạm lên bàn đá trước hiên ngập bùn đất. Bên trong ngôi nhà ngập ngụa bùn non, đồ đạc ngổn ngang, bà Cúc nằm trên tấm nệm ướt sũng nước.

Nước mắt chảy dài, chị Hằng kể lại: "Em đi lấy chồng cách đây cũng xa, không ở cạnh mẹ được. Trước ngày 18.11, em về thăm và muốn đưa mẹ đi tránh lũ, nhưng nhà mình cao hơn xung quanh, mẹ bảo cứ để mẹ ở nhà, có gác xép, có bàn tròn, nước lên thì leo tránh… Nhưng ai ngờ lũ dữ quá", chị Hằng nấc nghẹn.

Theo người con gái, bà Cúc đã nằm trong căn nhà lạnh lẽo ấy suốt 4 ngày qua. Thi thể ngâm nước bắt đầu phân huỷ, mùi tử khí nặng nề nhưng gia đình không nỡ rời bỏ mẹ giữa biển nước. Họ đi từng nhà xin một tấm bao ni lông lớn để quấn tạm thi thể lại, chỉ để mẹ bớt lạnh và người còn sống có thể ở lại với bà.

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 7.

Chị Hằng, con gái bà Cúc trong sân nhà, đợi chờ quan tài về

Ảnh: Nhóm tác giả

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 8.

Trận lũ lấy đi cha mẹ của chị Hằng còn căn nhà cũng hư hỏng nặng

Ảnh: Nhóm tác giả

Chị Hằng cho biết hôm qua 21.11 khi phát hiện bà Cúc đã mất, chị Hằng liền báo với chính quyền nhưng chờ đến hôm nay vẫn chưa có lực lượng tiếp cận hỗ trợ.

Chị Hằng nhớ lại lời cán bộ thôn trả lời: "Giờ tiếp nhận thì tiếp nhận, nhưng để đó…".

Tìm cho mẹ bộ đồ khô để ra đi

Anh Trần Văn Trí, con rể bà Cúc kể, 3 ngày liền vợ chồng anh chỉ biết đứng ngoài nhìn vào thôn. Nước xiết, không có thuyền, không ai dám vào.

"Đến khi vào được, cửa nhà khóa chặt vì trước khi lụt gia đình dặn mẹ khóa lại để khỏi mất đồ. Tôi trèo lên mái, dỡ ngói… thấy mẹ nằm dưới chiếc bàn tròn. Có lẽ mẹ leo lên gác xép rồi ngồi lên bàn, nghĩ nước sẽ dừng lại. Ai ngờ nước nhấn chìm cả mái nhà", anh Trí nghẹn ngào.

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 9.

Anh Trí, con rể bà Cúc kể lại khoảnh khắc tìm thấy mẹ nằm dưới bàn, ra đi mãi mãi

Ảnh: Huy Đạt

Quan tài của bà Cúc: Nỗi đau giữa biển nước tại Đắk Lắk - Ảnh 10.

Đội cứu hộ, cứu nạn Ghềnh Chè Thái Nguyên sẵn sàng giúp gia đình khâm liệm cho bà Cúc, tuy nhiên người con gái cho biết: "hiện không còn một bộ đồ nào khô để mặc cho mẹ... nhập quan"

Ảnh: Huy Đạt

Bốn ngày giữa biển nước, người mẹ cô độc chờ bộ đồ khô để được khâm liệm - Ảnh 1.

Đội cứu hộ Ghềnh Chè Thái Nguyên trao tiền để người nhà mai táng

Ảnh: Huy Đạt

Theo chị Hằng, tang lễ tạm bợ vẫn chưa thể làm, vì gia đình không có nổi một bộ đồ khô để mặc cho mẹ. Một người cháu được cử đứng chờ ở đầu thôn, hy vọng xe cứu trợ đi qua mang cho gia đình vài bộ áo quần khô, vài cây nhang, chút đèn dầu để sưởi ấm người đã mất.

"Giờ đây, điều duy nhất tôi cầu mong trời đừng mưa nữa, nước rút đi, để đưa người mẹ nghèo khó, sống cả đời trong căn nhà cũ, về nơi an nghỉ cuối cùng được dễ dàng hơn", anh Trí nói.

Theo Huy Đạt - Cao An Biên - Phạm Hữu/Thanh Niên

https://thanhnien.vn/quan-tai-vuot-lu-vao-den-cua-con-gai-nghen-ngao-khong-con-bo-do-kho-cho-me-185251122210019314.htm

  • Từ khóa

Từ 21.5 thay đổi phương thức khai báo tạm trú, lưu trú ra sao?

Từ ngày 21.5.2026, Bộ Công an thay đổi phương thức khai báo tạm trú, lưu trú trên trang web mới nhằm đồng bộ dữ liệu và chuyển đổi số toàn diện.
14:36 - 12/05/2026
118 lượt xem

Bộ Nội vụ đề xuất 7 mức phụ cấp khu vực đi kèm lương cơ sở

Tại dự thảo thông tư, Bộ Nội vụ đề xuất quy định phụ cấp khu vực theo 7 mức, trong đó mức thấp nhất là 0,1 và mức cao nhất là 1,0 áp dụng cho một số khu...
09:29 - 12/05/2026
248 lượt xem

Dự báo thời tiết nắng nóng ở Nam bộ đến 16.5, sắp lan rộng ra miền Bắc

Dự báo thời tiết nắng nóng ở Nam bộ sẽ kéo dài đến khoảng ngày 16.5. Bắt đầu từ ngày 14.5, nắng nóng có khả năng mở rộng ở miền Bắc và Bắc Trung bộ.
09:18 - 12/05/2026
262 lượt xem

Bất ngờ phát hiện nợ thuế hàng trăm triệu đồng sau khi cài eTax Mobile

Không ít người sau khi cài ứng dụng eTax Mobile đã bất ngờ phát hiện các khoản nợ thuế thu nhập cá nhân kéo dài nhiều năm, bị kê khai thu nhập khống hoặc...
08:26 - 12/05/2026
267 lượt xem

Không thể giao trẻ em cho mạng xã hội: Nảy sinh bạo lực học đường

Không chỉ còn là mục đích giải trí, kết nối hay đu trend... mạng xã hội thời gian gần đây được cảnh báo đang trở thành môi trường nảy sinh các vụ...
14:48 - 11/05/2026
712 lượt xem