240
/
58512
Vì sao phải đưa số chứng minh thư vào đơn thuốc ngoại trú của trẻ?
vi-sao-phai-dua-so-chung-minh-thu-vao-don-thuoc-ngoai-tru-cua-tre
news

Vì sao phải đưa số chứng minh thư vào đơn thuốc ngoại trú của trẻ?

Thứ 6, 02/03/2018 | 16:21:01
504 lượt xem

Từ 1/3, Thông tư 52/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú có hiệu lực.

Bác sỹ khám cho bệnh nhân nhi. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thông tư trên nêu rõ, khi kê đơn thuốc, bác sỹ phải ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

Nội dung mới so với những quy định trước đây

Trước những thông tin về việc khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, thạc sỹ Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo Thông tư 52/2017/TT-BYT ký ngày 29/12/2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định:

1. Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

2. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

3. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Giải thích về vấn đề này, ông Thái nhấn mạnh, như vậy, cần được hiểu rõ: ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các bác sỹ điền đầy đủ các thông tin trên.

“Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số chứng minh thư nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc,” ông Thái chỉ rõ.

Vị đại diện Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho hay, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc phải đảm bảo 3 ý nghĩa: đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; đảm bảo tính kinh tế: người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Có giám sát được việc kê đơn thuốc?

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về chứng minh thư tại các nhà thuốc, thạc sỹ Cao Hưng Thái cho rằng khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có thông tin chứng minh thư cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sỹ kê đơn.

Thạc sỹ Cao Hưng Thái cũng cho biết việc ghi thêm thông tin chứng minh thư với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

"Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số chứng minh thư không có gì là quá khó khăn," ông Thái nhấn mạnh.

Về vấn đề này, phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, quy định trên không có ý nghĩa nhiều bởi nếu điều trị ngoại trú bệnh nhân sẽ chi trả tiền mua thuốc tại hiệu thuốc, trẻ dưới 6 tuổi thì quy định hiện hành là 100% trẻ đều được ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Một bác sỹ nhi khoa bày tỏ quan điểm, Thông tư đã quy định thì các bác sỹ sẽ phải thực hiện, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc hoặc thấy không hợp lý sẽ có những phản hồi về phía cơ quan quản lý.

Ông Thái cho biết thêm, Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng. Thông tư đã kế thừa những quy định trước đây đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có./.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

  • Từ khóa

Khẩn trương bổ sung trạm sạc điện, cung cấp nhiên liệu xanh trên các trạm dừng nghỉ cao tốc

Với việc thúc đẩy chuyển đổi phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) yêu cầu các nhà đầu tư cần thực...
09:11 - 06/11/2026
223 lượt xem

Các khoản tiền nào tăng theo khi lương tối thiểu tăng, nắm rõ để hưởng lợi từ chính sách

Lương tối thiểu vùng tăng giúp người lao động được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng. Theo quy định của Quyết định 595/QĐ-BHXH, mức đóng bảo...
08:15 - 06/11/2026
202 lượt xem

26 tỉnh, thành phố chủ động ứng phó thiên tai trong 10 ngày tới

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia có công văn yêu cầu 26 tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với các hình thái thiên tai có thể xảy ra trong 10 ngày tới,...
08:10 - 06/11/2026
241 lượt xem

Hà Nội: Cháy trong khuôn viên Trường THCS Kim Liên, huy động 7 xe chữa cháy

Đám cháy bùng phát tại khu nhà tạm trong khuôn viên Trường THCS Kim Liên (phường Kim Liên, Hà Nội) vào trưa 5/11. Lực lượng chức năng đã điều động 7 xe...
14:20 - 05/11/2026
101 lượt xem

Dùng xe cá nhân chở khách thu tiền, 20 trường hợp bị phạt 260 triệu đồng

Từ đầu năm 2026 đến nay, CSGT Tuyên Quang phát hiện 20 trường hợp dùng ô tô cá nhân chở khách thu tiền, xử phạt tổng cộng 260 triệu đồng.
14:00 - 05/11/2026
302 lượt xem
pixel