240
/
61336
Phó Thủ tướng: Chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn
pho-thu-tuong-chan-chinh-tinh-trang-ban-thuoc-khong-theo-don
news

Phó Thủ tướng: Chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn

Thứ 3, 22/05/2018 | 07:37:05
467 lượt xem

Chiều 21/5, tại Trụ sở Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với Bộ Y tế về việc triển khai Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thuốc quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Việc triển khai hệ thống này nhằm thực hiện một trong các nội dung của Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Quản lý chặt chẽ việc bán thuốc

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay hệ thống đã cập nhật, chuẩn hóa trên 52.000/60.000 danh mục thuốc y tế; tích hợp hai nền tảng quản lý nhà thuốc GPP cho phép kết nối với các phần mềm nhà thuốc khác, đảm bảo quản lý bán hàng, thống kê, báo cáo cho các nhà thuốc; kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc mua vào bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc; liên thông dữ liệu hàng ngày lên hệ thống.

Đơn vị thiết kế, vận hành đã cho phép kết nối với phần mềm kê đơn thuốc trong bệnh viện, phần mềm của các cơ sở sản xuất và xuất nhập khẩu, xây dựng mã đơn thuốc quốc gia.

Bộ Y tế đã tiến hành triển khai tập huấn chuẩn bị thí điểm ở một số nhà thuốc tại 3 tỉnh Vĩnh Phúc (20 cơ sở), Phú Thọ (12 cơ sở), Hưng Yên (1.047 cơ sở) để đánh giá thực tế, hoàn thiện phần mềm, quy trình hướng dẫn, tập huấn.

Ghi nhận các ý kiến tại cuộc họp, đơn vị xây dựng phần mềm sẽ khẩn trương bổ sung ứng dụng giúp người dân có thể kiểm tra thuốc ngay tại nhà thuốc về nguồn gốc xuất xứ, đơn vị nhập khẩu, hạn sử dụng... nếu trong trường hợp có vấn đề như hết hạn sử dụng có thể thông báo ngay cho cơ quan quản lý trên ứng dụng.

Một số khó khăn trong quá trình triển khai quản lý nhà thuốc đã được nêu ra tại cuộc họp. Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường cho biết: Hiện 100% bệnh viện công lập, bệnh viện tư nhân thực hiện kê đơn trên máy tính liên thông với nhà thuốc nhưng chưa thể kiểm soát việc kê đơn của hàng chục nghìn phòng khám tư nhân.

Khảo sát thực tiễn cho thấy việc triển khai quản lý liên thông hệ thống nhà thuốc đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn bởi nhiều nơi phải thay đổi cả cung cách hoạt động từ thủ công sang điện tử, phải công khai, minh bạch trong kinh doanh.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2018, toàn bộ hệ thống nhà thuốc bệnh viện và các tủ thuốc trạm y tế xã sẽ được kết nối liên thông. Năm 2019, ngành Y tế sẽ kết nối các quầy thuốc để hoàn thành liên thông quản lý toàn bộ hệ thống thuốc trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị hệ thống phải đáp ứng được mọi yêu cầu hoạt động của nhà thuốc kể cả việc đưa ra dự báo tham khảo về lượng thuốc tiêu thụ trong thời gian tới để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của nhà thuốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần quán triệt việc thực hiện quản lý liên thông các nhà thuốc không phải là thí điểm về chủ trương. Ngành y tế làm trước ở một số địa phương để rút kinh nghiệm, hoàn thiện phần mềm trước khi triển khai toàn quốc.

Ngành y tế, các địa phương phải nghiêm túc quyết liệt, xử lý nghiêm những nhà thuốc không thực hiện. Bên cạnh đó, cần tập huấn, có tài liệu, video hướng dẫn chi tiết, cụ thể, không để bất cứ nhà thuốc nào không thực hiện với lý do không được tập huấn, hướng dẫn.

Cần khảo sát thực tế để có ứng dụng phù hợp với điều kiện hoạt động của các quầy thuốc, tủ thuốc ở khu vực nông thôn, như kết nối bằng điện thoại di động thay vì máy tính, Phó Thủ tướng lưu ý.

Sau khi triển khai hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc, ngành y tế phải quản lý toàn bộ tình hình thuốc, chất lượng thuốc, đầu vào, đầu ra, giá cả. Đầu tiên là công khai, minh bạch hoạt động ở bệnh viện, các nhà thuốc, tủ thuốc y tế ở trạm y tế, tiếp đến là phòng khám y tế tư nhân, tủ thuốc, quầy thuốc tư nhân, giúp người dân biết được thuốc xuất xứ ra sao, còn hạn sử dụng hay không.

Bên cạnh đó, ngành y tế rà lại các thông tư trên tinh thần quản lý chặt chẽ việc bán thuốc, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, từng bước kết nối với các phần mềm bệnh án điện tử, kê đơn thuốc điện tử, quản lý bệnh viện, thanh toán bảo hiểm y tế...; chấn chỉnh tình trạng bán thuốc, dùng thuốc không theo đơn, không theo chỉ định của bác sỹ, dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh rất cao ở Việt Nam.

Xử lý nghiêm các vụ việc cấp thuốc quá hạn

Báo cáo với Phó Thủ tướng về vụ việc cấp thuốc quá hạn ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khẳng định báo cáo nhanh của Bệnh viện qua đường dây nóng đã xác định vi phạm quy chế của khoa dược, quy định công tác dược lâm sàng.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai lập đoàn thanh tra; cử thanh tra Bộ vào làm việc với Bệnh viện.

Cục Quản lý khám chữa bệnh có văn bản yêu cầu niêm phong lô thuốc, thay đổi thuốc và xin lỗi người bệnh, theo dõi trong thời gian tiếp theo. Hội đồng thuốc của Bệnh viện phải tổ chức họp để kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra vụ việc.

Sau khi nhận báo cáo chính thức của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Bộ Y tế sẽ có thông tin chính thức. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý kiên quyết, nghiêm túc vụ việc này.

Làm rõ thêm nội dung, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường bổ sung đối với trường hợp kinh doanh, cung cấp thuốc hết hạn sử dụng, vi phạm các quy định của Luật Dược và các quy định có liên quan, Bộ Y tế sẽ kiên quyết xử lý.

Với việc triển khai chương trình liên thông, kết nối các nhà thuốc, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thuốc, trong thời gian tới, Bộ sẽ kiểm soát tốt hơn chất lượng thuốc, hạn sử dụng, tránh những trường hợp tương tự xảy ra ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2.

Nhắc lại vụ việc VN Pharma và mới đây là vụ việc cấp thuốc quá hạn cho người bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Đồng Nai), Phó Thủ tướng cho rằng với việc triển khai hệ thống quản lý thuốc liên thông, những vụ việc vi phạm như trên sẽ được phát hiện, xử lý kịp thời; không chỉ cơ quan quản lý, người dân cũng có thể “truy xuất” được nguồn gốc của mọi loại thuốc được lưu hành ở Việt Nam./. 

Theo Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)

  • Từ khóa

Chi tiết các trường hợp được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Tại Luật nghĩa vụ hiện hành đã quy định cụ thể các trường hợp công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ (nghĩa vụ quân sự).
15:05 - 26/08/2026
318 lượt xem

Lái xe thế nào để không bị phạt lỗi khoảng cách an toàn?

Trong trường hợp thuận lợi, tài xế phải chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Nếu xảy ra ùn tắc hoặc lượng phương tiện tăng cao, tài xế phải...
10:41 - 26/08/2026
79 lượt xem

Hà Nội tăng cường 500 xe phục vụ nhu cầu đi lại dịp Quốc khánh 2/9

Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội xây dựng phương án, huy động tăng cường 500 phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách.
10:02 - 26/08/2026
256 lượt xem

Cục CSGT thông báo bắt đầu xử phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc

Theo Thông tư 38/2024/TT-BGTVT, trong điều kiện đường khô ráo, thời tiết bình thường, tốc độ trên 60km/h thì khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là...
08:41 - 26/08/2026
481 lượt xem

Dùng số định danh cá nhân thay mã số bảo hiểm: Những điều cần làm trước 1.9

Bảo hiểm xã hội TP.HCM thông báo đến người dân, chủ doanh nghiệp những điều cần làm trước ngày 1.9 - thời điểm chính thức dùng số định danh cá nhân thay...
08:25 - 26/08/2026
64 lượt xem
pixel