240
/
65007
Hơn 21.000 người lao động không được đóng BHXH
hon-21-000-nguoi-lao-dong-khong-duoc-dong-bhxh
news

Hơn 21.000 người lao động không được đóng BHXH

Thứ 5, 06/09/2018 | 13:15:13
832 lượt xem

Qua 8 tháng thanh, kiểm tra, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH, với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Vụ Thanh tra-kiểm tra (BHXH Việt Nam) cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã làm việc với hơn 11.700 đơn vị sử dụng người lao động và phát hiện số lao động chưa được đóng BHXH là hơn 21.000 người với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 8 vừa qua, số nợ BHXH trong toàn quốc là khoảng 7.000 tỷ đồng, chiếm 3,6% số phải thu. So với tháng trước, số nợ đã giảm khoảng 0,2%.

Bên cạnh việc phát hiện hơn 21.000 lao động không được đóng BHXH, BHXH Việt Nam còn phát hiện hơn 630 lao động đóng thừa thời gian tham gia BHXH với số tiền phải hoàn trả hơn 2,4 tỷ đồng.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam thông tin, từ khi thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng của ngành BHXH, cũng như việc hình sự hóa các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được quy định tại Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017, đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của doanh nghiệp, người lao động, góp phần giảm dần tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT của doanh nghiệp trên toàn quốc.

Liên quan đến việc xử lý doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định, cơ quan BHXH TPHCM đã chuyển hồ sơ 1 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan công an điều tra để xử lý.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương kiểm tra, thanh tra. Với những doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên, cơ quan BHXH sẽ thực hiện các đợt thanh tra chuyên ngành. Trường hợp các doanh nghiệp có số nợ cao và kéo dài hơn 6 tháng, BHXH sẽ thanh tra đột xuất. Với những doanh nghiệp chấp hành tốt việc đóng BHXH, nhưng do sự cố tài chính khiến tạm thời chậm đóng BHXH thì chỉ nhắc nhở và theo dõi tiếp.

Trong thời gian tới, BHXH sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất. Đặc biệt, công tác thanh kiểm tra sẽ tăng cường tại các đơn vị sử dụng người lao động có nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp số tiền lớn và thời gian kéo dài. Qua đó, kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ như thanh tra, kiểm tra, thông tin rộng rãi tình hình nợ của các doanh nghiệp nợ trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo.

Theo TB/Chinhphu.vn

  • Từ khóa

Nâng cao năng lực cho báo cáo viên phổ biến, giáo dục pháp luật về lao động

Bộ Nội vụ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên nòng cốt làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về lao động.
14:30 - 12/09/2025
291 lượt xem

Công đoàn cơ sở được sử dụng 75% tổng số thu kinh phí công đoàn

Đoàn phí công đoàn do đoàn viên đóng hằng tháng và phân cấp cho Công đoàn cơ sở thu. Công đoàn cơ sở được sử dụng 70% tổng số thu đoàn phí công đoàn.
13:03 - 12/09/2025
379 lượt xem

Thanh tra Chính phủ đề xuất rõ hơn về các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập

Dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ soạn thảo đề xuất sự thay đổi lớn trong cơ cấu kiểm soát tài sản, thu nhập.
10:47 - 12/09/2025
334 lượt xem

Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo...
08:47 - 12/09/2025
404 lượt xem

Cảnh báo tiến độ chậm, Bộ Nội vụ yêu cầu gấp rút đồng bộ dữ liệu cán bộ

Bộ Nội vụ vừa phát đi văn bản đôn đốc lần 2, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành việc đồng bộ dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về...
10:15 - 11/09/2025
996 lượt xem