240
/
68789
Tri ân người hiến đa tạng - Người đến phút cuối vẫn sống đầy nhân văn
tri-an-nguoi-hien-da-tang-nguoi-den-phut-cuoi-van-song-day-nhan-van
news

Tri ân người hiến đa tạng - Người đến phút cuối vẫn sống đầy nhân văn

Thứ 5, 03/01/2019 | 06:45:37
419 lượt xem

Hiến tạng là nghĩa cử nhân văn mà không phải ai hay gia đình nào có thể làm được. Anh Dương Hồng Quý, người hiến đa tạng để cho đi và còn lại mãi mãi.

Sáng ngày 2/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm Bệnh viện Việt Đức và truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Dương Hồng Quý(43 tuổi, Ninh Bình) - người đã hiến đa tạng mang lại nguồn sống cho những người bệnh khác đang mong đợi cơ hội cuối cùng.

hien da tang - nguoi den phut cuoi van song day nhan van hinh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (giữa) tri ân gia đình anh Dương Hồng Quý và tặng quà gia đình những người ghép tạng.

“Người mất đi sẽ trở về cát bụi nhưng một phần cơ thể sẽ sống trong cơ thể những người khác”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh khi nói về những người hiến tạng.

Cuối năm 2018, câu chuyện về anh Dương Hồng Quý sau khi chết não đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng khác đã khiến nhiều người cảm động.

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, người hiến tạng là anh Dương Hồng Quý, ngoài 40 tuổi, trú tại Ninh Bình. Anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý đã đề nghị với các thành viên trong gia đình được hiến tạng.

Đây cũng là ca đầu tiên mà các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tiến hành lấy và ghép tạng đồng thời cho nhiều người cùng một lúc. Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viên Nhi đồng 2 (TP HCM).

Gửi lời tri ân đến gia đình anh Dương Hồng Quý, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Tôi xin được thay mặt ngành Y tế gửi lời tri ân đến gia đình anh Quý. Trong những thứ cho đi của con người thì cho, hiến tạng là sự cho đi lớn và ý nghĩa nhất”.

Bộ trưởng Y tế cũng gửi lời tri ân tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã góp phần lan toả hình ảnh đẹp và nghĩa cử nhân văn cao quý này.

hien da tang - nguoi den phut cuoi van song day nhan van hinh 2

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các bệnh nhân ghép tạng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tới thăm và tặng quà cho các gia đình và bệnh nhân được ghép tạng. Từ sự kiện anh Dương Hồng Quý hiến tạng vừa qua, Bộ trưởng Y tế đề nghị Bệnh viện Việt Đức nghiên cứu để ghép tủy và nhiều kỹ thuật khó hơn./.

Theo Hoàng Lê/VOV.VN

  • Từ khóa

200 hộ dân chân thủy điện sông Mã trắng đêm chạy lũ

5 ngày sau khi xảy ra thiên tai, hơn 200 hộ dân tại bản Pá Vạt vẫn còn run sợ khi nhắc đến trận lũ, sạt lở đất xảy ra đêm 31/7 và rạng sáng 1/8.
09:22 - 05/08/2025
14 lượt xem

Miền núi phía bắc tiếp tục mưa lớn trong 3 ngày tới

Vùng núi, trung du miền Bắc sẽ có đợt mưa lớn kéo dài đến ngày 7.8. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo 7 tỉnh có nguy cơ cao xảy ra lũ...
07:31 - 05/08/2025
64 lượt xem

Đề xuất tăng thêm mức phạt vi phạm giao thông

Ngày 4/8, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ để trình Chính phủ.
14:24 - 04/08/2025
678 lượt xem

Trẻ em 'nghiện' điện thoại - Kỳ 1: Để trẻ xài điện thoại cho 'đỡ quậy'?

Tình trạng trẻ em sử dụng điện thoại xem các chương trình mạng và chơi game đang phổ biến khắp thế giới, thậm chí nhiều trẻ như "nghiện" cái màn hình nhỏ...
14:24 - 04/08/2025
501 lượt xem

Hơn 710.000 học viên cả nước được sát hạch lái xe

Ngày 3/8, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cho biết, toàn quốc đã tổ chức 2.001 kỳ sát hạch cho 713.197 học viên, kết quả 69,7% đạt.
11:13 - 04/08/2025
619 lượt xem