240
/
70961
Vụ việc trẻ rơi từ chung cư: Hiểm họa từ lan can các tòa nhà cao tầng
vu-viec-tre-roi-tu-chung-cu-hiem-hoa-tu-lan-can-cac-toa-nha-cao-tang
news

Vụ việc trẻ rơi từ chung cư: Hiểm họa từ lan can các tòa nhà cao tầng

Thứ 2, 04/03/2019 | 13:38:49
525 lượt xem

Sau khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc trẻ em rơi từ chung cư cao tầng xuống đất, chuyên gia lên tiếng cảnh báo đối với cư dân đang sống tại các tòa nhà chung cư ở các thành phố lớn, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ.

Hiện trường vụ việc.

Hiện trường vụ việc.

Mới đây, Trưởng Công an quận Hoàng Mai (TP. Hà Nội) xác nhận, tại khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) xảy ra vụ việc bé trai khoảng 4 tuổi rơi từ trên ban công xuống đất tử vong.

Một số người dân khu vực cho hay, cháu bé là con của một gia đình sống cùng tòa nhà. Hôm nay, bố mẹ của bé đi công việc nên đã gửi cho người bác ở nhà trông giúp. Khi xảy ra sự việc, bố mẹ của bé chưa về. Qua xác định, cháu bé đã ra khu vực ban công chơi và không may bị ngã từ tầng 3 xuống đất.

Trước đó, tháng 11.2018, tại chung cư NO3 (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), người dân phát hiện một bé trai 5 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 7 của tòa chung cư xuống đất. Trước khi tiếp đất, bé trai còn được các tán cây của cây bằng lăng trong khuôn viên tòa nhà đỡ lại, rất may không nguy hiểm đến tính mạng.

Chung cư xảy ra sự việc.  Chung cư xảy ra sự việc.

Cũng tương tự vụ việc trên, tháng 5.2017, do mải chơi, bé trai trong căn hộ nằm ở tầng 17 của khu chung cư Sky Home (Văn Quán, Hà Đông) đã trèo qua lan can rồi rơi xuống đất, tử vong tại chỗ.

Trao đổi với PV Lao Động, TS Nghiêm Xuân Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam -cho rằng, hiện nay hầu hết các nhà chung cư đều đã được thiết kế theo các quy chuẩn phù hợp. Các lan can của các khu này hầu hết đều ngang ngực người lớn.

Tuy nhiên, đôi khi điều này vẫn chưa thực sự an toàn đối với trẻ. Phía bên trong phòng chủ nhà thường thiết kế giường hoặc bàn ghế sát cửa sổ, nếu nó không được lắp lưới an toàn thì trẻ hiếu động rất dễ tò mò. Hoặc ở lan can trước nhà cũng vậy, chỉ cần đứa trẻ trèo lên một chiếc chậu, hay một vài đồ vật của gia đình tập kết ở góc cũng là nguyên nhân khiến bé lộn cổ xuống.

Để hạn chế tối đa các trường hợp đáng tiếc xảy ra, ông Đạt cho rằng: "Các hộ gia đình không nên kê các đồ hộp, khối hoặc đồ vật dễ di chuyển tại các khu vực lô-gia, hành lang, lan can, cửa sổ của tòa nhà. Bên cạnh đó, phụ huynh phải luôn chú ý tới trẻ con, không được lơ là dù chỉ một phút. Không để các con vui chơi, leo trèo tại các khu vực nguy hiểm".

"Tại các khu vực lan can, lô-gia, hành lang nên lắp thêm các sợi dây thép dọc theo chiều cao, tránh kiểu bậc thang để hạn chế việc leo trèo của trẻ. Bên cạnh đó tại khu vực này cũng có thể trồng thêm các cây leo, dây xanh…để căn nhà vừa đảm bảo mỹ quan, an toàn lại tránh được tình trạng bêtông hóa” – TS Nghiêm Xuân Đạt khuyến cáo.

Theo Anh Thư - Trần Vương/Lao động

  • Từ khóa

Nắng nóng chưa qua, bão đang 'thập thò'

Tình trạng nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài thêm một vài ngày tới, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung; trong khi ngoài Biển Đông, áp thấp nhiệt đới và bão đang...
07:33 - 09/08/2025
272 lượt xem

Khôi phục hệ thống điện các bản vùng cao sau lũ quét

Những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8, mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét và sạt lở nghiêm trọng tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của hai tỉnh Sơn La và Điện...
06:46 - 08/08/2025
846 lượt xem

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người lao động từ 45 - 60 tuổi để hưởng lương hưu

Người tham gia BHXH tự nguyện được đề xuất hỗ trợ thêm 20% ngoài mức hỗ trợ của Trung ương 20% để có lương hưu khi tham gia BHXH đủ 15 năm
13:33 - 07/08/2025
1,256 lượt xem

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ 131 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
12:51 - 07/08/2025
1,243 lượt xem

Chính sách hưu trí ngày càng hấp dẫn

Những thay đổi của Luật BHXH mới về chế độ hưu trí đối với người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng tính hấp dẫn của chính sách
09:26 - 07/08/2025
1,568 lượt xem