240
/
91331
Duy trì hiệu quả phong trào tổng vệ sinh môi trường
duy-tri-hieu-qua-phong-trao-tong-ve-sinh-moi-truong
news

Duy trì hiệu quả phong trào tổng vệ sinh môi trường

Thứ 3, 12/05/2020 | 16:21:38
457 lượt xem

BGTV- Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng, để phòng chống dịch, người dân đã chung tay cùng chính quyền chủ động thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường (VSMT) thường xuyên góp phần đảm bảo môi trường sạch sẽ trong từng khu dân cư nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Đoàn kết từ những phong trào

Tại phường Hoàng Văn Thụ, phong trào “ Tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 hàng tuần” do Hội LHPN phường phát động đã và đang được duy trì, hoạt động hiệu quả. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình nâng cao ý thức trách nhiệm sẽ tạo dựng nên một cộng đồng đoàn kết, cùng chung tay góp sức vì môi trường trong lành, đẩy lùi dịch bệnh chỉ từ những việc làm nhỏ như thu gom rác thải, khơi thông rãnh thoát thải, phát quang bụi dậm, thu gom phế liệu... Dịch Covid-19 đã khiến việc duy trì tổng vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa và khu dân cư trở thành thói quen với rất nhiều người dân. 

VSMT góp phần phòng ngừa dịch bệnh, giữ gìn cảnh quan đô thị

Cứ mỗi dịp cuối tuần, bà Lê Thị Lan (Phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang) và rất đông người dân trong khu dân cư lại tích cực tham gia dọn vệ sinh tổ dân phố. Đường ngõ được quét sạch, rác được thu cất đúng nơi quy định, bụi rậm được phát quang sạch sẽ. “Bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả mà tôi cho rằng việc giữ gìn môi trường sống cũng là cách nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục thế hệ trẻ và tạo mối liên kết bền chặt tình làng nghĩa xóm” -  bà Lan cho biết.

Hoạt động sôi nổi của các cấp hội PN trên địa bàn TP Bắc Giang thời gian qua cho thấy hiệu quả tích cực của công tác tuyên truyền, vận động

Bên cạnh việc duy trì tổng vệ sinh khu dân cư thường xuyên, phát động Ngày chủ nhật xanh, Hội phụ nữ các phường, xã trên địa bàn TP Bắc Giang còn tăng cường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên phát khẩu trang, nước rửa tay cho các hội viên, tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, định hướng thông tin trong người dân trên địa bàn để không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, cùng bình tĩnh phòng dịch và ổn định đời sống kinh tế xã hội.

Chị Nguyễn Thu Hà (Phường Thọ Xương, TP Bắc Giang) vui vẻ chia sẻ: “Mỗi người mỗi công việc nhưng cứ vào dịp cuối tuần mọi người í ới gọi nhau dọn dẹp, tôi thấy đây là biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch, bà con ai cũng nhiệt tình hưởng ứng càng làm cho phong trào trở nên sôi nổi, lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn”.

Hiệu quả cần được nhân rộng và duy trì

Nhằm chung tay, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng thời đẩy lùi dịch bệnh, Hội Phụ nữ thành phố Bắc Giang triển khai đa dạng các phong trào thi đua ‘Ngày chủ nhật sáng - xanh -  sạch - đẹp’, ‘Phụ nữ với nếp sống văn minh đô thị’, ‘Tổ phụ nữ thu gom rác thải’, ‘Tuyến đường do phụ nữ tự quản’, ‘Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp’; phong trào ‘Phòng, chống rác thải nhựa’, ‘Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch’ gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thành phố đã tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc sống của rất nhiều người, cho thấy tầm quan trọng của công tác tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng trong việc bảo đảm an toàn , phòng chống dịch bệnh và xây dựng thành phố văn minh, phát triển.

Phong trào VSMT không chỉ tạo dựng khối đoàn kết mà còn góp phần ổn định đời sống thời điểm sau dịch bệnh

Để bảo đảm VSMT và cảnh quan đô thị cũng như duy trì nền nếp trong việc tổng vệ sinh, thu gom rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh, cửa hàng, khu vực họp chợ và các điểm công cộng trên địa bàn quận, UBND các phường, xã, các hội đoàn thể trên địa bàn TP Bắc Giang cần tiếp tục phát động đợt thi đua cao điểm làm tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, cùng cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19, đồng thời tăng cường triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường.

Phòng chống dịch bệnh và VSMT là trách nhiệm của mỗi công dân. Để phong trào này ngày càng phát huy hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của các cấp Hội cần sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương và người dân. Thời gian tới, những mô hình hiệu quả sẽ tiếp tục được các cấp hội nhân rộng, nhằm góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh, giữ gìn môi trường sáng – xanh - sạch, đẹp./.

Minh Anh

  • Từ khóa

16.000 cán bộ, chiến sĩ đội mưa trong buổi tổng hợp luyện diễu binh

Sáng 16-8, khoảng 16.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã tham gia buổi tổng hợp luyện diễu binh phục vụ 80 năm Quốc khánh (A80) tại Trung tâm Huấn...
15:41 - 16/08/2025
63 lượt xem

Không khí lạnh hoạt động sớm và mạnh dần từ khoảng tháng 10-2025

Dự báo năm nay không khí lạnh hoạt động sớm, mạnh dần từ khoảng tháng 10-2025 và gia tăng mạnh từ tháng 11.
09:21 - 16/08/2025
262 lượt xem

Vòng lao lý từ những cuộc tình "tự nguyện"

Sự thiếu hiểu biết pháp luật đã biến những mối tình "tự nguyện" với trẻ vị thành niên thành bi kịch
10:00 - 16/08/2025
207 lượt xem

Không biết hàng giả, hàng nhái, người bán có bị phạt?

Theo luật sư, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, người bán vẫn có thể bị xử phạt trong trường hợp buôn bán hàng giả dù họ có biết hay không.
09:21 - 16/08/2025
226 lượt xem

Vùng áp thấp giữa Biển Đông gây gió giật cấp 7-8, dự báo mạnh lên áp thấp nhiệt đới

Dự báo vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
08:34 - 16/08/2025
237 lượt xem