240
/
94510
12 thuyền viên Việt mắc kẹt 4 tháng trên tàu biển ở Malaysia vì Covid-19
12-thuyen-vien-viet-mac-ket-4-thang-tren-tau-bien-o-malaysia-vi-covid-19
news

12 thuyền viên Việt mắc kẹt 4 tháng trên tàu biển ở Malaysia vì Covid-19

Thứ 6, 17/07/2020 | 07:39:13
358 lượt xem

Nhóm 12 lao động Việt Nam bị mắc kẹt trên tàu tại vùng biển Malaysia, do chủ bỏ rơi. Cơ quan ngoại giao đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân để các thuyền viên có thể hồi hương.

Tại cuộc họp báo chiều 16/7, trả lời câu hỏi báo giới nêu về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, các thuyền viên nhập tàu Việt Tín 01 từ 10/3-24/3, với mục đích là đưa con tàu neo đậu ở eo biển Johor (Malaysia)về Việt Nam.

12 thuyền viên Việt mắc kẹt 4 tháng trên tàu biển ở Malaysia vì Covid-19 - 1

Nhóm thuyền viên người Việt Nam phát tín hiệu kêu cứu từ con tàu không thể về nước vì Covid-19.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các thủy thủ Việt Nam đã mắc kẹt trên biển Malaysia, sau khi nước này áp lệnh hạn chế để ngăn dịch bệnh.

Cũng trong thời gian đó, các thuyền viên chưa được chủ tàu trả lương đúng hạn cũng như các khoản sinh hoạt phí từ ngày 26/5 đến nay.

Khi nguồn thực phẩm ngày càng cạn kiệt, các thủy thủ cuối cùng phải viết thông điệp cầu cứu lên thân tàu để xin được trợ giúp.

Các thuyền viên đã đề nghị công ty chủ tàu (Công ty TNHH Thuận Thiên) sớm trả lương và sớm có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam. Tuy nhiên những đề nghị này chưa được giải quyết.

Sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên để tìm hiểu sự việc và tiến hành bảo hộ công dân nếu cần thiết.

12 thuyền viên Việt mắc kẹt 4 tháng trên tàu biển ở Malaysia vì Covid-19 - 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 16/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên và có thông tin, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty chủ tàu khẩn trương thực hiện các trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên và hoàn thành các điều kiện của Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam.

“Trong trường hợp cần thiết, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Malaysia sẽ trao đổi với nước sở tại về các thủ tục theo yêu cầu” –người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

Theo Thái Anh/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/12-thuyen-vien-viet-mac-ket-4-thang-tren-tau-bien-o-malaysia-vi-covid-19-20200716220631483.htm#utm_source=Cate_XaHoi&utm_campaign=Cover&utm_medium=1 

  • Từ khóa

Nắng nóng chưa qua, bão đang 'thập thò'

Tình trạng nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài thêm một vài ngày tới, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung; trong khi ngoài Biển Đông, áp thấp nhiệt đới và bão đang...
07:33 - 09/08/2025
247 lượt xem

Khôi phục hệ thống điện các bản vùng cao sau lũ quét

Những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8, mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét và sạt lở nghiêm trọng tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của hai tỉnh Sơn La và Điện...
06:46 - 08/08/2025
821 lượt xem

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người lao động từ 45 - 60 tuổi để hưởng lương hưu

Người tham gia BHXH tự nguyện được đề xuất hỗ trợ thêm 20% ngoài mức hỗ trợ của Trung ương 20% để có lương hưu khi tham gia BHXH đủ 15 năm
13:33 - 07/08/2025
1,236 lượt xem

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ 131 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
12:51 - 07/08/2025
1,221 lượt xem

Chính sách hưu trí ngày càng hấp dẫn

Những thay đổi của Luật BHXH mới về chế độ hưu trí đối với người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng tính hấp dẫn của chính sách
09:26 - 07/08/2025
1,537 lượt xem