24
/
144685
Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”
chau-noi-co-tong-thong-han-quoc-to-ca-gia-dinh-song-nho-tien-ban
news

Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”

Thứ 5, 23/03/2023 | 11:27:47
2,388 lượt xem

Cháu trai cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là Chun Woo-won đột nhiên lên mạng xã hội tố cáo cả gia đình … “đang sống nhờ tiền bẩn”.

Theo The Korea Herald trong một bài đăng video trên trang cá nhân Instagram mới đây, Chun Woo-won tố cha mình - con trai thứ hai của cố tổng thống Chun Doo-hwan - đã "hợp thức hoá hành vi phạm tội" và cả gia đình đang "sống nhờ tiền bẩn" do ông nội để lại. Tuy nhiên, các tuyên bố của Chun Woo-won không kèm theo chứng cứ.

Từ tiết lộ gây sốc của Chun Woo-won, một nhóm dân sự hôm 21-3 đã đệ đơn kiện vợ của cố Tổng thống Chun Doo-hwan, 3 con trai và con gái của ông.

"Gia đình ông Chun Doo-hwan đang sống một cuộc sống xa hoa từ ‘quỹ đen’ mà họ đã cất giấu và họ thậm chí đã tìm cách để lại khối gia tài đó cho con cháu của mình" - đơn kiện có đoạn, đồng thời yêu cầu chính quyền phải thu hồi số tiền này và gia đình vị tổng thống Hàn Quốc từ năm 1980-1988 phải bị trừng phạt.

Từ các điều trên, các công tố viên Hàn Quốc hôm 22-3 cho biết họ đang xem xét mở cuộc điều tra về "quỹ đen" của gia đình cố Tổng thống Chun Doo-hwan.

Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn” - Ảnh 1.

Chun Woo-won tố cáo gia đình sống nhờ "quỹ đen" của ông nội là cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan. Ảnh: INSTAGRAM

Cố tổng thống Chun Doo-hwan là một trong những chính trị gia gây tranh cãi nhất ở Hàn Quốc do từng ra lệnh cho quân đội đàn áp người biểu tình ủng hộ dân chủ năm 1980 ở Gwangju.

Ông từng bị kết án tử hình vào năm 1997 với các tội danh đàn áp, đảo chính, hối lộ và nhiều tội danh khác, đồng thời phải nộp 220,5 tỉ won. Sau đó, ông được Tổng thống Kim Young-sam ân xá nhưng khoản tiền phạt vẫn phải thi hành.

Cựu Tổng thống Chun Doo-hwan qua đời năm 2021 khép lại nỗ lực thu hồi 95,6 tỉ won mà chính quyền Hàn Quốc theo đuổi hàng thập kỷ. Nguyên do bởi theo luật pháp Hàn Quốc, gia đình không có nghĩa vụ pháp lý phải trả khoản tiền phạt còn lại của người đã mất.

https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/south-korean-prosecution-starts-looking-into-black-money-confession-of-ex-president-chun-doo-hwan-s-grandson

Theo Bằng Hưng/NLĐO

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/chau-noi-co-tong-thong-han-quoc-to-ca-gia-dinh-song-nho-tien-ban-20230323104455024.htm

  • Từ khóa

BBC nói Moscow ‘tặng quà’ cho Mỹ số lượng tên lửa kỷ lục

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Nga đã tăng cường gấp bội số lượng tên lửa đạn đạo, số quả đạn bắn vào Ukraine cũng tăng hơn gấp đôi.
11:13 - 07/08/2025
85 lượt xem

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế khoảng 100% lên chip bán dẫn từ các nước không sản xuất hoặc đầu tư tại Mỹ.
08:17 - 07/08/2025
150 lượt xem

Tai nạn trực thăng “thảm kịch quốc gia” tại Ghana, nhiều bộ trưởng thiệt mạng

Loạt bộ trưởng và quan chức cấp cao Ghana thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 6-8.
07:46 - 07/08/2025
170 lượt xem

Trung Quốc "dốc toàn lực" dập dịch Chikungunya

Hàng ngàn người ở miền Nam Trung Quốc đã bị nhiễm Chikungunya, một căn bệnh do muỗi lây truyền, trong vài tuần qua.
13:43 - 06/08/2025
617 lượt xem

Động đất ở Nga khiến 7 núi lửa cùng lúc 'thức giấc'

Trận động đất có độ lớn 8,8 ngoài khơi bán đảo Kamchatka đã kích hoạt hoạt động đồng loạt của 7 núi lửa, một hiện tượng hiếm gặp trong gần 300 năm...
11:07 - 06/08/2025
663 lượt xem