Lực lượng an ninh Maroc đã ngăn chặn hàng trăm người di cư, phần lớn từ khu vực phía nam sa mạc Sahara, tìm cách vượt biên trái phép vào Ceuta, vùng lãnh thổ tự trị của Tây Ban Nha.
Người di cư trèo qua hàng rào biên giới để vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha từ thành phố Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Maroc tăng cường đáng kể lực lượng an ninh dọc biên giới phía bắc, sau khi xuất hiện những lời kêu gọi trên mạng xã hội về việc tiến hành một cuộc vượt biên tập thể mới vào Ceuta. Nhiều cảnh sát, binh sĩ, cùng các phương tiện tuần tra và thiết bị giám sát được huy động để bảo đảm an ninh tại các tuyến đường dẫn tới Ceuta và ngăn chặn nguy cơ tái diễn các vụ vượt biên trái phép quy mô lớn vào vùng lãnh thổ tự trị này của Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha cũng tăng cường cảnh sát và quân đội tại Ceuta trước nguy cơ dòng người di cư tổ chức vượt biên hàng loạt. Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha cho biết những người nhập cư trái phép sẽ không được phép ở lại Ceuta, đến đất liền Tây Ban Nha hoặc được cấp tư cách pháp lý, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt dễ bị tổn thương. Tây Ban Nha sẽ đưa trở lại Maroc những người không có quyền ở lại.
Trong diễn biến liên quan, Tây Ban Nha bác bỏ đề nghị của Maroc về việc thảo luận quy chế chủ quyền đối với hai vùng lãnh thổ Ceuta và Melilla ở Bắc Phi. Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha khẳng định hai vùng lãnh thổ này là bộ phận không thể tách rời của Tây Ban Nha. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cũng ra tuyên bố khẳng định vấn đề toàn vẹn lãnh thổ sẽ không được đưa ra thảo luận với bất kỳ bên nào.
Theo Nhandan.vn
https://nhandan.vn/maroc-va-tay-ban-nha-ngan-chan-nguoi-vuot-bien-trai-phep-post982328.html