24
/
66660
Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước
a-rap-xe-ut-thua-nhan-vu-sat-hai-nha-bao-khashoggi-duoc-len-ke-hoach-tu-truoc
news

Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

Thứ 6, 26/10/2018 | 07:54:48
673 lượt xem

Bộ Tư pháp Ả-rập Xê-út thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán Riyadh ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là âm mưu giết hại được lên kế hoạch từ trước.

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Youtube) 

Kênh truyền hình al-Ekhbariya ngày 25/10 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ả-rập Xê-út Shaikh Suood bin Abdullah Al Mo'jab cho biết kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên từ trước.

“Cơ quan công tố đã nhận được thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ từ cuộc điều ra chung giữa Riyadh và Ankara, cho biết những nghi phạm trong vụ án giết hại ông Khasoggi đã lên trước kế hoạch phạm tội”, ông Al Mo'jab nói.

Kênh al-Ekhbariya cho biết sau khi nhận được thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ, kết hợp với việc thẩm vấn các nghi phạm, Riyadh đã đưa ra kết luận trên.

Ban đầu, Ả-rập Xê-út tuyên bố họ không hay biết về hành tung của nhà báo, sau khi ông Khasoggi mất tích bí ẩn ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán của Riyadh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó, Ankara đã tuyên bố họ có bằng chứng nhà báo Khasoggi đã bị sát hại bởi một nhóm người Ả-rập Xê-út.

17 ngày sau khi vụ việc xảy ra, Ả-rập Xê-út mới xác nhận rằng nhà báo bất đồng chính kiến đã chết và tuyên bố họ sẽ mở cuộc điều tra toàn diện. Đến thời điểm hiện tại, Riyadh đã bắt giữ 18 nghi phạm và cách chức 6 quan chức chính phủ.

Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman ngày 24/10 cam kết sẽ trừng phạt những ai có liên quan tới âm mưu sát hại. Tuy nhiên, truyền thông dẫn nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng vụ việc này dường như được điều hành bởi một trợ lý cao cấp của ông bin Salman.

Tuyên bố của Riyadh được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin rằng giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã được Thổ Nhĩ Kỳ cho nghe đoạn ghi âm được cho là ghi lại chi tiết cái chết của nhà báo Khasoggi.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin về đoạn ghi âm này ngày 2/10 viện dẫn thông tin từ các quan chức, tuy nhiên không đưa ra thông tin chi tiết về nội dung hoặc cách thức thu âm từ lãnh sự quán Ả-rập Xê-út.

Riyadh vẫn giữ vững tuyên bố rằng ông bin Salman hay Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al Saud không hay biết về âm mưu nhằm vào ông Khasoggi.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục quá trình tìm kiếm thi thể của nhà báo. Dư luận và truyền thông đang tập trung vào cuộc điều tra của Ankara ở khu vực bên trong khuôn viên lãnh sự quán Ả-rập Xê-út sau khi có thông tin rằng thi thể của ông Khasoggi đã được giấu ở đây.

Theo Đức Hoàng/ Dân Trí

  • Từ khóa

F-35 Hà Lan, Patriot Đức, máy bay cảnh báo Ý cùng đối phó UAV xâm nhập Ba Lan

Máy bay chiến đấu NATO lần đầu tiên trong lịch sử đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận Ba Lan.
18:47 - 11/09/2025
100 lượt xem

Trung Quốc đòi lập 'khu bảo tồn thiên nhiên' ở bãi cạn Scarborough, Philippines phản đối

Ngày 11-9, Philippines phản đối kế hoạch của Trung Quốc về việc tạo ra 'khu bảo tồn thiên nhiên' trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
15:13 - 11/09/2025
130 lượt xem

Charlie Kirk, đồng minh vừa bị ám sát của ông Trump là ai?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố yêu cầu treo cờ rủ cho đến hết ngày 14.9 sau khi nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk bị bắn trong lúc phát biểu...
14:31 - 11/09/2025
210 lượt xem

Tổng thống Zelensky lên tiếng về vụ không phận Ba Lan bị xâm phạm

Lực lượng Ba Lan và các đồng minh đã được đặt trong tình trạng báo động nhưng đã trở lại mức độ sẵn sàng bình thường vài giờ sau đó.
11:37 - 11/09/2025
258 lượt xem

Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Houthi

Thông báo của Houthi cho biết, các cuộc tấn công của Israel ngày 10/9 nhằm vào Thủ đô Sanaa của Yemen và tỉnh Al-Jawf ở phía bắc đã làm ít nhất 35 người...
10:35 - 11/09/2025
293 lượt xem