24
/
67741
Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về căng thẳng với Ukraine
tong-thong-putin-lan-dau-len-tieng-ve-cang-thang-voi-ukraine
news

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về căng thẳng với Ukraine

Thứ 5, 29/11/2018 | 08:05:02
1,032 lượt xem

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua lần đầu tiên chính thức lên tiếng về vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh Nga với các tàu chiến Ukraine tại eo biển Kerch khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang trong những ngày vừa qua.


Tổng thống Putin phát biểu tại diễn đàn kinh doanh ở Moscow ngày 28/11. (Ảnh: RT)

Tổng thống Putin phát biểu tại diễn đàn kinh doanh ở Moscow ngày 28/11. (Ảnh: RT)

Phát biểu tại Diễn đàn kêu gọi đầu tư Nga tại thủ đô Moscow hôm qua 28/11, Tổng thống Putin cho rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm vì đã thực hiện hành vi khiêu khích trên biển, buộc Nga phải bắt giữ các tàu chiến trong vụ đụng độ hôm 25/11. Ông Putin nhận định mục đích của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khi dàn xếp vụ việc này là nhằm lôi kéo tỷ lệ ủng hộ của cử tri trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

“Đây chắc chắn là một hành động khiêu khích. Vụ việc này do tổng thống (Ukraine) dàn xếp trước thềm cuộc bầu cử. Đó là cái cớ để áp đặt thiết quân luật tại đất nước này. Đây hoàn toàn không phải là nỗ lực để cải thiện quan hệ Nga - Ukraine, mà chỉ nhằm gia tăng rủi ro”, Tổng thống Putin nói.

“Đây là một trò chơi bẩn của Ukraine… Hành vi khiêu khích này do chính quyền hiện thời, và tôi nghĩ do chính tổng thống (Ukraine) khởi xướng, trong bối cảnh cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm sau. Tỷ lệ ủng hộ của đương kim tổng thống đang đứng ở vị trí thứ 5 và ông ấy có nguy cơ không vào được đến vòng 2. Đó là lý do khiến ông ấy cần làm gì đó để khiến tình hình trở nên phức tạp hơn nhằm tạo ra các rào cản cho đối thủ”, ông Putin nhận định.

Những phát biểu trên của Tổng thống Putin là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga lên tiếng sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu chiến cùng 24 thủy thủ Ukraine tại eo biển Kerch hôm 25/11 với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga. Theo ông Putin, Ukraine phải chịu trách nhiệm về việc khiến căng thẳng leo thang, vì vụ đụng độ tại eo biển Kerch là hành vi khiêu khích cố ý và được lên kế hoạch từ trước của hải quân Ukraine.

Tổng thống Putin khẳng định các tàu hải quân Ukraine đã đi vào lãnh hải Nga và việc lực lượng biên phòng Nga nổ súng trấn áp là hoàn toàn đúng vì đây là bổn phận của họ. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh các tàu của Ukraine đã không tuân thủ theo đúng quy định khi đi qua eo biển Kerch để tiến vào biển Azov.

“Tôi muốn lưu ý một điều rằng, họ (các tàu Ukraine) đã đi vào lãnh hải của chúng tôi. Khu vực này là lãnh hải của Nga từ trước khi Crimea sáp nhập vào Nga. Họ đã đi thẳng tới cây cầu (Kerch) mà không đáp lại yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga. Họ không phản ứng khi được (Nga) yêu cầu thả neo. Họ im lặng, họ hoàn toàn không phản ứng”, ông Putin cho biét.

“Lực lượng biên phòng Nga nên phản ứng thế nào? Các tàu quân sự xâm phạm lãnh hải Nga và không hồi đáp yêu cầu. Nếu lực lượng biên phòng Nga hành xử khác đi, tất cả họ sẽ bị đưa ra tòa. Họ đã làm theo mệnh lệnh quân sự và làm rất tốt. Họ đã thực hiện đúng nhiệm vụ được quy định để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Nga”, Tổng thống Putin bảo vệ hành động của lực lượng an ninh Nga trong vụ đụng độ với các tàu Ukraine.

Cũng trong ngày hôm qua (28/11), lệnh thiết quân luật do tổng thống và quốc hội Ukraine thông qua tại 10 khu vực đã chính thức có hiệu lực và kéo dài trong vòng 30 ngày. Ukraine cho đến nay vẫn khẳng định các tàu của nước này không xâm phạm lãnh hải Nga và Ukraine có quyền sử dụng eo biển Kerch mà không cần sự cho phép của Nga.

Theo Dân trí

  • Từ khóa

F-35 Hà Lan, Patriot Đức, máy bay cảnh báo Ý cùng đối phó UAV xâm nhập Ba Lan

Máy bay chiến đấu NATO lần đầu tiên trong lịch sử đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận Ba Lan.
18:47 - 11/09/2025
162 lượt xem

Trung Quốc đòi lập 'khu bảo tồn thiên nhiên' ở bãi cạn Scarborough, Philippines phản đối

Ngày 11-9, Philippines phản đối kế hoạch của Trung Quốc về việc tạo ra 'khu bảo tồn thiên nhiên' trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
15:13 - 11/09/2025
189 lượt xem

Charlie Kirk, đồng minh vừa bị ám sát của ông Trump là ai?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tuyên bố yêu cầu treo cờ rủ cho đến hết ngày 14.9 sau khi nhà hoạt động cánh hữu Charlie Kirk bị bắn trong lúc phát biểu...
14:31 - 11/09/2025
264 lượt xem

Tổng thống Zelensky lên tiếng về vụ không phận Ba Lan bị xâm phạm

Lực lượng Ba Lan và các đồng minh đã được đặt trong tình trạng báo động nhưng đã trở lại mức độ sẵn sàng bình thường vài giờ sau đó.
11:37 - 11/09/2025
317 lượt xem

Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Houthi

Thông báo của Houthi cho biết, các cuộc tấn công của Israel ngày 10/9 nhằm vào Thủ đô Sanaa của Yemen và tỉnh Al-Jawf ở phía bắc đã làm ít nhất 35 người...
10:35 - 11/09/2025
358 lượt xem