4
/
114927
Thủ tướng yêu cầu 10 bộ rà soát pháp luật, gỡ khó cho đầu tư, kinh doanh
thu-tuong-yeu-cau-10-bo-ra-soat-phap-luat-go-kho-cho-dau-tu-kinh-doanh
news

Thủ tướng yêu cầu 10 bộ rà soát pháp luật, gỡ khó cho đầu tư, kinh doanh

Thứ 2, 16/08/2021 | 15:35:30
1,391 lượt xem

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi 10 bộ về việc rà soát pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

10 bộ được yêu cầu rà soát các quy định gây khó cho sản xuất kinh doanh. ẢNH NGỌC THẮNG

Văn phòng Chính phủ hôm nay, 16.8, cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc rà soát pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gửi đến 10 bộ trưởng các bộ, gồm: KH-ĐT, Tài chính, Công thương, TN-MT, Xây dựng, GTVT, NN-PTNT, TT-TT, Tư pháp và Nội vụ.

Công điện nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đảng lần thứ 3 khóa XIII; Nghị quyết số 45 và Nghị quyết số 66 của Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tổ chức rà soát các vướng mắc, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung.

Kết quả rà soát kiến nghị của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã nêu cụ thể những vướng mắc, khó khăn do các quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa thống nhất, chưa phù hợp với thực tế thuộc các lĩnh vực quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp liên quan đến 79 luật, 3 nghị quyết của Quốc hội, 188 nghị định, 20 quyết định của Thủ tướng và 135 thông tư thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của 21 bộ, cơ quan ngang bộ.

Qua tổng hợp, rà soát của Văn phòng Chính phủ, có một số nội dung cần thiết phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung ngay để tháo gỡ vướng mắc quy định trong 29 luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của 10 bộ.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các “điểm nghẽn”, huy động mọi nguồn lực xã hội, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo, ưu tiên các nguồn lực cho công tác rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành mình, cụ thể như sau:

Tập trung cao nhất, đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung ngay các quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa thống nhất, chưa phù hợp với thực tiễn, đang gây khó khăn, cản trở các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: đầu tư, quy hoạch, quản lý tài sản công, ngân sách nhà nước, thuế, phí, xây dựng... quy định tại 29 luật thuộc lĩnh vực quản lý của 10 bộ.

Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng luật theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật gửi Bộ Tư pháp tổng hợp, bổ sung trong đề nghị xây dựng luật sửa đổi các luật trước ngày 22.8.2021, Bộ Tư pháp trình Chính phủ trước ngày 30.8.2021, để trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 2 (tháng 10.2021) cho ý kiến về dự án luật này.

Đối với các kiến nghị còn lại của địa phương về việc sửa đổi, bổ sung quy định trong các luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định, quyết định của Thủ tướng, thông tư, giao Văn phòng Chính phủ gửi các bộ, cơ quan ngang bộ để tiếp tục rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, ban hành theo thẩm quyền. Nhiệm vụ này hoàn thành trong quý 3/2021.

Các bộ, cơ quan ngang bộ gửi báo cáo kết quả thực hiện đến Bộ Tư pháp trước ngày 5.10.2021 (trong đó nêu rõ những nội dung đã đề xuất sửa đổi, bổ sung; đối với những nội dung không sửa đổi, bổ sung phải giải trình rõ lý do không sửa đổi) để Bộ Tư pháp báo cáo Chính phủ trước ngày 15.10.2021.

Theo Chí Hiếu/Thanh niên

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/thu-tuong-yeu-cau-10-bo-ra-soat-phap-luat-go-kho-cho-dau-tu-kinh-doanh-1431316.html

  • Từ khóa

Giá điện phải tăng bao nhiêu lần thì EVN mới xóa hết lỗ?

Theo Bộ Công thương, trong tháng 10 tới, giả sử giá điện tăng 3%, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ thu về được khoảng 4.800 tỉ đồng. Hiện tại, khoản lỗ...
18:53 - 14/09/2025
134 lượt xem

Giá vàng hôm nay 14.9.2025: Mua vàng miếng lỗ nặng hơn vàng nhẫn

Giá vàng trong nước liên tục lao dốc những ngày qua khiến người mua vào bị lỗ nặng.
07:53 - 14/09/2025
386 lượt xem

Cuộc đua mở trạm sạc, đổi pin xe điện

Mô hình trạm đổi pin được xem là phù hợp, dễ triển khai hơn xây dựng trạm sạc nhờ sự tiện lợi, chi phí thấp.
08:53 - 14/09/2025
396 lượt xem

Bộ Tài chính nói về trường hợp được giảm 80% tiền sử dụng đất

Bộ Tài chính vừa làm rõ trường hợp được giảm tới 80% tiền sử dụng đất khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
20:14 - 13/09/2025
698 lượt xem

Các ngân hàng đồng loạt thông tin liên quan sự cố tại CIC

Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank… khẳng định thông tin CIC thu thập thông tin từ các ngân hàng thương mại không bao gồm tài khoản tiền gửi, số dư...
16:47 - 13/09/2025
788 lượt xem