4
/
122124
Triển khai mở lại 9 đường bay quốc tế
trien-khai-mo-lai-9-duong-bay-quoc-te
news

Triển khai mở lại 9 đường bay quốc tế

Chủ nhật, 26/12/2021 | 15:01:36
1,511 lượt xem

Hàng không Việt Nam đang tiến hành triển khai mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều theo kế hoạch.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (VN) Đinh Việt Thắng vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet Air; Pacific Airlines; Bamboo Airways; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Nam về việc triển khai mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều.

Triển khai mở lại 9 đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Vietnam Airlines, Vietjet Air; Bamboo Airways sẽ mở lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ thời gian tới - Ảnh minh họa: Dương Ngọc

Theo đó, Cục Hàng không VN đề nghị các hãng hàng không, ngoài các chuyến bay hiện tại đã được cấp phép, gửi đơn đề nghị đến Cục và nhà chức trách hàng không các quốc gia/vùng lãnh thổ liên quan để xem xét cấp phép bay với 9 đường bay và tần suất mỗi tuần như sau: Đường bay Hà Nội/TP HCM-Tokyo: 4 chuyến; đường bay Hà Nội-Seoul: 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Đài Bắc (Đài Loan): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM-San Francisco/Los Angeles (Mỹ): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Bangkok (Thái lan): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Singapore 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM-Vientiene (Lào); 4 chuyến và Hà Nội/TP HCM-Phnom Penh (Cam pu chia): 4 chuyến.

Đối với mỗi chuyến bay được cấp phép khai thác theo kế hoạch này, các hãng hàng không có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo hành khách trước khi lên náy bay vào Việt Nam đã hoàn thành các yêu cầu phòng chống dịch. Cụ thể: Phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 (quy định tại văn bản số 10688/BYT-MT ngày 16-12-2021 của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh).

Đối với hành khách chưa tiêm đủ hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà (quy định tại văn bản số 5599/BYT-MT ngày 14-7-2021 của Bộ Y tế hoặc xác nhận đã đặt chỗ khách sạn tối thiểu 7 ngày theo danh sách được địa phương công bố đủ điều kiện cách ly.

Cục Hàng không VN yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Nam thông báo các nội dung trên tới các cơ quan quản lý nhà nước tại các sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; ACV bố trí mặt bằng, trang thiết bị, nguồn lực đầy đủ đáp ứng việc triển khai thông suốt các chuyến bay thường lệ chở khách hai chiều như đã nêu trên.

Trước đó, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air; Pacific Airlines; Bamboo Airways cũng đã công bố kế hoạch dự kiến mở lại các đường bay quốc tế từ ngày 1-1-2022.

Giá vé sẽ rẻ hơn

Hiện nay có khá đông bà con người Việt đang sinh sống ở nước ngoài mong muốn Chính phủ sớm mở lại các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các nước để sớm được về quê. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng giá vé máy bay và chi phí phòng chống dịch bệnh quá cao sẽ là khó khăn gây cản trở cho việc hồi hương.

Việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ của Chính phủ cho phép khai thác thường lệ các chuyến bay quốc tế từ ngày 1-1-2022 được đánh giá sẽ giúp các hãng hàng không giảm chi phí rất lớn, chủ động xây dựng lịch bay, mở bán 2 chiều chở khách. Khi bay thường lệ, chi phí các hãng sẽ giảm bớt, là cơ sở điều chỉnh giá vé thấp. Ngoài ra, việc miễn cách ly tập trung cho khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin có kết quả xét nghiệm âm tính cũng giảm chi phí cho hành khách khi không phải cách ly tập trung. Như vậy hành khách sẽ có nhiều cơ hội về Việt Nam hơn khi có nhiều chuyến bay theo lựa chọn phù hợp.


Theo Dương Ngọc/NLĐO

https://nld.com.vn/thoi-su/trien-khai-mo-lai-9-duong-bay-quoc-te-20211226122652658.htm

  • Từ khóa

Bán xăng E10, có xóa sổ xăng khoáng RON 95-V hay không?

(NLĐO) - Nhiều người dùng băn khoăn là từ 1-1-2026, thị trường sẽ đồng loạt kinh doanh xăng E10, vậy "số phận" xăng khoáng RON 95-V thế nào?
15:26 - 03/08/2025
195 lượt xem

Lo thương nhân Trung Quốc gom mua hàng Việt xuất khẩu, doanh nghiệp tìm cách hành động

Ngày 1-8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị "Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển các sản phẩm OCOP xuất khẩu".
16:05 - 01/08/2025
1,301 lượt xem

Kiến nghị doanh thu 2-3 tỉ đồng/năm hộ kinh doanh mới phải kết nối máy tính tiền

Một số ngành như tạp hóa, dịch vụ ăn uống, doanh thu vượt 1 tỉ đồng/năm nhưng lợi nhuận rất mỏng, do vậy việc áp dụng chính sách thuế mới có thể khiến hộ...
14:18 - 01/08/2025
1,339 lượt xem

Đưa sầu riêng trở lại thời hoàng kim

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang có tín hiệu tăng trưởng trở lại ở thị trường Trung Quốc
09:54 - 01/08/2025
1,462 lượt xem

Nâng chất lượng dịch vụ sân bay

Trong số 250 sân bay có tên trong danh sách của AirHelp, sân bay Nội Bài xếp hạng 242 với 6,71 điểm trên thang điểm 10
08:26 - 01/08/2025
1,502 lượt xem