4
/
151373
Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm, Nhà Trắng bất bình
my-bi-ha-xep-hang-tin-nhiem-nha-trang-bat-binh
news

Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm, Nhà Trắng bất bình

Thứ 4, 02/08/2023 | 16:45:50
2,038 lượt xem

Mỹ vừa bị Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm từ mức cao nhất là AAA xuống AA+, do thâm hụt ngân sách lớn và quản trị yếu khiến khủng hoảng trần nợ lặp đi lặp lại nhiều lần trong 20 năm qua.

Trong thông báo ngày 1/8, Fitch Ratings, một trong 3 cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất thế giới, cho biết lý do hạ bậc là chất lượng điều hành đi xuống và bất đồng quanh vấn đề trần nợ công khiến Mỹ gặp rủi ro vỡ nợ.

Giải thích về việc hạ tín nhiệm, Fitch cho biết họ dự báo tình hình tài khóa của Mỹ sẽ yếu đi trong 3 năm tới, gánh nặng nợ nần của chính phủ ngày càng lớn, và chất lượng điều hành giảm sút so với các nước xếp hạng AA và AAA. Fitch cho rằng những điều này khiến Mỹ liên tiếp rơi vào bế tắc khi đàm phán nâng trần nợ, và chỉ tìm được giải pháp vào phút chót.

Fitch cũng cho biết thêm quyết định của họ không chỉ dựa trên tình hình trần nợ mới nhất, mà là kết quả của việc chất lượng quản trị giảm dần trong 20 năm qua liên quan đến vấn đề tài khóa và nợ nần.

Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm, Nhà Trắng bất bình - 1

Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm từ mức cao nhất là AAA xuống AA+ (Ảnh: Shutterstock).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhanh chóng lên tiếng phản đối động thái của Fitch. Bà cho rằng đánh giá của Fitch là tùy tiện và dựa trên các số liệu đã cũ.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng phản đối quyết định này. "Sự cực đoan của các quan chức đảng Cộng hòa đã đe dọa kinh tế Mỹ. Từ việc cổ súy vỡ nợ, làm giảm chất lượng quản trị, đến tìm cách gia hạn ưu đãi thuế cho người giàu và các tập đoàn", bà trả lời Reuters.

Hơn 10 năm trước, S&P Global Ratings cũng từng hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ do bế tắc xoay quanh vấn đề trần nợ. Theo Bloomberg, đó là lần đầu tiên Mỹ mất xếp hạng AAA. Động thái của S&P khi đó đã có tác động rất lớn, khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh và lợi suất trái phiếu tăng cao.

Mức xếp hạng mới của Fitch khiến Mỹ ngang hàng với Áo và Phần Lan, nhưng xếp dưới Thụy Sĩ và Đức. S&P hiện vẫn duy trì mức tín nhiệm AA+ với Mỹ sau năm 2011. Trong khi đó, Moody's vẫn xếp hạng Mỹ ở mức cao nhất là AAA.

Theo Huỳnh Anh/Dân trí (nguồn Bloomberg, Reuters)

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/my-bi-ha-xep-hang-tin-nhiem-nha-trang-bat-binh-20230802154711903.htm

  • Từ khóa

Lo thương nhân Trung Quốc gom mua hàng Việt xuất khẩu, doanh nghiệp tìm cách hành động

Ngày 1-8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị "Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển các sản phẩm OCOP xuất khẩu".
16:05 - 01/08/2025
1,057 lượt xem

Kiến nghị doanh thu 2-3 tỉ đồng/năm hộ kinh doanh mới phải kết nối máy tính tiền

Một số ngành như tạp hóa, dịch vụ ăn uống, doanh thu vượt 1 tỉ đồng/năm nhưng lợi nhuận rất mỏng, do vậy việc áp dụng chính sách thuế mới có thể khiến hộ...
14:18 - 01/08/2025
1,100 lượt xem

Đưa sầu riêng trở lại thời hoàng kim

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang có tín hiệu tăng trưởng trở lại ở thị trường Trung Quốc
09:54 - 01/08/2025
1,217 lượt xem

Nâng chất lượng dịch vụ sân bay

Trong số 250 sân bay có tên trong danh sách của AirHelp, sân bay Nội Bài xếp hạng 242 với 6,71 điểm trên thang điểm 10
08:26 - 01/08/2025
1,249 lượt xem

Ngành hàng chục tỉ USD chỉ ra 7 bất cập về thuế VAT

Ngành hàng thủy sản vừa có công văn kiến nghị gửi Chính phủ và các bộ ngành chỉ ra loạt bất cập liên quan đến việc thực hiện luật Thuế VAT.
07:20 - 01/08/2025
1,282 lượt xem