4
/
166822
Ngân hàng bán bảo hiểm phải được cấp phép từ Ngân hàng Nhà nước
ngan-hang-ban-bao-hiem-phai-duoc-cap-phep-tu-ngan-hang-nha-nuoc
news

Ngân hàng bán bảo hiểm phải được cấp phép từ Ngân hàng Nhà nước

Thứ 2, 15/07/2024 | 12:25:12
2,055 lượt xem

Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng được phép thực hiện đại lý bảo hiểm khi được cấp phép.

Nội dung trên được đề cập tại Thông tư 34/2024 quy định về cấp đổi giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào giấy phép và tổ chức hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1.7.

Tại điều 14, Thông tư số 34/2024 quy định về hoạt động đại lý bảo hiểm có nêu: "Khi giấy phép mà Ngân hàng Nhà nước cấp cho ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có nội dung hoạt động đại lý bảo hiểm, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các loại hình bảo hiểm theo quy định của luật Kinh doanh bảo hiểm", "Khi thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định của pháp luật có liên quan".

Ngân hàng được làm đại lý bảo hiểm khi được cấp phép. NGỌC THẮNG

Ngoài ra, Thông tư 34 còn quy định ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được tiếp tục thực hiện hoạt động thu phí bảo hiểm, thu thập hồ sơ để phục vụ việc giải quyết bồi thường và trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận đã ký trước ngày 1.7.2024 đối với các hợp đồng, thỏa thuận bảo hiểm mà ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài làm đại lý bảo hiểm. Việc sửa đổi, bổ sung, gia hạn các hợp đồng, thỏa thuận bảo hiểm mà ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài làm đại lý bảo hiểm chỉ được thực hiện nếu nội dung sửa đổi, bổ sung, gia hạn phù hợp với quy định của luật Các tổ chức tín dụng và Thông tư này.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn cho phép các ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư theo quy định của luật Kinh doanh bảo hiểm và các văn bản hướng dẫn. Trước đó, trong dự thảo Thông tư công bố lấy ý kiến hồi tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi quy định cấm các ngân hàng thương mại bán bảo hiểm liên kết đầu tư.

Dù vậy, theo điều 15 của luật Các tổ chức tín dụng quy định các hành vi bị nghiêm cấm các ngân hàng, trong đó có đề cập đến việc cấm "gắn việc bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức".

Theo Thanh Xuân/Thanh niên

https://thanhnien.vn/ngan-hang-ban-bao-hiem-phai-duoc-cap-phep-tu-ngan-hang-nha-nuoc-185240715095749021.htm

  • Từ khóa

Giằng co trên thị trường giao đồ ăn

Sau khi 2 ông lớn Gojek và Baemin rút lui khỏi thị trường Việt Nam, miếng bánh giao đồ ăn đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ
13:35 - 10/07/2025
4 lượt xem

Thủ tướng yêu cầu đồng loạt khởi công giải phóng mặt bằng hai dự án đường sắt vào 19-8

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng loạt tổ chức khởi công các dự án giải phóng mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai...
14:48 - 09/07/2025
238 lượt xem

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm trở lại vào sáng nay khi giá vàng thế giới bất ngờ rớt khỏi mốc 3.000 USD/ounce.
11:04 - 09/07/2025
307 lượt xem

Giá đồng tăng kỷ lục sau đe dọa áp thuế 50% của ông Trump

Ngày 8-7, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ.
10:11 - 09/07/2025
338 lượt xem

Cuộc đua giao đồ ăn: Ai đang giành miếng to nhất?

Không chỉ dẫn đầu trên toàn thị trường, đơn vị này còn thành công trong việc chinh phục thế hệ người dùng trẻ, đặc biệt là nhóm tuổi từ 16-24.
09:34 - 09/07/2025
344 lượt xem