4
/
179824
Hộ kinh doanh có thể bị phạt 10 triệu đồng nếu không làm điều này
ho-kinh-doanh-co-the-bi-phat-10-trieu-dong-neu-khong-lam-dieu-nay
news

Hộ kinh doanh có thể bị phạt 10 triệu đồng nếu không làm điều này

Thứ 2, 05/05/2025 | 12:25:24
2,078 lượt xem

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo về việc chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không chuyển đổi, cơ quan thuế sẽ phối hợp để xử lý theo quy định.

Từ 1.6, Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về hóa đơn, chứng từ chính thức có hiệu lực.

Theo Chi cục Thuế khu vực I, việc quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử sẽ được áp dụng theo quy trình mới nhằm giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả giám sát hóa đơn, đặc biệt là hóa đơn có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền - một trong những hình thức đang được triển khai rộng trong lĩnh vực bán lẻ, ăn uống, dịch vụ.

Hộ kinh doanh có thể bị phạt 10 triệu đồng nếu không làm điều này - Ảnh 1.

Để sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, hộ kinh doanh chỉ cần kết nối internet và có máy tính, điện thoại thông minh hoặc iPad. ẢNH: ĐAN THANH

Sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đem lại nhiều lợi ích như: hộ kinh doanh có thể xuất hóa đơn nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với nhiều phương thức thanh toán; chủ động xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của hộ kinh doanh.

Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

Giảm chi phí, thời gian cho hộ kinh doanh đơn giản hóa công tác kê khai thuế do dữ liệu đã được tích hợp trong phần mềm bán hàng và tự động chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế để hỗ trợ lập tờ khai thuế...

Để đảm bảo thực hiện theo quy định pháp luật, Chi cục Thuế khu vực I lưu ý, hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cần khẩn trương rà soát và thực hiện chuyển đổi. Chậm nhất đến ngày 30.5 phải hoàn thành việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Trường hợp hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo về việc chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không chuyển đổi thì được xác định là hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn. Cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chế tài xử lý đối với trường hợp thuộc đối tượng chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không áp dụng thực hiện như sau:

 - Ảnh 1.

ẢNH: CHI CỤC THUẾ KHU VỰC I

Theo quy định, hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền gồm:

Thứ nhất, hộ kinh doanh có hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng (bao gồm: trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ, trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; dịch vụ vận tải hành khách, dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ, dịch vụ nghệ thuật, vui chơi, giải trí, hoạt động chiếu phim, dịch vụ phục vụ cá nhân khác theo quy định về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam) đáp ứng một trong 3 tiêu chí dưới đây thì phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền.

Đó là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán có mức doanh thu hàng năm trên 1 tỉ đồng; hộ kinh doanh có sử dụng máy tính tiền; hộ kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Thứ hai, hộ kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không có kết nối, chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế hoặc chưa sử dụng hoặc sử dụng chưa đầy đủ hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ năm 2024 trở về trước.

Hộ kinh doanh thuộc một trong các đối tượng trên triển khai thực hiện, đăng ký mới hoặc nếu đang sử dụng hình thức hóa đơn khác thì thực hiện thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với cơ quan thuế.

Theo Đan Thanh/Thanh niên

https://thanhnien.vn/ho-kinh-doanh-co-the-bi-phat-10-trieu-dong-neu-khong-lam-dieu-nay-185250505095744909.htm

  • Từ khóa

Giằng co trên thị trường giao đồ ăn

Sau khi 2 ông lớn Gojek và Baemin rút lui khỏi thị trường Việt Nam, miếng bánh giao đồ ăn đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ
13:35 - 10/07/2025
155 lượt xem

Thủ tướng yêu cầu đồng loạt khởi công giải phóng mặt bằng hai dự án đường sắt vào 19-8

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng loạt tổ chức khởi công các dự án giải phóng mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai...
14:48 - 09/07/2025
375 lượt xem

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm trở lại vào sáng nay khi giá vàng thế giới bất ngờ rớt khỏi mốc 3.000 USD/ounce.
11:04 - 09/07/2025
446 lượt xem

Giá đồng tăng kỷ lục sau đe dọa áp thuế 50% của ông Trump

Ngày 8-7, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump cho biết có kế hoạch áp thuế 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ.
10:11 - 09/07/2025
482 lượt xem

Cuộc đua giao đồ ăn: Ai đang giành miếng to nhất?

Không chỉ dẫn đầu trên toàn thị trường, đơn vị này còn thành công trong việc chinh phục thế hệ người dùng trẻ, đặc biệt là nhóm tuổi từ 16-24.
09:34 - 09/07/2025
486 lượt xem