4
/
185920
Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm tại Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN-Trung Quốc
viet-nam-khang-dinh-vai-tro-chu-dong-trach-nhiem-tai-hoi-nghi-bo-truong-xay-dung-asean-trung-quoc
news

Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm tại Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN-Trung Quốc

Thứ 5, 18/09/2025 | 11:58:37
45 lượt xem

Tham dự Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN-Trung Quốc, tại Quế Lâm (Trung Quốc), đoàn đại biểu Bộ Xây dựng Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn dẫn đầu đã có nhiều đóng góp quan trọng, đề xuất hợp tác thiết thực được các nước ASEAN và Trung Quốc đồng tình, đánh giá cao.

 Ảnh chụp các Bộ trưởng và Trưởng đoàn các nước ASEAN.Ảnh chụp các Bộ trưởng và Trưởng đoàn các nước ASEAN.

Vừa qua (15/9), tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN-Trung Quốc đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn dẫn đầu đã tham dự và có những đóng góp quan trọng, mang tính xây dựng cao tại Hội nghị.

Với chủ đề "Trao quyền cho Trí tuệ số - Kế thừa và phát huy giá trị văn hóa – thúc đẩy phát triển chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng Trung Quốc-ASEAN", Hội nghị là diễn đàn để các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc cùng nhau chia sẻ tầm nhìn, kinh nghiệm và đề ra các giải pháp hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nhà ở và phát triển đô thị.

Những đóng góp chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam

Phát biểu tại Phiên toàn thể, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã thông tin về những thành tựu, kinh nghiệm và định hướng phát triển nhà ở và đô thị của Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia một cách chủ động và có trách nhiệm vào các cơ chế hợp tác khu vực, điển hình là Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN).

Đặc biệt, trước những thách thức chung của khu vực, nhất là tác động của biến đổi khí hậu đến quá trình đô thị hóa, đoàn Việt Nam đã đề xuất ba lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong giai đoạn tới, bao gồm:

Duy trì, phát huy vai trò của Hội nghị Bộ trưởng thường niên như một cơ chế then chốt để giải quyết các vấn đề chung và hình thành sáng kiến hành động cụ thể;

Tổ chức các chương trình nghiên cứu chuyên sâu chung về các chủ đề cấp thiết như đô thị thông minh, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo tồn di sản trong môi trường số;

Đẩy mạnh việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn trong việc ứng dụng công nghệ và trí tuệ số để xây dựng các thành phố thông minh, có khả năng chống chịu và đáng sống.

Các đề xuất này thể hiện rõ nét tinh thần hợp tác vì lợi ích chung và đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của các nước tham dự.

"Sáng kiến Quế Lâm" – Nền tảng cho một giai đoạn hợp tác mới

ndo_br_tq1.jpgToàn cảnh Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN-Trung Quốc.

Trên tinh thần đối thoại thẳng thắn và cởi mở, Hội nghị đã lắng nghe các bài phát biểu sâu sắc từ Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị nông thôn Trung Quốc cùng các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN. Các bên đã cùng nhau nhìn lại những kết quả hợp tác hiệu quả trong thời gian qua, từ đào tạo nhân lực, trao đổi khoa học công nghệ đến hài hòa hóa tiêu chuẩn xây dựng, triển khai các dự án hợp tác đầu tư.

Một trong những kết quả nổi bật nhất của Hội nghị là việc các Bộ trưởng và Trưởng đoàn đã nhất trí thông qua "Sáng kiến Quế Lâm". Văn kiện quan trọng này đặt nền tảng cho một giai đoạn hợp tác mới, sâu sắc và thực chất hơn, hướng tới việc kiến tạo một tương lai phát triển bền vững và thịnh vượng chung.

Thành công của Hội nghị lần này tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN-Trung Quốc, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc chung tay cùng các quốc gia kiến tạo một khu vực châu Á năng động, có khả năng chống chịu và phát triển bao trùm.

Việt Nam tăng cường hợp tác về nhà ở và phát triển đô thị với Trung Quốc, Malaysia

Trong các ngày từ 14 đến 17/ 9, đoàn công tác của Bộ Xây dựng Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn dẫn đầu đã có các cuộc hội đàm song phương quan trọng với Trung Quốc và Malaysia, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị đi vào chiều sâu, thực chất.

Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN–Trung Quốc và chuyến công tác tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), mở ra những cơ hội hợp tác mới, hiệu quả cho ngành xây dựng Việt Nam.

ndo_br_mlasia.jpgẢnh chụp tại gặp gỡ song phương giữa Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn và Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương Malaysia Nga Kor Minh.

Tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị-nông thôn Trung Quốc Lý Hiểu Long, hai bên đã cập nhật cho nhau về các định hướng phát triển mới và đánh giá cao kết quả hợp tác thời gian qua. Phía Trung Quốc đã chia sẻ về mô hình phát triển chất lượng cao "4 tốt" (ngôi nhà tốt, chung cư tốt, đô thị tốt, cộng đồng tốt) dựa trên nền tảng số hóa và công nghệ hiện đại.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn thông tin về các đổi mới chiến lược của đất nước, tạo cơ sở thuận lợi để phát triển bứt phá trong thời gian tới. Hai bên nhất trí sẽ sớm rà soát, thống nhất cơ chế hợp tác mới, tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng như: Quy hoạch đô thị ứng dụng công nghệ mới; Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng; Huy động nguồn lực tư nhân cho phát triển hạ tầng; Hợp tác đào tạo cán bộ.

Trong chương trình làm việc tại tỉnh Quảng Tây, đoàn công tác Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc trao đổi chuyên sâu với Sở Nhà ở và Đô thị-nông thôn tỉnh Quảng Tây về các kinh nghiệm thực tiễn nổi bật.

Phía Sở đã chia sẻ về thành công trong công tác cải tạo đô thị, phát triển nhà ở xã hội, xây dựng đô thị thông minh và ứng dụng số hóa trong xây dựng. Đáng chú ý, các doanh nghiệp Quảng Tây đang ngày càng tham gia tích cực vào các dự án dân sinh tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Ngài Nga Kor Ming, Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương Malaysia, hai bên bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác tốt đẹp và thống nhất sẽ xúc tiến ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực nhà ở.

Phía Malaysia cũng đề xuất xem xét khả năng mở đường bay thẳng giữa hai nước để tạo thuận lợi cho giao thương và đầu tư. Các cơ quan kỹ thuật của hai bên sẽ tiếp tục trao đổi để cụ thể hóa các nội dung hợp tác.

Loạt hoạt động ngoại giao này đã khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế chủ động, sâu rộng của Bộ Xây dựng, hứa hẹn mang lại những đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của ngành Xây dựng.

Theo Kim Cương/Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/viet-nam-khang-dinh-vai-tro-chu-dong-trach-nhiem-tai-hoi-nghi-bo-truong-xay-dung-asean-trung-quoc-post908857.html


  • Từ khóa

Doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Trung Quốc đón nhận nhiều cơ hội hợp tác đầu tư

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Trung Quốc,...
10:23 - 18/09/2025
79 lượt xem

Tài sản vô hình: Nguồn lực phát triển của doanh nghiệp

Tại nghị quyết số 68-NQ/TW ban hành ngày 4/5/2025 về phát triển kinh tế tư nhân, Bộ Chính trị đã có một bước đi đột phá khi lần đầu tiên nêu đích danh tài...
09:26 - 18/09/2025
106 lượt xem

An toàn dữ liệu cho vay trực tuyến

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, cho vay trực tuyến nổi lên như một xu hướng tất yếu, mở ra không gian phát triển mới cho ngành ngân hàng....
09:22 - 18/09/2025
109 lượt xem

FIATA World Congress 2025: Cơ hội để logistics Việt Nam tăng tốc hội nhập toàn cầu

Lần đầu tiên đăng cai FIATA World Congress 2025, Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm logistics khu vực. Sự kiện là cơ hội để thúc đẩy số hóa, phát triển...
08:38 - 18/09/2025
121 lượt xem

Phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
08:34 - 18/09/2025
113 lượt xem