Ngày 23/10, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán Việt Nam tổ chức sự kiện Đối thoại với chủ đề “Tiền mới, hàng mới và Cơ hội trên thị trường mới nổi”.
Hình ảnh tại sự kiện Đối thoại với chủ đề “Tiền mới, hàng mới và Cơ hội trên thị trường mới nổi”.
Ngày 8/10/2025, tổ chức FTSE Russell chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ “thị trường cận biên” lên “thị trường mới nổi thứ cấp”. Đây không chỉ là sự công nhận về mặt kỹ thuật của một tổ chức xếp hạng quốc tế uy tín, mà còn là sự ghi nhận cho những nỗ lực cải cách sâu rộng của Việt Nam trong nhiều năm qua: từ hoàn thiện cơ sở pháp lý, nâng cấp hạ tầng giao dịch, phát triển sản phẩm mới, đến tăng cường tính minh bạch và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.
Phát biểu tại Đối thoại, ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, việc FTSE Russell nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm mới nổi thứ cấp là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm qua. Sau nâng hạng, cơ quan quản lý và tất cả các thành viên thị trường sẽ còn rất nhiều việc cần triển khai để thị trường chứng khoán đóng góp hiệu quả hơn cho nền phát triển kinh tế đất nước.
Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết thêm, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian qua đã chuẩn bị nhiều giải pháp từ phía cung lẫn phía cầu để đảm bảo tận dụng được tất cả các lợi thế khi chúng ta được nâng hạng.
Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại buổi đối thoại.
Sau khi có kết quả công bố nâng hạng, có rất nhiều nhà đầu tư là các quỹ thụ động lẫn chủ động trước đây chưa từng quan tâm đến Việt Nam thì sau đó họ đã đến tìm hiểu rất nhiều. Rất nhiều nhà đầu tư đang quản lý vốn lớn hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đã quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam.
“Hiện nay, một trong những giải pháp đa dạng hàng hóa là đưa doanh nghiệp FDI niêm yết trên thị trường. Đến thời điểm hiện nay nhận được sự đồng thuận từ các bộ ngành liên quan, chúng ta có thể mong chờ thời gian tới công ty có nguồn gốc FDI có thể IPO và niêm yết trên thị trường” – Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin.
Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số, thì dòng tiền nội và vốn ngoại chờ đợi vào thị trường rất lớn. Điều này đòi hỏi hạ tầng công nghệ phải đủ năng lực để đáp ứng. Với HOSE, yêu cầu đặt ra là khẩn trương tiếp tục nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, bên cạnh đó là nâng cao chất lượng hàng hóa. Làm sao để ngày càng có thêm nhiều hàng hóa chất lượng cao đưa lên thị trường đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Ông Nguyễn Anh Phong - Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.Ngoài thúc đẩy lượng và chất trên thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu cũng đang đặt ra thách thức và cơ hội trong bối cảnh mới, không gian tăng trưởng mới. Ông Nguyễn Anh Phong - Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, trái phiếu chính phủ là mảng quan trọng trong bối cảnh chúng ta đang phát triển, để tăng cường đẩy mạnh đầu tư công… HNX đang phối hợp với Kho bạc Nhà nước để xây dựng hạ tầng công nghệ từ đó phát triển thị trường trái phiếu nhằm giúp Chính phủ huy động thêm nguồn lực phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tới đây, HNX sẽ tiếp tục cải tiến về đường cong lãi suất để phản ánh sát sao với thị trường, từ đó các thành viên, các nhà đầu tư có thêm nguồn tham khảo uy tín.
Đối với thị trường phái sinh, mới đây, HNX ra mắt Hợp đồng tương lai VN100, đây là hàng hóa mới giúp cho nhà đầu tư có thêm lựa chọn phòng ngừa rủi ro, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, là nơi trú ngụ khi thị trường biến động mạnh. Thời gian tới, HNX tiếp tục nghiên cứu báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có thêm sản phẩm quyền chọn trên chỉ số chứng khoán, thực hiện đúng định hướng phát triển thị trường phái sinh đi từ sản phẩm đơn giản đến phức tạp, nhằm thu hút thêm nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Tại đối thoại, các chuyên gia kinh tế, Tổng giám đốc các công ty chứng khoán… cũng chia sẻ kiến nghị, giải pháp để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy cán cân tiền-hàng tạo nền một thị trường cân bằng, phát triển hiệu quả từ nay đến năm 2030.
Theo Minh Phương/Báo Nhân Dân
https://nhandan.vn/chung-khoan-viet-nam-sau-nang-hang-co-hoi-tren-thi-truong-moi-noi-post917473.html