4
/
57606
Thủ tướng dự khởi công khu công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
thu-tuong-du-khoi-cong-khu-cong-nghe-cao-phat-trien-tom-bac-lieu
news

Thủ tướng dự khởi công khu công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Thứ 4, 31/01/2018 | 08:18:01
524 lượt xem

Nằm trong chuỗi sự kiện của Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 tỉnh Bạc Liêu, chiều 30/1, tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành nghi thức động thổ khởi công xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Đồng thời, thực hiện nghi thức ấn nút phát lệnh khởi công xây dựng biểu tượng con tôm lớn nhất Việt Nam với chiều cao thiết kế 25 mét.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các biểu thả tôm giống tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tôm Bạc Liêu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, được thành lập theo quyết định số 694/QĐ TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Khu công nghiệp được xây dựng trên diện tích là 418,91 ha, thuộc địa bàn xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, có tổng mức đầu tư 3.217 tỷ đồng.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu có các mục tiêu, định hướng lớn đó là: làm hạt nhân tác động, dẫn dắt và nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao của tỉnh, vùng bán đảo Cà Mau, đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Đồng thời, là nòng cốt, động lực để “xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”.

Đây cũng là trung tâm liên kết với các Viện, trường, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tôm, tạo thành một chuỗi phức hợp từ khâu nghiên cứu sản xuất tôm bố mẹ, tôm giống, đến các khâu nuôi tôm siêu thâm canh –sản xuất chế biến, bảo quản tôm – nghiên cứu sản xuất thức ăn cho tôm – nghiên cứu. Bên cạnh đó, trình diễn các ngành công nghiệp phụ trợ - đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật –thực hiện các dịch vụ kiểm định, quan trắc, xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh tôm và tổ chức các sự kiện, hội thảo liên quan đến ngành tôm.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Dương Thành Trung cho biết, ngay sau khi khởi công, đã có hơn 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư và nhiều Viện, trường đăng ký liên kết, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khu. Đây là những doanh nghiệp lớn, nắm giữ nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu Việt Nam và thế giới trong nhiều lĩnh vực và phân khúc ngành tôm, với tổng vốn đầu tư đã đăng ký lên đến hơn 2.600 tỷ đồng.

Tỉnh Bạc Liêu mong muốn, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương tiếp tục ủng hộ Bạc Liêu trong thời gian tới, đồng thời các doanh nghiệp đồng hành cùng tỉnh để xây dựng và lan tỏa các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn, đưa kinh tế Bạc Liêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, khu nông nghiệp này sẽ là nơi lan tỏa mô hình nuôi tôm ứng dung công nghệ cao cho toàn khu vực cũng như 28 tỉnh, thành có nuôi tôm trong cả nước, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng và giá trị sản phẩm đưa kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 10 tỷ USD giai đoạn ( 2021-2025) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đánh giá cao sự chuẩn bị các điều kiện của tỉnh Bạc Liêu để tiến hành khởi công, đồng thời đề nghị tỉnh khẩn trương tiến hành thực hiện các công việc nhằm sớm đưa khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu khánh thành và đi vào hoạt động.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành nghi thức thả tôm giống tại ao nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh trong nhà kính, ứng dụng công nghệ cao do Tập đoàn Việt Úc đầu tư./. 

Theo Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)

  • Từ khóa

Doanh nghiệp, ngân hàng nào sẽ được sản xuất vàng miếng?

Doanh nghiệp được xem xét cấp giấy phép sản xuất vàng miếng phải có vốn điều lệ từ 1.000 tỉ đồng trở lên; còn ngân hàng từ 50.000 tỉ đồng trở lên.
17:57 - 13/07/2025
286 lượt xem

App giao đồ ăn vào đường đua mới

Thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, sau nhiều năm phát triển nóng nhờ dòng vốn ngoại và chiến lược "đốt...
10:14 - 13/07/2025
405 lượt xem

Bộ Công an đề nghị thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng 3 năm/lần

Bộ Công an đề nghị xem xét, bổ sung quy định tối thiểu 3 năm hoặc 5 năm một lần, Ngân hàng Nhà nước chủ trì thanh tra thị trường vàng và các tổ chức có...
16:12 - 12/07/2025
895 lượt xem

Bảo hiểm nhân thọ hết cửa "tung hỏa mù"

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không được bán kiểu "combo" như trước, giúp khách hàng ý thức rõ quyền lợi nào phải trả phí, quyền lợi nào có tính tích lũy
10:45 - 12/07/2025
992 lượt xem

Coca-Cola xây thêm nhà máy quy mô lớn nhất tại Việt Nam

Nhà máy tại tỉnh Tây Ninh có quy mô lớn nhất của Coca-Cola ở Việt Nam do Tập đoàn Swire Coca-Cola (Mỹ, Anh) cùng đầu tư
14:59 - 11/07/2025
1,479 lượt xem