4
/
58957
Trung Quốc đáp trả mạnh mẽ nếu xảy ra cuộc chiến thương mại với Mỹ
trung-quoc-dap-tra-manh-me-neu-xay-ra-cuoc-chien-thuong-mai-voi-my
news

Trung Quốc đáp trả mạnh mẽ nếu xảy ra cuộc chiến thương mại với Mỹ

Thứ 5, 15/03/2018 | 14:15:41
662 lượt xem

Đài Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan mới đây tuyên bố rằng, nước này sẽ đương đầu với mọi thách thức và kiên quyết bảo vệ các lợi ích của đất nước và nhân dân, trong trường hợp không thể tránh khỏi việc xảy ra cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Một xưởng đúc thép của Trung Quốc. (Nguồn: EPA)

Tuyên bố trên được người đứng đầu ngành thương mại Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp mức thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu, lần lượt là 25% và 10%, áp dụng cho tất cả các nước ngoại trừ Mexico và Canada - hai nước tham gia Hiệp định tự do thương mại NAFTA.

Quyết định này đã gây ra làn sóng phản đối gay gắt từ các đối tác thương mại của Mỹ.

Trong bài phát biểu về việc áp mức thuế trên, ông Trump cũng đã chỉ ra rằng Trung Quốc “chơi không đẹp” trong thị trường thương mại quốc tế. Do đó, có khả năng Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng từ quyết định trên.

Tuy nhiên, thiệt hại đối với nước này được đánh giá là rất nhỏ vì trong tổng khối lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc, lượng thép xuất sang Mỹ chiếm chưa tới 10%.

Tuy nhiên, ông Huang Weiping, giáo sư kinh tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cảnh báo rằng động thái của Mỹ sẽ tạo ra một "tiền lệ nguy hiểm" khi quan hệ thương mại Trung-Mỹ được thực hiện không tuân theo nguyên tắc tự do thương mại, mà theo nguyên tắc áp dụng các biện pháp trừng phạt lẫn nhau.

Theo ông, quyết định này của ông Trump có thể tạo tiền lệ xấu, theo đó trong tương lai bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tự ý áp đặt các lệnh trừng phạt nước khác, đe dọa phá vỡ hoàn toàn trật tự thương mại thế giới./.

Theo Vietnamplus

  • Từ khóa

Lo thương nhân Trung Quốc gom mua hàng Việt xuất khẩu, doanh nghiệp tìm cách hành động

Ngày 1-8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị "Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển các sản phẩm OCOP xuất khẩu".
16:05 - 01/08/2025
1,085 lượt xem

Kiến nghị doanh thu 2-3 tỉ đồng/năm hộ kinh doanh mới phải kết nối máy tính tiền

Một số ngành như tạp hóa, dịch vụ ăn uống, doanh thu vượt 1 tỉ đồng/năm nhưng lợi nhuận rất mỏng, do vậy việc áp dụng chính sách thuế mới có thể khiến hộ...
14:18 - 01/08/2025
1,128 lượt xem

Đưa sầu riêng trở lại thời hoàng kim

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đang có tín hiệu tăng trưởng trở lại ở thị trường Trung Quốc
09:54 - 01/08/2025
1,246 lượt xem

Nâng chất lượng dịch vụ sân bay

Trong số 250 sân bay có tên trong danh sách của AirHelp, sân bay Nội Bài xếp hạng 242 với 6,71 điểm trên thang điểm 10
08:26 - 01/08/2025
1,282 lượt xem

Ngành hàng chục tỉ USD chỉ ra 7 bất cập về thuế VAT

Ngành hàng thủy sản vừa có công văn kiến nghị gửi Chính phủ và các bộ ngành chỉ ra loạt bất cập liên quan đến việc thực hiện luật Thuế VAT.
07:20 - 01/08/2025
1,318 lượt xem