4
/
66253
Nhà cung cấp cho Apple muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam
nha-cung-cap-cho-apple-muon-chuyen-san-xuat-tu-trung-quoc-sang-viet-nam
news

Nhà cung cấp cho Apple muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Chủ nhật, 14/10/2018 | 09:20:22
940 lượt xem

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang khiến nhiều nhà cung cấp cho Apple cân nhắc chuyển đi để né thuế.

GoerTek (Trung Quốc) - hãng lắp ráp tai nghe AirPods đã thông báo với các nhà cung cấp về dự định chuyển sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam, Nikkei cho biết. GoerTek đã đề nghị các nhà cung cấp trong dây chuyền sản xuất AirPods trong tuần này xác nhận có thể chuyển trực tiếp toàn bộ nguyên vật liệu và linh kiện sang Việt Nam hay không.

Dù vậy, đây chưa phải quyết định cuối cùng, do họ cần bàn bạc thêm với Apple. Táo Khuyết đã được thông báo về kế hoạch này. GoerTek hy vọng tất cả nhà cung cấp của họ có thể đảm bảo giá và việc giao hàng như trong hợp đồng.

Tai nghe AirPods của Apple sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: Apple 

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày càng trầm trọng, đẩy Apple và các hãng cung cấp vào thế khó. Tổng thống Mỹ - Donald Trump thường xuyên thúc giục hãng này chuyển sản xuất về Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc không chỉ là trung tâm sản xuất quan trọng nhất, mà còn là thị trường lớn của Apple, đóng góp 20% doanh thu hàng năm cho công ty này. Vì vậy, việc rời đi sẽ khiến Apple gặp rắc rối lớn.

“Apple là mục tiêu rõ ràng nhất, nếu Trung Quốc muốn trả đũa các công ty Mỹ”, James Wei – nhà phân tích tại Yuanta Investment Consulting nhận xét, “Apple và các nhà cung cấp chính của họ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro chính trị khi cuộc chiến tiếp tục nóng lên”.

AirPods, Apple Watch và HomePed của Apple ban đầu nằm trong danh sách 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc bị đánh thuế nhập khẩu khi vào Mỹ từ cuối tháng 9. Tuy nhiên, các sản phẩm này đã được loại ra vào phút chót. Nhiều nguồn tin trong ngành cho biết các nhà cung cấp vẫn lo sợ bị áp thuế, khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump dọa đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Cheng Uei – hãng cung cấp sạc và cáp sạc cho iPhone cùng nhiều smartphone chạy Android cũng cho biết đang cân nhắc chuyển sản xuất về Đài Loan (Trung Quốc) và Đông Nam Á, do căng thẳng Mỹ - Trung. “Chúng tôi đang nghĩ đến việc tăng sản xuất tại nhà máy ở Đài Loan. Việc này sẽ không mất nhiều thời gian đâu. Chúng tôi có thể thực hiện trong một hoặc hai tháng”, Chủ tịch công ty - T.C. Gou cho biết trên Nikkei.

Dù vậy, ông cũng thừa nhận rời Trung Quốc không dễ, do dây chuyền sản xuất ở đây đã tồn tại hàng thập kỷ. Chính quyền địa phương cũng có nhiều chính sách ưu đãi nhằm giữ chân các công ty. Cheng Uei sẽ ra quyết định cuối cùng khi biết chắc chắn ông Trump có thực hiện lời đe dọa trên hay không.

Pegatron – hãng lắp ráp iPhone lớn nhì cho Apple, sau Foxconn cũng đang cân nhắc các địa điểm tại Đài Loan để xây nhà máy mới. Cơ sở này sẽ sản xuất các sản phẩm không thuộc Apple để bù đắp chi phí tăng do chiến tranh thương mại, Nikkei trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Theo VnExpress

  • Từ khóa

Giá vàng hôm nay 2-9: Biến động mạnh do loạt dữ liệu kinh tế từ Mỹ

Giá vàng hôm nay, 2-9, tiếp tục biến động khó lường khi thị trường quốc tế sẽ đón nhận hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ trong tuần này
08:10 - 02/09/2025
55 lượt xem

Cận cảnh trạm đổi 2 phút/viên pin xe điện, có thể chạy tới 150 km

Trạm được thiết kế gồm 19 ô đổi pin, trang bị màn hình LED điện tử và camera giám sát quá trình thay pin
13:09 - 01/09/2025
502 lượt xem

Giấc mơ vượt bẫy thu nhập trung bình trên hành trình phát triển quốc gia

Trong những nấc thang phát triển của mỗi quốc gia, để vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập cao như mục tiêu chúng ta đặt ra vào năm 2045, không thể nói...
08:33 - 01/09/2025
653 lượt xem

Giá vàng hôm nay 31-8: Liên tục lập đỉnh, vẫn được đồng loạt dự báo tăng

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay không ngừng lập đỉnh mới ở thị trường trong nước, được cả chuyên gia lẫn nhà đầu tư dự báo còn tiếp tục tăng.
09:50 - 31/08/2025
1,211 lượt xem

Giá vàng miếng SJC lại tăng dựng đứng, vượt mọi dự báo

(NLĐO) – Mỗi lượng vàng miếng SJC tại các công ty vàng đã bỏ xa mốc 130 triệu đồng/lượng vào sáng nay, tiệm vàng nhỏ cán mốc 132,5 triệu đồng.
11:33 - 30/08/2025
1,700 lượt xem